Gạo lứt-Muối vừng/3

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

 Gạo lứt-Muối vừng - Chương 3

 

Gạo lứt

Muối vừng

Sự kết hợp tuyệt vời

   

Gạo lứt và muối vừng[sửa]

Sự kết hợp tuyệt vời của gạo lứt và muối vừng[sửa]

Có nhiều trường phái thực dưỡng nhưng họ đều lấy việc ăn Gạo lứt- Muối vừng làm trọng tâm. Đó là vì qua thực nghiệm nhiều năm người ta nhận ra rằng các thực phẩm này có ưu thế nổi bật về quân bình âm dương, hơn hẳn các loại thực phẩm thực vật khác. Mặt khác về dinh dưỡng hiện đại thì cũng thấy: hạt gạo có tỷ lệ tương đối cân bằng hơn cả về 3 chất gluxit, lipit, protein. Về chất lượng giá trị sinh học của protein gạo cũng cao hơn so với protein của các ngũ cốc khác; dù giã dối hay giã trắng đều dễ hấp thu, tỷ lệ hấp thu từ 96,5 đến 98%. Lớp ngoài của gạo lại giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1 - giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa gluxit, và nó cũng tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa protein của cơ thể... Còn các loại hạt khác thì thành phần axit amin không cân đối (thí dụ ngô giàu protein hơn gạo nhưng lại thiếu tryptophan), hoặc quá lệch về protein như các hạt họ đậu, hoặc quá lệch về lipit như lạc... Còn vừng thì được y học phương Đông coi là một vị thuốc quý. Theo các sách thuốc cổ, nó là vị thuốc bổ, nhuận tràng, lợi sữa... bổ ngũ tạng, ích khí lực, bền gân cốt, sáng tai mắt, sống lâu... Vừng khá giàu protein có thể bổ sung cho gạo, và lại có nhiều axit béo chưa bão hòa - đó là một thứ vitamin F có tác dụng phòng chống xơ mỡ động mạch, rất tốt với người cao tuổi.

Theo hàm lượng dinh dưỡng được phân tích bởi National Nutrient Database for Standard Reference-USA [II-2] , ta có:


100g cơm gạo lứt
100g muối vừng
100g cơm gạo lứt & muối vừng


Qua 3 bảng phân tích đầu tiên ta có thể thấy Vừng - ngoài việc là gia vị cho món ăn làm tăng khậu vị nó còn bổ sung rất tốt lượng protein cũng như hàm lượng sắt cho gạo lứt, 2 thành phần mà người tiêu dùng lo lắng khi dùng gạo là lương thực chính.

 • Protein trong gạo lứt:3g/100g, muối vừng:17g/100g à cơm gạo lứt-muối vừng: 8g/100g.
 • Sắt trong gạo lứt:2%, muối vừng: 43% à cơm gạo lứt-mối vừng : 9%

Ngoài ra chất béo và VitaminC cũng được bổ sung nhiều khi kết hợp gạo lứt và muối vừng. Chất béo của gạo lứt - muối vừng là : 4g/100g và VitaminC là:5%.

Nếu so sánh với các món ăn gạo lứt cùng các loại hạt khác :

100g cơm gạo lứt&hạt kiều mạch
100g cơm gạo lứt&hạt ngô

Ta thấy là chỉ có lương chất béo và protein được bổ sung còn VitaminC và sắt không bằng so với khi ta sử dụng gạo lứt-muối vừng.

Ở gạo lứt muối vừng có thể còn có cái gì đó mà khoa học hiện chưa biết? Bởi với khoa học kỹ thuật hiện nay người ta có thể phối chế cho thực phẩm nào đó có các thành phần dinh dưỡng giống hệt gạo lứt muối vừng, nhưng vì sao cứ phải ăn gạo lứt muối vừng? Như vậy rất có thể còn một số chất nào đó chỉ có ở gạo lứt muối vừng mới tác động tốt với người ăn mà Đông y chưa biết được, khoa học hiện đại thì chưa tìm ra. Cũng như mới gần đây, khoa học nghiên cứu thấy trong cá biển có hai chất dinh dưỡng rất quý đối với sức khỏe con người - đó là các axit béo chưa bão hòa Oméga 3 (EPA và DHA). EPA tốt cho tim mạch, DHA tốt cho não mà ở các thực phẩm khác không có. Có thể bước vào thế kỷ thứ 21 chúng ta sẽ tìm ra lớp ngoài của hạt gạo và vừng có một chất gì mới mà hiện nay chưa biết.

Ở phần cuối của bài viết có dẫn chứng ra nhiều trường hợp dùng gạo lứt muối vừng có hiệu quả để người đọc có thể thấy tác dụng thực tế của món ăn từ tự nhiên này.

Cách nấu gạo lứt-muối vừng[III-1][sửa]

Chọn nguyên liệu:[sửa]

Cách chọn gạo lứt:[sửa]

Gạo lứt là gạo chỉ xay cho thóc trấu mà không giã. Gạo lứt có hai loại:

 • Gạo đỏ
 • Gạo trắng

Gạo đỏ tốt hơn, nếu ở vùng nào không có gạo đỏ thì dùng gạo trắng cũng được. Miễn là gạo được trồng theo thiên nhiên, nghĩa là không có phân bón hoá học và rải thuốc trừ sâu thì mới tốt. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ.

Cách chọn muối:[sửa]

Muối có 2 loại:

 • Muối hột
 • Muối bột.

Ta nên lựa chọn loại chưa tinh chế.

Cách chọn vừng:[sửa]

Vừng có 2 loại:

 • Vừng vàng
 • Vừng đen

Dùng loại nào cũng được nhưng phải để nguyên vỏ không chà trắng.

Thực hiện:[sửa]

Cách rang vừng:[sửa]

Vừng trước khi rang đem sảy qua cho sạch rồi đổ nước vào quấy đều, đãi cát sạn, xong đem phơi thật khô.

Vừng rang hơi vàng thơm là được, không nên giã nhỏ quá. Mỗi lần rang vừng như vậy có thể ăn một tuần.

Chú ý khi rang vừng chảo phải thật nóng

Cách trộn muối vừng:[sửa]

Cứ mỗi muỗng café muối thì cho 4 muỗng café vừng, đó là tiêu chuẩn mà Ohsawa đã dạy đối với người Tây phương xú lạnh. Còn ở Việt Nam xứ nóng, chúng ta dùng 8-10 muỗng café vừng cho một muỗng café muối. VÀ tối đa là 14 muỗng café cho một muỗng café muối.

Người già nên dùng ít muối hơn những người còn trẻ, hoạt động mạnh.

Người ăn chay ưa trái cây, nên dùng nhiều muối hơn người ăn hoàn toàn ngũ cốc.

Người lao động nặng cần muối nhiều hơn ngườI lao động thảnh thơi,nhàn hạ. Cuối cùng, theo phương pháp Oshsawa thì luôn luôn ta phải là người tự tìm tòi và sáng tạo cho mình một số thực phẩm thích hợp với cơ thể của mình , đó là giải pháp tốt nhất. Không thể ai ai cũng theo một tiêu chuẩn nhất định được.

Ngâm gạo lứt:[sửa]

Trước khi nấu phải đãi gạo cho sạch cát sạn và ngâm nước. Cứ một lon gạo cho 2 lon nước, đây cũng chỉ là tiêu chuẩn tương đối thôi, trong lúc áp dụng có thể tuỳ theo mà thêm bớt lượng nứoc.

Gạo lứt là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lứt ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lứt ở trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng." Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học tại viện đại học Shinshu University ở Nagano, đã nói như vậy trong bài tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông tại hội nghị hoá học quốc tế "the 2000 International Chemical Congress of Pacific Basin Societies" ở Hawaii vào cuối năm 2000 vừa qua.

"Mầm gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lứt chưa ngâm nước". Kayahara viết trong tờ trình. Gạo lứt đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận (kidneys). Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lứt có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt động ở trung ương não bộ.

Gạo lứt nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy.

Điều này có thể mở ra một hướng kinh tế mới cho nước ta-một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng lại chưa có sản phẩm chế biến từ gạo để xuất khẩu. Theo ý kiến chủ quan của người viết ta có thể thu hoạch gạo lứt và ngâm gạo theo đúng qui trình , đóng gói cùng vừng và xuất khẩu.

Cách nấu cơm gạo lứt:[sửa]

Bắt đầu thế nào cũng chưa được hoàn hảo, nhưng kinh nghiệm hàng ngày sẽ cho ta một nồi cơm ngon.

 • Cơm nấu bằng nồi đất thì tốt, nhưng tuỳ theo hoàn cảnh mà áp dụng, có thể nấu bằng nồi gang , nồi áp suất, nhưng không nên nấu bằng nồi nhôm thường.
 • Khi bắt đầu nấu ta cho to lửa để cơm chóng sôi, nhưng khi bắt đầu sôi rồi thì bớt lửa đi, để cho nồi cơm sôi liu riu, bấy giờ cho thêm muối vào, cứ một lon gạo cho 1/3 muỗng café muối hay ít hơn tuỳ ý, lấy đũa bếp quấy sơ qua cho đều, rồi đậy vung lại để vậy cho đến khi nào cạn. Sau đó, lấy một miếng vải thấm nước vắt cho khô xếp lại làm bốn để lên trên nắp vung ( dùng lá chuối cũng được ). Lấy một cục gạch hay một vật gì nặng đè lên nồi cơm , cho khỏI xì hơi, bớt lửa đi cho đến khi cơm chín, như vậy ta sẽ nấu được một nồi cơm đúng cách và ăn ngon miệng.
 • Nấu bằng than, bằng củi hay bằng điện cũng đều được cả.

Hiện nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện các loại nồi cơm điện đa chức năng có thể nấu được cả cơm gạo lứt, thuận tiện cho người sử dụng.


Trang trước Sự kết hợp tuyệt vời Đây là trang cuối cùng

Liên kết đến đây