Chữa bỏng bằng mật ong

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Mật ong đã được sử dụng từ hàng trăm năm nay trong việc điều trị vết bỏng hoặc vết thương khác. Chất chống oxy hóa và kháng khuẩn trong mật ong giúp nó có tác dụng chữa lành vết thương.[1] Khi mật ong được dùng để trị vết bỏng, vì nó giúp giữ ẩm vết thương, mau lành và để lại sẹo nhỏ. Dùng mật ong để điều trị vết bỏng cấp độ 1 và vết bỏng nhỏ cấp độ 2 một cách nhanh chóng và tự thiên.

Các bước[sửa]

Chuẩn đoán Vết bỏng[sửa]

 1. Nhận biết vết bỏng cấp độ 1. Vết bỏng có thể rất dễ xảy ra. Bạn có thể bị bỏng bởi nhiệt, lửa, mặt trời, điện, chất lỏng nóng như nước, nước sốt và thức ăn khác, và hóa chất. Vết bỏng cấp độ 1 ít nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da.[2]
  • Vết bỏng cấp độ 1 sẽ đỏ và đau. Nó chuyển sang trắng khi bạn tác động lực lên nó.
  • Loại bỏng này thường lành trong 3-6 ngày. Da có thể bị bong ra trong quá trình lành. Thường không để lại sẹo.
 2. Nhận biết bỏng cấp độ 2. Vết bỏng cấp độ 2 nghiêm trọng hơn vết bỏng cấp độ 1. Nó ảnh hưởng đến lớp da sâu hơn. Nó sẽ đỏ hoặc có đốm, sưng phồng và rất đau. Chúng có thể là vết phồng rộp. [2]
  • Mức độ bỏng này thường lành trong 2-3 tuần. Có thể để lại sẹo.
  • Nếu vết bỏng của bạn rộng hơn 3 cm, khám bác sĩ ngay lập tức.
 3. Nhận biết vết bỏng cấp độ 3. Bỏng cấp độ 3 là vết bỏng sâu nhất và nghiêm trọng nhất. Chúng làm tổn thương tất cả lớp da. Da có thể có màu trắng (hơi hồng) hoặc đen. [2]
  • Vết bỏng cấp độ 3 cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Không được tự xử lý vết bỏng cấp độ này.
  • Vết bỏng cấp độ 3 thường không đau vì dây thần kinh đã bị tổn thương.
  • Những vết bỏng này cần vài tháng để lành và có thể để lại sẹo.

Điều trị Vết bỏng nhỏ hơn Ngay lập tức[sửa]

 1. Để nước lạnh chảy trên vết bỏng. Ngay sau khi bị bỏng, dùng nước lạnh đang chảy để làm mát vết thương sang mức độ dịu hơn. Thực hiện ít nhất trong 5 phút. [2]
  • Vết bỏng cấp độ 2 nên được làm mát trong ít nhất 15 phút.[3]
  • Không dùng đá lên khu vực bị bỏng.
 2. Đổ mật ong thuốc lên khu vực bị bỏng. Dùng mật ong thuốc phủ lên toàn bộ khu vực bỏng và xung quanh, các mô không bị tổn thương. Đừng tiết kiệm mật ong. Bạn cần có lớp mật ong khá dày trên vết thương. Tùy thuộc vào nơi bị bỏng, cố thoa mật ong một lớp mật ong dày khoảng 1 cm.
  • Dùng mật ong thuốc nếu có thể. Ví dụ của mật ong thuốc như mật ong manuka từ New Zealand và Medihoney từ Đức.[4]
  • Nếu bạn không thể tìm mật ong thuốc, thì mật ong hữu cơ thô chưa lọc là lựa chọn tốt. Không dùng mật ong thường từ cửa hiệu tạp hóa.[3]
  • Tránh dùng mật ong từ cây đỗ uyên. Nó có thể chứa chất độc như grayanotoxin và được xem như “Mật ong Thần kinh” vì nó được biết đến do gây mê sảng và ảo giác. [5]
 3. Thoa mật ong xung quanh. Dùng một túi nhựa mỏng, túi bánh mì kẹp hoặc que kem gỗ thoa nhẹ mật ong lên vết bỏng và vùng da xung quanh.
 4. Băng bó khu vực bị bỏng. Dùng băng gạc khô sạch hoặc băng không dính như Telfa. Quấn băng lên khu vực bị bỏng. Cố định bằng băng keo y tế.[6]
 5. Chăm sóc y tế ngay lập tức với vết bỏng nặng. Nếu bạn bị bỏng lớn cấp độ 2 (lớn hơn 3 cm), hoặc bỏng cấp độ 3, cần chăm sóc y tế ngay lập tức.
  • Với vết bỏng cấp độ 2, bạn nên giữ mát cho vết bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy trong 15 phút, hoặc cho đến khi cứu thương đến.
 6. Chăm sóc y tế ngay lập tức với vết bỏng do điện, hóa chất hoặc chất phóng xạ (cháy nắng nhẹ là ngoại lệ) nên được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể.
  • Bỏng do hóa chất nên được rửa sạch với nước mát ít nhất trong 5 phút. Điều trị y tế ngay lập tức.

Thay Băng[sửa]

 1. Rửa tay. Đảm bảo bạn đã rửa sạch tay trước khi thay băng vết bỏng. Nếu bạn bị bỏng ở tay, hãy nhờ người giúp. Nhờ họ rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trước tiên.
 2. Từ từ tháo băng. Nếu có da dính vào băng, để nó bong ra khỏi khu vực bị bỏng.[7] Nghiên cứu cho thấy mật ong giúp làm bong và tách da ra dễ dàng mà không gây đau, vì vậy việc này khá dễ dàng khi làm.[8]
  • Vứt băng cũ đi.
 3. Kiểm tra nhiễm trùng. Kiểm tra khu vực bị bỏng và tìm những dấu hiệu nhiễm trùng. Nó có thể bao gồm:
  • Có mủ hoặc chảy mủ
  • Sưng phồng có chất lỏng trong (nếu da phồng rộp lên, để yên vết phồng)
  • Vết đỏ lan ra từ vết thương
  • Sốt
 4. Bôi thuốc mỡ kháng sinh nếu muốn. Nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm trùng nhưng nó có vẻ nhỏ, bạn có thể dùng kem/thuốc mỡ kháng sinh gấp ba lần lên vết thương, mặc dù mật ong cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Nếu nghĩ mình có khả năng bị nhiễm trùng nặng hơn (ví dụ như, bạn bị sốt hoặc có những vệt đỏ), liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.
 5. Không lấy mô ra khỏi vết bỏng. Lấy mô (da bị bong) ra khỏi khu vực bị bỏng có thể gây thêm tổn thương như để lại sẹo. Bạn không cần gỡ mô còn dính trên khu vực bị bỏng sau khi tháo băng. Hãy để cơ thể bạn làm điều đó. Mô sẽ tự rơi ra bình thường, và mật ong sẽ thúc đẩy quá trình này.
 6. Không rửa sạch mật ong. Mật ong có tính kháng khuẩn và chống viêm. Nó có thể ngừa nhiễm trùng mọi lúc.[9] Mật ong tạo thành hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực, và rửa sạch mật ong sẽ làm lộ các mô tổn thương. Để mật ong trên nơi bị thương.
 7. Thêm mật ong vào khu vực bị bỏng. Dùng thật nhiều mật ong thoa lên chỗ bỏng là cần thiết. Dùng vừa đủ để tạo thành lớp dày khoảng 1 cm.
 8. Dùng băng sạch. Dùng gạc hoặc Telfa phủ hoàn toàn lên khu vực bị bỏng. Cố dịnh bằng băng keo y tế.

Để Vết bỏng Lành[sửa]

 1. Thay băng mỗi ngày. Tiếp tục thay băng và thoa thêm mật ong mỗi ngày. Theo dõi vết thương xem có màu hồng nhạt hoặc và nhăn nheo.
 2. Để vết bỏng ra ngoài không khí. Mỗi ngày, tháo băng ra để khoảng 1-2 tiếng. Điều này cho phép khu vực bị bỏng được tiếp xúc với không khí. Sau đó, bôi thêm mật ong và thay băng gạc hoặc Telfa sạch.
 3. Rửa mật ong. Vết bỏng cấp độ 1 lành trong vòng 1 tuần. Vết bỏng nhỏ cấp độ 2 sẽ lành trong 2 tuần. Khi vết bỏng đã lành, rửa sạch mật ong dưới vòi nước mát.
  • Nếu vết bỏng hơn 2 tuần mà chưa lành, đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Lời khuyên[sửa]

 • Nếu bạn cầm vật gì đó nóng bằng các ngón tay, ngay lập tức nắm vào dái tai. Nhiệt sẽ nhanh chóng thoát ra từ chổ bỏng và qua dái tai. Ngón tay có nhiều mút thần kinh trong khi dái tai có ít mút thần kinh hơn và có bề mặt tương đối rộng. Bề mặt rộng có thể giảm nhiệt nhanh hơn.

Cảnh báo[sửa]

 • Không lấy bất kỳ quần áo hay vật bị cháy ra khỏi vết bỏng cấp độ 2 hoặc 3. Điều này có thể gây tổn thương nặng hơn cho vết bỏng của bạn.
 • Không dùng bất cứ chất gì ngoại trừ nước để làm mát vết bỏng.
 • Không xoa bơ, dầu hoặc đá lên vết bỏng.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây