Diệt bồ công anh trên bãi cỏ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bồ công anh có thể tấn công bất kỳ bãi cỏ nào, dù bạn có giữ gìn cẩn thận đến đâu. Mặc dù hoa bồ công anh vô cùng bền bỉ và có tính xâm lấn tự nhiên, nhưng vẫn có một số cách giúp bạn tống khứ chúng ra khỏi bãi cỏ. Tuy nhiên, dù là dùng phương pháp nào, tốt nhất là bạn vẫn nên loại bỏ bồ công anh trước khi chóp hoa vàng chín, chuyển sang trắng và thông báo dấu hiệu bay hạt. Một khi hạt trắng bay ra và lan rộng, công việc diệt bồ công anh trên bãi cỏ sẽ trở nên cực kỳ khó khăn.

Các bước[sửa]

Diệt bồ công anh theo cách thủ công[sửa]

 1. Cắt bồ công anh khi trồi lên. Chỉ cần loại bỏ hoa vàng trước khi chín và cho ra hạt trắng, bạn có thể ngăn bồ công anh mọc lan tràn. Cài đặt máy cắt cỏ để không cắt đi những ngọn cỏ cao dưới 5-6 cm, vì cỏ cao có tác dụng ngăn ánh sáng mặt trời nuôi dưỡng bồ công anh.
  • Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng không thể tiêu diệt vĩnh viễn tận gốc bồ công anh nếu chỉ đơn giản cắt ngọn hoa.
 2. Đào gốc bồ công anh. Nhổ bồ công anh tận gốc có thể loại bỏ hoàn toàn loài cỏ dại này ra khỏi bãi cỏ. Bạn có thể mua và dùng một số "xẻng đào bồ công anh" tại nhà vườn hoặc cửa hàng dụng cụ nông nghiệp. Một số xẻng đào có hình dạng giống cái nĩa hoặc lai giữa tuốc nơ vít và đuôi cá. Bạn có thể dùng cả 2 dụng cụ này để đào quanh gốc hoa, sau đó tận dụng lực đòn bẩy để xoay gốc hoa rồi nhổ cả rễ lẫn cây ra khỏi mặt đất.
 3. Che phủ bồ công anh. Bồ công anh cần nhiều ánh nắng mặt trời để tồn tại. Vì vậy, bạn có thể dùng tấm các-tông hoặc túi nilông đen che lại để cản ánh sáng mặt trời trong vài ngày. Bằng cách này, bồ công canh sẽ tự chết.
 4. Cải thiện đất trồng. Thêm phân bón giàu dinh dưỡng và mùn cưa vào đất để nâng cao chất lượng đất. Bồ công anh phát triển mạnh trên đất có tính axit. Nếu đất màu mỡ, bồ công anh sẽ rất khó phát triển, trở nên dễ nhổ hơn và khó để lại gốc hơn.
 5. Nuôi gà hoặc thỏ. Cả hai vật nuôi này đều rất thích bồ công anh, do đó chúng sẽ mổ/gặm nhấm khi loài cây này trồi lên mặt đất. Bồ công anh cũng rất tốt và bổ dưỡng đối với cả gà và thỏ.
 6. Dùng đuốc đốt cỏ. Đuốc đốt cỏ cầm tay này thực sự giúp đốt cháy và tiêu diệt bồ công anh.

Diệt bồ công anh bằng nguyên liệu tại nhà[sửa]

 1. Đổ nước sôi lên bồ công anh. Nếu thường xuyên đổ nước sôi lên từng cây bồ công anh vài lần mỗi ngày, cây sẽ bắt đầu héo, khô dần và chết trong vòng 3 ngày.
 2. Phun giấm lên bồ công anh. Giấm trắng nguyên chất vẫn có tác dụng nhưng bạn có thể đun sôi để tăng nồng độ axit axetic trong giấm, nhờ đó hiệu quả tiêu diệt bồ công anh sẽ cao hơn. Đổ giấm vào bình xịt, sau đó phun từ ngọn xuống gốc bồ công anh.
  • Để hiệu quả hơn nữa, bạn có thể nhổ cây bồ công anh lên, sau đó phun giấm vào hốc vừa nhổ để tiêu diệt rễ còn sót lại trong đất.
 3. Rải bột Gluten ngô (CGM) lên bãi cỏ trước khi bồ công anh nảy mầm. CGM là chất diệt cỏ trước khi cỏ mọc lên mặt đất nên sẽ giúp ngăn cỏ nảy mầm tận gốc rễ. Rải CGM lên bãi cỏ 4-6 tuần trước khi cỏ dại bắt đầu nảy mầm. Vì hiệu quả của CGM chỉ kéo dài 5-6 tuần nên bạn phải rải lại nhiều lần trong suốt mùa phát triển của bồ công anh.
 4. Rắc muối lên bồ công anh. Rắc 1 thìa muối (14 g) ngay gốc bồ công anh, đúng tại vị trí cây trồi lên mặt bãi cỏ. Tuy nhiên, tránh rắc muối vào cây khác vì muối cũng có thể giết chết nhiều cây xanh khác.
 5. Dùng axit muriatic. Mua axit muriatic tại cửa hàng dụng cụ nông nghiệp. Axit có giá cả phải chăng và tác dụng kéo dài mãi mãi. Bạn nên mang găng tay cao su. Dùng ống nhỏ để nhỏ axit đậm đặc lên bồ công anh. Tránh hít khói axit. Hoa bồ công anh sẽ chuyển nâu sau vài phút và cây sẽ chết dần.

Dùng hóa chất[sửa]

 1. Thử dùng thuốc diệt cỏ hoá học. Dùng thuốc diệt cỏ sau nảy mầm được pha chế để kiểm soát cỏ dại trên diện rộng là cách lý tưởng giúp tiêu diệt bồ công anh. Thuốc diệt cỏ có hệ thống, chẳng hạn như loại chứa Glyphosate, nên được phun trực tiếp lên cỏ dại cần tiêu diệt. Không phun những sản phẩm này lên toàn bộ bãi cỏ. Thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate có thể giết tất cả thực vật, do đó chỉ nên phun trực tiếp vào lá bồ công anh. Sau khi cây chết, hóa chất này sẽ thấm vào cây và tiêu diệt rễ.

Lời khuyên[sửa]

 • Bạn có thể ăn bồ công anh nhổ tận gốc mà không dính thuốc diệt cỏ. Bồ công anh có thể ăn được và cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin A, kali và beta-carotene cùng lượng đáng kể vitamin C và vitamin D, sắt, kẽm, mangan, ma giê và phốt-pho. Bạn có thể ăn lá, rễ và hoa tươi hoặc nấu chín.
 • Việc cắt xén bồ công anh cũng có thể khiến chúng mọc thấp hơn về sau.

Cảnh báo[sửa]

 • Cẩn thận khi dùng thuốc diệt cỏ để diệt bồ công anh, dù đó là thuốc diệt hóa chất hoặc tự nhiên. Nhiều thuốc diệt cỏ không có tính chọn lọc nên có thể giết chết nhiều loại cây, không chỉ riêng cỏ dại. Viêc sử dụng thuốc diệt cỏ không cẩn thận sẽ gây thiệt hại cho bãi cỏ.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Máy cắt cỏ

hoặc

 • Xẻng đào bồ công anh

hoặc

 • Nước sôi

hoặc

 • Tấm các-tông (bìa cứng)

hoặc

 • Túi nilông đen

hoặc

 • Giấm

hoặc

 • Bột Gluten ngô

hoặc

 • Phân bón

hoặc

 • Muối

hoặc

 • Đuốc đốt cỏ

hoặc

 • Gà hoặc thỏ

hoặc

 • Thuốc diệt cỏ hóa chất

Nguồn và Trích dẫn[sửa]