Chuyển hóa tiêu chuẩn năng lực sang chương trình đào tạo

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Mục đích

Các mô đun trong chương trình được xây dựng từ các đơn vị TCNL nhằm cụ thể hóa mục tiêu đào tạo theo chuẩn đầu ra.

Nội dung

  • Các tiêu chuẩn thực hiện công việc trong các bộ TCKNN hiện nay thường gắn với từng công việc đơn lẻ của nghề (Bảng 3.1) sẽ được chuyển đổi sang định dạng TCNL (Bảng 1.1, Chương 1). Trong tương lai, các TCNL theo nhóm năng lực chung và nhóm năng lực chuyên biệt nên được xây dựng ngay từ ban đầu và sẽ không cần đến giải pháp thực hiện bước chuyển có tính chất tiền đề này.
  • Vấn đề cần quan tâm khi chuyển đổi tiêu chuẩn thực hiện công việc trong TCKNN sang TCNL là khâu xác định các thành tố năng lực hay còn gọi là năng lực thành phần (chỉ báo các hoạt động phải thực hiện để hoàn thành đơn vị năng lực) và phạm vi ứng dụng của đơn vị TCNL đó. Mức độ đạt được của mỗi thành tố năng lực thể hiện bằng các tiêu chí thực hiện có thể quan sát và đo lường được. Phần phạm vi ứng dụng của đơn vị TCNL sẽ nêu rõ bối cảnh, sự vận hành và điều kiện làm việc theo tiêu chí thực hiện.
Bảng 3.1: Nội dung tiêu chuẩn thực hiện công việc trong TCKNNQG
Chuyen-hoa-tieu-chuan-nang-luc-sang-chuong-trinh-dao-tao-1.png
  • Tiếp theo, các mô đun đào tạo cần phải xác định rõ ràng chuẩn đầu ra tương ứng với các đơn vị TCNL. Việc chuyển hóa từ TCNL sang chương trình đào tạo được thực hiện theo mô hình chuyển hóa (Hình 3.1).
Hình 3.1: Mô hình chuyển hóa TCNL sang chương trình đào tạo

Trong đó, các thành tố năng lực chính là các chuẩn đầu ra của mô đun, các tiêu chí thực hiện sẽ chuyển thành các tiêu chí đánh giá, hướng dẫn chứng cứ năng lực và phạm vi, bối cảnh ứng dụng TCNL sẽ là cơ sở xác định tài liệu dạy học cần xây dựng và các phương pháp đánh giá cần lựa chọn cũng như các điều kiện đánh giá.

Điều kiện thực hiện giải pháp

Việc chuyển từ TCKNN hiện có sang TCNL cần sự tham gia của các các chuyên gia trong nghề. Giáo viên được hướng dẫn về phát triển chương trình theo năng lực.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này