Thành viên:Chúc Thành/Note: Franz Kafka

Từ VLOS
< Thành viên:Chúc Thành(đổi hướng từ Franz Kafka)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nội dung chủ yếu đang được lược dịch từ en:Franz Kafka.

[sửa]

Franz Kafka (03/07/1883-03/06/1924) là một tiểu thuyết gia tiếng Đức có ảnh hưởng lớn. Các ý kiến phê bình văn học, chẳng hạn như của Vlarimir Nabokov, {cite} cho Kafka là một trong những nhà văn lớn nhất của thế kỷ Hai Mươi. Bản thân từ "Kafkaesque" đã trở một từ tiếng Anh.

Kafka sinh trong một gia đình trung lưu Do Thái nói tiếng Đức ở Prague, Bohemia, một phần thuộc về đế chế Áo-Hung (to be checked!) Ngôi nhà mà Kafka được sinh ra, ở quảng trường Cổ (Old Town Square) gần với nhà thờ thánh Nicholas của Prague, hiện nay có các trưng bày (vĩnh viễn) về tác giả.

Hầu hết các tác phẩm của Kafka, số nhiều là chưa hoàn thiện khi ông mất, được hậu công bố sau đó. {cite}

Cuộc sống và tác phẩm[sửa]

Kafka sinh ra trong một gia đình Do Thái (Ashkenazi Jewish) ở Prague, thủ đô của Bohemia và bây giờ là thủ đô của cộng hòa Séc (Czech Republic). Cha của ông, Hermann Kafka (1852-1931), được mô tả là một "thương nhân khổng lồ, hống hách, độc đoán", và bởi chính Kafka, " một Kafka thứ thiệt về nghị lực, thể chất, ham muốn, giọng nói sang sảng, tài hùng biện, tính tự mãn, ý thức thống trị, sức chịu đựng, khả năng giữ bình tĩnh, và am hiểu về con người." Hermann là con thứ tư của Jacob Kafka, (a shochet or ritual slaughterer), đến Prague từ Osek, một làng Do Thái nói tiếng Đức gần Pisek ở nam Bohemia. Sau một thời gian thành danh với việc bán hàng rong, ông trở thành chủ cửa hàng với mười lăm người làm thuê, sử dụng con quạ xám (kavka trong tiếng Séc) làm logo. Mẹ của Kafka, Julie (1856-1934), là con gái của Jakob Löwy, một chủ bia giàu có ở Poděbrady, và có giáo dục cao hơn chồng.

Franz là con lớn nhất trong sáu người con. Cậu có hai người em trai: Georg và Heinrich, đều chết ở tháng thứ mười năm và tháng thứ bảy, trước khi Kafka lên bảy. Ba người em gái là Gabriele ("Elli") (1889-1944), Valerie ("Valli") 91890-1944) và Ottilie ("Ottla") (1892-1943). Trong ngày làm việc, cả bố mẹ đều vắng nhà. Mẹ cậu giúp chồng quản lý việc buôn bán suốt cả ngày. Bọn trẻ lớn lên với sự chăm sóc của cô trông trẻ và những người phục vụ. Mối quan hệ của Kafka với cha rất rắc rối, trong "Thư gửi cha", Kafka phàn nàn vì phải chịu đựng tính gia trưởng của ông.

Trong thế chiến thứ hai, Quốc xã Đức lưu đày các em gái của Kafka cùng với gia đình tới Łódź Ghetto, họ chết ở đó hoặc trong các trại [?] (extermination camps). Ottla bị đưa đến trại tập trung ở Theresienstadt và sau đó mồng 7 tháng 10 năm 1943 đến trại [tử hình] (death camps) ở Auschwitz.

Giáo dục[sửa]

Kafka viết tất cả các tác phẩm văn học của mình bằng tiếng Đức. Anh cũng dùng trôi chảy tiếng Séc (Czech) và quan tâm đến văn học Séc. Sau này, Kafka có học thêm tiếng và văn hóa Pháp; một trong những tác giả ưa thích của anh là Flaubert. Từ năm 1889 đến năm 1893, anh đến học tại trường Deutsche Knabenschule [], trường nam học sinh ở Masný trh/Fleischmarkt (chợ thịt), ngày nay được biết đến với tên phố Masná. Nền giáo dục Do Thái của Kafka giới hạn ở lễ Bar Mitzvah tuổi 13 và đến giáo đường bốn lần một năm với cha, điều mà Kafka chả mong muốn gì. Rời trường Tiểu học, Kafka được nhận vào trường Trung học Altstädter Deutsches Gymnasium ở quảng trường Phố Cổ, ngay trong cung điện Kinsky, một trường cấp Hai với tám bậc mà ở đó tiếng Đức cũng được dùng trong giảng dạy. Anh hoàn thành bài thi Matura [tốt nghiệp] năm 1901. Được nhận vào đại học Charles-Ferdinand của Prague, Kafka bắt đầu với Hóa học, nhưng chuyển sang Luật học sau hai tuần. Như vậy việc làm sẽ dễ tìm hơn, và điều đó làm cha Kafka vui lòng, thêm vào đó ngành luật đòi hỏi thời gian học tập dài hơn mà nhờ vậy Kafka có thể tham gia các bài giảng về nước Đức và Lịch sử Nghệ thuật. Ở trường Đại học, anh tham dự "Lese- und Redehalle der Deutschen Studenten", một câu lạc bộ sinh viên có tổ chức các sự kiện văn học, đọc sách và các hoạt động khác. Cuối năm thứ nhất, anh gặp Max Brod, người đã trở thành người bạn thân thiết của Kafka trong suốt cuộc đời, cùng với nhà báo Felix Weltsch, cũng học luật. Kafka nhận bằng Tiến sĩ Luật học ngày 18 tháng Sáu năm 1906, sau đó làm thư ký luật cho các toàn án dân sự và hình sự trong một năm phụ vụ không lương bắt buộc.

Việc làm[sửa]

On 1 November 1907, he was hired at the Assicurazioni Generali, a large Italian insurance company, where he worked for nearly a year. His correspondence, during that period, witnesses that he was unhappy with his working time schedule—from 8 a.m. (8:00) until 6 p.m. (18:00)[13]—as it made it extremely difficult for him to concentrate on his writing. On 15 July 1908, he resigned, and two weeks later found more congenial employment with the Worker's Accident Insurance Institute for the Kingdom of Bohemia. The job involved investigating personal injury to industrial workers, and assessing compensation. Management professor Peter Drucker credits Kafka with developing the first civilian hard hat while he was employed at the Worker's Accident Insurance Institute, but this is not supported by any document from his employer.[14] His father often referred to his son's job as insurance officer as a "Brotberuf", literally "bread job", a job done only to pay the bills. While Kafka often claimed that he despised the job, he was a diligent and capable employee. He was also given the task of compiling and composing the annual report and was reportedly quite proud of the results, sending copies to friends and family. In parallel, Kafka was also committed to his literary work. Together with his close friends Max Brod and Felix Weltsch, these three were called "Der enge Prager Kreis", the close-knit Prague circle, which was part of a broader Prague Circle, "a loosely knit group of German-Jewish writers who contributed to the culturally fertile soil of Prague from the 1880s till after World War I."[15] In 1911, Karl Hermann, spouse of his sister Elli, asked Kafka to collaborate in the operation of an asbestos factory known as Prager Asbestwerke Hermann and Co. Kafka showed a positive attitude at first, dedicating much of his free time to the business. During that period, he also found interest and entertainment in the performances of Yiddish theatre, despite the misgivings of even close friends such as Max Brod, who usually supported him in everything else. Those performances also served as a starting point for his growing relationship with Judaism.[16]

Mồng 1 tháng Mười Một năm 1907, Kafka được nhận vào làm ở Assicurazioni Generali, một công ti bảo hiểm lớn ở Italy. Gần một năm ở đó, anh không thấy thoải mái vì thời gian làm việc quá khắt khe, từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối, và điều đó gây khó khăn lớn cho việc viết lách của anh. Ngày 15 tháng Bảy nămg 1908, anh bỏ việc, và hai tuần sau đó làm việc cho Viện bảo hiểm an toàn lao động (Worker's Accident Insurance Institute) của vương quốc Bohemia. Công việc bao gồm tìm hiểu các chấn thương của công nhân và đánh giá các đền bù tương ứng. Giáo sư Peter Drucker cho rằng trong thời gian đó Kafka đã phát triển chiếc mũ cứng bảo hộ lao động đầu tiên (civilan hard hat), tuy nhiên không có chứng cớ từ các tài liệu của công ty về điều này. Cha anh thường gọi công việc của con trai là "Brotberuf", "nghề bánh mỳ", làm việc chẳng qua để trả các hóa đơn. Kafka coi thường nghề nghiệp đó, nhưng anh cũng đã là một nhân viên mẫn cán và có năng lực. Anh cũng được giao việc soạn thảo các báo cáo thường niên, thường là rất tự hào, và Kafka cũng gửi các bản sao cho bạn bè và gia đình. Song song với công việc, Kafka cũng dành thời gian cho sự nghiệp văn học của mình. Cùng với hai người bạn thân, Max Brod và Felix Weltsch, nhóm ba người được gọi là "Der enge Prager Kreis" (close-knit Prague), là một phần của Vòng Prague lớn (Prague Circle), "một nhóm tản mạn các nhà văn Đức-Do Thái đã đóng góp vào mảnh đất văn hóa màu mỡ của Prague từ năm 1880 đến mãi sau Thế chiến I."

Năm 1911, Kal Hermann, chồng của Elli, đề nghị Kafka cùng làm việc với....

Liên kết đến đây