Trồng vườn hoa

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Vườn hoa có tác dụng làm cho quang cảnh ngoài trời thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra khu vườn có thể cung cấp hoa cho bạn và thu hút các loài động vật thụ phấn như ong, bướm, và chim ruồi đến vườn nhà bạn.

Các bước[sửa]

 1. Bắt đầu trồng diện tích nhỏ. Niềm đam mê đối với việc làm vườn là điều tốt, nhưng sẽ nhanh chóng mất đi nếu công việc dồn dập. Bắt đầu với mảnh vườn hoa nhỏ khoảng 2 mét vuông đủ để trồng từ 20 đến 30 cây với khoảng ba loại cây sống một năm và một hoặc hai cây lâu năm. Bạn có thể tăng số lượng cây trồng khi có đủ kinh nghiệm trồng trọt.
  • Nếu 2 mét vuông là quá nhiều, bạn nên giảm diện tích hoặc bắt đầu bằng việc trồng hoa trong chậu. Hai hoặc ba cây trồng chung một chậu trông sẽ hấp dẫn và giúp bạn tích lũy kinh nghiệm cho lần sau.
 2. Lên kế hoạch làm vườn chi tiết và đào luống hoa tương ứng với bảng kế hoạch nếu muốn. Tuy nhiên, nếu không giỏi vạch kế hoạch trên giấy, hoặc nắm rõ vị trí và diện tích vườn hoa, bạn chỉ cần thực hiện ngay tại địa điểm trong khu vườn nhà mình.
  • Đặt vòi nước tưới vườn trên mặt đất là một cách để đánh dấu hoặc vẽ đường viền cong thoai thoải. Nếu bãi cỏ nằm kế bên luống đất đang đào, bạn nên chuẩn bị sẵn máy cắt cỏ.
 3. Chọn địa điểm. Yếu tố chính cần xem xét là lượng ánh sáng mặt trời mà khu vực đó nhận được. Ánh nắng sáu tiếng đồng hồ là phù hợp cho nhiều loại cây trồng. Tránh xa đường tiện ích ngầm và cách xa tòa nhà hoặc hàng rào tối thiểu 1 m.
  • Ở vùng khí hậu nhiệt đới, bạn nên tạo bóng che ánh nắng buổi chiều gay gắt, vì thế trồng luống hoa ở phía đông tòa nhà hoặc hàng rào là phù hợp nhất. Ngoài ra hoa cũng được bảo vệ khỏi luồng gió khô nóng thổi từ phía tây sang.
  • Bạn có thể trồng mảnh vườn ngay cả ở khu vực mặt trời toàn phần chiếu sáng 12 tiếng đồng hồ, nhưng nên lưu ý loại hoa để trồng. Chọn loại thích nghi với lượng ánh nắng tối đa. Ngoài ra bạn cần tưới nước thường xuyên.
 4. Chọn vị trí có đất tốt nếu có thể. Tất cả loại đất đều có thể cải tạo được, nhưng nên tránh những khu vực cạn, đá sỏi tích nước hoặc dốc đứng. Tránh xa cây lớn tối thiểu 6 m hoặc bụi cây lớn 1,5 m. Cây cối sẽ tranh giành nước và dưỡng chất với luống hoa của bạn.
 5. Kiểm tra đất. Bước này không quá cần thiết, nhưng sẽ giúp bạn xác định loại dưỡng chất mà đất cần bổ sung và loại phân bón dành cho đất cũng như độ pH của đất. Bạn có thể tham khảo thông tin tại Trung tâm Khuyến nông tại địa phương.
 6. Bắt đầu đào vườn. Sau khi xác định vị trí và vạch ra ranh giới bằng vòi nước, bạn cần nhổ hết toàn bộ mảng cỏ dại để chúng không thể mọc lại. Dùng thuổng hoặc cào xới đất sâu tối thiểu 20 cm, tốt nhất là khoảng 30 cm. Loại bỏ đá sỏi hoặc mảnh vụn khác.
 7. San bằng luống đất và dùng cào để làm tơi đất. Thêm vài cm phân trộn hoặc phân xanh và nhiều hơn nếu đất nghèo dinh dưỡng. Nếu đất có cát nhiều, thêm rêu than bùn hoặc cỏ đã cắt để tăng cường khả năng giữ nước của đất. Thêm vôi sống nếu đất có nồng độ axit quá cao. Hầu hết thực vật thích nghi với đất trung tính hoặc có độ axit nhẹ.
  • Hỗn hợp cải tạo đất như phân trộn có bán từng bao hoặc đôi khi là thùng tải. Thêm hỗn hợp cải tạo vào đất đến khoảng 15 cm trên bề mặt, kèm theo phân bón đa năng, chẳng hạn như phân bón 10-20-10.
 8. Mua cây hoặc hạt giống, sau đó trồng theo hướng dẫn. Trồng cây nhỏ ở phía trước luống đất. Hầu hết cây được trồng cùng độ sâu khi đang phát triển. Nén chặt đất xung quanh gốc cây. Ghi nhớ rằng cây sẽ bắt đầu phát triển khi trồng xuống đất, vì thế bạn nên chuẩn bị thêm diện tích và đọc thông tin kỹ lưỡng để xác định diện tích trồng cây.
  • Trồng nhiều loại hoa vì mỗi loại nở vào từng thời điểm khác nhau và giúp cho vườn hoa luôn rực rỡ.
  • Nếu không có nhiều hoa nở vào đầu xuân hoặc cuối hè, bạn có thể dạo quanh để xem loài hoa nào đang nở. Sau đó mua loại đó để trồng. Sau vài lần thực hiện, gần như cả năm bạn sẽ luôn có hoa nở.
 9. Tưới nước kỹ lưỡng. Cũng như một người bồi bàn chuyên nghiệp, thợ làm vườn giỏi sẽ kiểm tra nhu cầu nước trước khi tưới. Lượng nước tưới tùy thuộc vào nhu cầu của cây, khí hậu và mức độ tiếp xúc, cũng như lượng mưa mà khu vườn nhận được.
 10. Cắt hoa nở định kỳ. Nhiều loại hoa sẽ nở lại, nhưng chỉ khi hoa cũ được cắt đi. Ngoài ra, bạn cần chống đỡ và cắt tỉa cây nếu cần thiết.

Lời khuyên[sửa]

 • Cây sống một năm là loại mà bạn trồng hằng năm. Chúng thường có giá thành thấp và nhiều loại có hoa màu sáng rực rỡ đền đáp cho người mới bắt đầu làm vườn. Trong những mùa kế tiếp, bạn cần phải trồng lại hoặc gieo hạt mới. Một số loại cây sống một năm là "cây lâu năm mềm yếu", có nghĩa chúng sống lâu năm trong môi trường bản địa nhưng thường chết đi vào mùa đông khi trồng ở nơi có khí hậu lạnh.
 • Cây lâu năm sống từ năm này qua năm kia. Chúng cũng cần được chăm sóc hằng năm nhưng không cần phải trồng lại. Cây lâu năm cần có sự phân chia, chống đỡ, chăm sóc tăng cường trong mùa đông, cắt tỉa hoặc xén bớt thân và hoa héo.
 • Bạn có thể trồng nhiều loại cây lâu năm nở hoa vào mỗi thời điểm khác nhau trong năm (Không nên chỉ trồng một loại hoa, nếu không hoặc bạn sẽ chỉ thấy hoa nở vài tuần trong năm). Bạn có thể trồng cây sống một năm xen với cây lâu năm. Cây một năm thường mang lại sự rực rỡ cho khu vườn vì chúng thường có màu sắc nổi bật hơn cây lâu năm, vì thế bạn nên kết hợp trồng cả hai loại. Cây một năm cũng nở vào từng thời điểm khác nhau trong năm, do đó bạn nên trồng nhiều loại.
 • Khi trồng hoa, bạn nên ghi nhớ tên của chúng. Nếu không có hướng dẫn chăm sóc trên bao bì hoặc vườn ươm, bạn có thể tham khảo trên mạng. Nếu không biết hoặc không thể tìm thấy thông tin, bạn có thể thử nghiệm, nhưng sẽ khá tốn kém khi học làm vườn.
 • Cây khỏe mạnh có sức sống thường không dễ bị côn trùng phá hoại hay nhiễm bệnh. Do đó phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn nên cung cấp cho cây loại đất có chất lượng tốt và độ ẩm thích hợp, cũng như chọn loại cây phù hợp với khí hậu và ánh sáng mặt trời.
 • Nếu cây bị bệnh, bạn nên đốt đi thay vì chữa trị vì chúng có thể lây sang những cây khác trong vườn. Ngoài ra bạn có thể nhổ cây cho vào túi nhựa rồi vứt đi.

Cảnh báo[sửa]

 • Bảo đảm rằng bạn sẵn sàng dành thời gian và công sức cho việc làm vườn.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 • "Gardens for Beginners"
 • www.geocities.com/mastergardener2k