George Beadle

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chân dung George Wells Beadle
George Well Beadle sinh ngày 22 tháng 10 năm 1903 tại Wahoo, Nebraska, Mỹ trong một gia đình nông dân. Ông theo học trường trung học tại quê nhà và dự định trở về làm nông nghiệp cùng gia đình. Một trong những giáo viên dạy George đã hướng ông vào con đường khoa học và thuyết phục ông vào học trường đại học Nông nghiệp tại Lincoln, Nebraska.

Sau khi tôt nghiệp đại học (năm 1926) ông làm việc với GS F.D. Keim và nghiên cứu lai giống lúa mì. Sau khi lấy bằng thạc sĩ (1927), George được GS Keim giữ vào vị trí trợ giảng tại ĐH Cornell và làm việc ở đó đến năm 1931 cùng với GS R.A. Emerson, GS L.W. Sharp và lấy bằng Tiến sĩ vào năm 1931. Cũng vào năm này, George nhận được học bổng của Ủy ban nghiên cứu quốc gia Hoa kỳ và nghiên cứu tại học viện công nghệ California ở Pasadena từ năm 1931 đến 1936. Tại đây George nghiên cứu về ngô Ấn độ và bắt đầu hợp tác với các GS Dobzhansky, Emerson, Sturtevant nghiên cứu ruồi giấm Drosophila melanogaster.

Năm 1935 George đến Pari làm việc 6 tháng với GS Boris Ephrussi tại viện Hóa-lý sinh. Họ cùng nhau bắt đầu nghiên cứu sự phát triển của sắc tố ở mắt của Drosophila melanogaster.

Năm 1936 George rời viện công nghệ California và trở thành GS bậc 1 (assistant professor) về di truyền học tại ĐH Harvard. Một năm sau đó ông trở thành GS của ĐH Stanford và làm việc, cộng tác với Tatum tại đó 9 năm. Năm 1946 George trở về làm GS sinh học tại viện công nghệ California. Năm 1961 George được chọn làm hiệu trưởng danh dự của ĐH Chicago và trở thành chủ tịch ĐH Chicago vào mùa thu năm đó.

Trong quá trình làm việc ông nhận được rất nhiều danh hiệu và giải thưởng: Tiến sĩ danh dự của các trường ĐH Yale (1947), ĐH Nebraska (1949), ĐH Northwestern (1952), ĐH Birmingham và ĐH Oxford của Anh (1959), Pomona college(1961) và Lake Forest College (1962); giải thưởng của Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Hoa kỳ; giải thưởng Emil Christian Hansen (Đan Mạch), giải thưởng khoa học tưởng niệm Anh-xtanh (1958)...Ông là thành viên Viện Hàn lâm quốc gia Hoa kỳ với vai trò chủ tịch hội đồng nghiên cứu ảnh hưởng đến di truyền của bức xạ nguyên tử; thành viên hôi đồng khoa học hoàng gia Anh...

Những nghiên cứu về Drosophila melanogaster trong thời gian 1931-1936 tại Mỹ và năm 1935 tại Pháp đã đưa ông đến công việc nghiên cứu về sinh hóa học di truyền của nấm Neurospora. Với những thành công trong lĩnh vực nghiên cứu này George cùng với Edward Lawrie Tatum được trao giải Nobel lĩnh vực Sinh lý - Y học vào năm 1958.

George có một con trai với người vợ thứ nhất. Người vợ thứ hai của ông chính là nhà văn Muriel McClure.

Ông có sở thích leo núi, trượt tuyết và làm vườn.

Theo Nobel Lectures, Elsevier Publishing Company, Amsterdam

Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây