Hài lòng với cơ thể

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ngày nay, thế giới hiện đại đang bị ám ảnh bởi ngoại hình thể chất. Từ khi chúng ta còn bé, xã hội đã gửi đi thông điệp rằng khao khát và giá trị con người chúng ta gắn liền với hình dáng cơ thể của chúng ta theo một cách nào đó. Vượt qua những thông điệp này có thể sẽ là thử thách cả đời, nhưng hài lòng với cơ thể là bước quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ lành mạnh với bản thân và thế giới.

Các bước[sửa]

Thay đổi tư duy[sửa]

 1. Tự nói chuyện với bản thân một cách tích cực. Sẽ dễ để bạn tìm kiếm đặc điểm mà bạn có thể phê bình về cơ thể, và mọi người, cho dù họ có xinh đẹp đến mức nào, đều cảm thấy không hài lòng với một vài yếu tố nào đó trên cơ thể họ. Thay vì tập trung vào sự tiêu cực, bạn nên thách thức bản thân tìm kiếm điều tích cực về cơ thể mình.
  • Có phải là bạn sở hữu chiếc cằm của cha bạn, hoặc cánh tay rắn chắc, hoặc thị lực tuyệt vời. Đặc điểm đẹp đẽ nhất của bạn có thể không phải là yếu tố mà người khác sẽ nhận ra, nhưng chúng góp phần tạo dựng nên con người bạn.
  • Chúng ta có xu hướng trở thành người phê bình xấu tính nhất đối với chính mình, đưa ra lời nhận xét vô lý và khắc khe về khuôn mặt, cơ thể, và khả năng của bản thân. Bạn không nên tự nhủ với bản thân những điều mà bạn sẽ không nói trước mặt bạn bè của bạn.
 2. Viết ra lời khẳng định tích cực về cơ thể. Lời khẳng định là câu nói ngắn mà bạn có thể lặp lại với chính mình (nói to hoặc tự nhủ trong đầu) khi bắt đầu có cảm giác thiếu tự tin. Chúng chỉ nên bao gồm từ ngữ tích cực và cần phải ngắn gọn cũng như súc tích.[1]
  • Cố gắng đứng trước một chiếc gương soi toàn thân trong trạng thái khỏa thân và liệt kê danh sách toàn bộ mọi yếu tố mà bạn yêu thích ở cơ thể mình. Hãy viết chúng dưới dạng câu tường thuật.
  • Một khi bạn đã cảm thấy thoải mái với câu khẳng định về bộ phận mà bạn yêu thích, bạn nên lập danh sách mọi bộ phận mà bạn ít yêu thích nhất trên cơ thể mình bằng cách viết dưới dạng "_____ của mình". Ví dụ, nếu bạn không thích phần da dư thừa của cánh tay trên, bạn có thể viết "Cánh tay của mình". Sau đó, nêu lên ít nhất một yếu tố mà bạn cảm thấy biết ơn về từng bộ phận trên cơ thể, và viết chúng bên cạnh bộ phận mà bạn không thích để hình thành câu khẳng định tích cực. Ví dụ, bạn có thể viết theo kiểu "Cánh tay của mình rắn chắc và làm việc rất chăm chỉ". Ví dụ khác bao gồm: "Bụng của mình đã tạo nên sự sống và là nơi ấm áp để lũ trẻ ôm ấp".
 3. Giả vờ cho đến khi bạn đạt được nó. Khi bàn về sự tự tin ở bản thân, nhiều người cho rằng đây là thử thách suốt đời và không phải là điều mà họ có thể đạt được chỉ sau một đêm. Nhưng tỏ vẻ như thể bạn là người tư tin ngay cả khi đây không phải là sự thật sẽ giúp bạn gặt hái được một vài phần thưởng của sự tự tin.
  • Ở nhà, bạn nên dành thời gian khỏa thân để có thể bình thường hóa mối quan hệ với cơ thể của mình. Nếu bạn muốn, bạn thậm chí có thể cân nhắc trở thành người mẫu khỏa thân để gia tăng sự tự tin và giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn.
  • Mặc quần áo và trang điểm như bạn sẽ thực hiện nếu bạn có thể tự tin hơn. Sau đó, cải thiện dáng điệu của mình, đứng thẳng vai và ngẩng cao đầu. Cất tiếng nói và nhìn vào mắt người khác. Mọi người xung quanh bạn sẽ nhận thức được sự tự tin và sự thoải mái của bạn, và họ sẽ đối xử với bạn như với người có niềm tin ở bản thân.
  • Bạn cũng sẽ bắt đầu tin tưởng ở điều này. Có lẽ sẽ phải tốn một chút thời gian để bạn thay đổi cảm nhận của mình, nhưng cùng với sự nhất quán và kiên nhẫn, nếu bạn hành động như thể bạn là người tự tin và người khác đối xử với bạn tương tự như vậy, dần dần, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không cần thiết phải giả vờ. Thay vào đó, nó sẽ trở nên hoàn toàn tự nhiên.
 4. Không nên so sánh bản thân với người khác. So sánh bản thân với người khác, đặc biệt với siêu sao, sẽ hủy hoại sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. Sẽ luôn có người sở hữu những đặc tính mà bạn không có, và so sánh sẽ không thay đổi được điều này. Thay vì vậy, nó sẽ chỉ làm tăng thêm nguồn năng lượng tiêu cực, lãng phí thời gian, và khiến bạn trở nên dễ tổn thương về mặt tâm lý.
  • Thật ra, so sánh là một hình thức phán xét. Thay vì đánh giá ngoai hình của người khác, bạn nên nhìn nhận con người họ một cách tổng thể. Bạn nên cố gắng suy nghĩ tích cực về tính cách hơn là phê phán ngoại hình của họ.
 5. Hướng dẫn con của bạn. Ngày nay, sự tự cảm nhận ngoại hình của cơ thể được phát triển từ rất sớm dựa trên sự tiếp cận với thông tin trên phương tiện truyền thông và thông qua quá trình giao tiếp xã hội như nhà trẻ. Để có thể bảo vệ con của bạn khỏi hình thành suy nghĩ tiêu cực đối với ngoại hình của mình về sau, bạn cần phải bắt đầu hướng dẫn cho trẻ từ sớm.[2]
  • Hạn chế xem TV, và hướng con bạn đến với chương trình không chỉ có hình ảnh rập khuôn về ngoại hình thể chất của nam và nữ. Bạn nên tìm chương trình có chứa hình ảnh về hình dáng cơ thể và đặc tính lành mạnh mà trong đó, ngoại hình không phải là yếu tố chính để được xem trọng và hấp dẫn người khác.[3]
  • Đối xử với cơ thể theo cách tích cực trước mặt lũ trẻ. Không bao giờ được chỉ trích cơ thể (của chúng, của bạn, hoặc của người khác) trước mặt trẻ. Ngay cả khi bạn đang ăn kiêng hoặc tập thể dục, bạn nên nhớ giải thích cho chúng hiểu rằng đây là sự lựa chọn để có thể trở nên khỏe mạnh và năng động, hơn là cách để kiểm soát ngoại hình hoặc sửa chữa đặc điểm mà bạn không thích ở cơ thể. Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên kết giữa hành vi ăn kiêng của người mẹ và khả năng phát triển tình trạng rối loạn ăn uống cũng như không hài lòng về cơ thể của con gái họ.[4]

Tái tập trung sự chú ý[sửa]

 1. Trở nên xinh đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài. Thay vì chỉ quan tâm đến ngoại hình, bạn nên cam kết nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong. Vẻ đẹp thật sự trong tâm hồn sẽ không có nếp nhăn hoặc bị chảy xệ, không bao giờ trở nên lỗi thời, và sẽ được ghi nhớ trong một khoảng thời gian dài sau khi bạn đã ra đi.
  • Suy nghĩ về phẩm chất mà bạn quý trọng ở một người bạn, và nuôi dưỡng chúng cho bản thân mình. Ví dụ, nếu bạn nỗ lực để trở nên đáng tin cậy, trung thực, trung thành, biết lắng nghe, và vô tư, bạn sẽ không chỉ phát triển vẻ đẹp bên trong mà còn thu hút người tương tự như bạn trở thành bạn bè của bạn.[5]
  • Cho đi một cách rộng lượng. Thời gian và nguồn lực của bạn rất quý báu, và cho đi là hành động đem lại lợi ích sâu sắc về mặt tâm lý cho cả bạn và người lãnh nhận sự hào phóng của bạn.[6] Cân nhắc tham gia từ thiện, tài trợ cho một đứa trẻ đang cần được giúp đỡ, hoặc quyên góp đồ chơi và quần áo cũ. Gây quỹ cho chương trình phát thức ăn cho người nghèo hoặc dịch vụ cấp cứu cho trẻ sơ sinh tại nơi bạn ở. Hoặc gọi điện thoại cho bệnh viện địa phương để xin tham gia tình nguyện tại viện dưỡng lão hoặc khoa bệnh dành cho người cao tuổi.
 2. Tìm kiếm thú vui và bạn bè mới. Mối lo về cơ thể có lẽ là do bạn có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn bè xung quanh bạn cũng chỉ bận tâm đến ngoại hình của họ, điều này sẽ góp phần hình thành cảm giác không hài lòng cho bạn.
  • Bạn nên suy nghĩ về môn thể thao, nghệ thuật, hoặc hoạt động vì chính nghĩa trong xã hội mà bạn luôn muốn tham gia. Cân nhắc gia nhập đội thể thao địa phương, tham dự lớp học đan, hoặc trở thành tình nguyện viên cho chiến dịch chính trị hoặc cho trại động vật.
  • Lợi ích khác của việc tìm kiếm thú vui hoặc hoạt động tiêu khiển là bạn sẽ gặp nhiều người mới có cùng sở thích với bạn, và giúp bạn tái chuyển hướng sự tập trung vào sở thích thay vì vào ngoại hình của mình.
 3. Xem xét những thứ mà bạn có thể thay đổi. Nhiều đặc điểm trên cơ thể bạn chỉ đơn giản là kết quả của ADN và bạn nên ăn mừng vì đặc tính có một không hai này chính là yếu tố giúp bạn trở thành con người như bây giờ. Điều khiển khía cạnh mà bạn có thể thay đổi sẽ cung cấp cho bạn cảm giác tự tin và có quyền kiểm soát.
  • Tập thể dục. Mặc dù cơ thể bạn sở hữu hình dáng độc đáo riêng biệt, bạn hoàn toàn có thể khiến cho nó săn chắc và mạnh mẽ hơn để trở nên khỏe mạnh và tràn trề năng lượng hơn. Ngay cả khi bạn không thể giảm cân, tập thể dục sẽ cung cấp lợi ích về mặt tâm lý, giảm thiểu căng thẳng, nuôi dưỡng tính kỷ luật, và cải thiện hình ảnh của bản thân.[7]
  • Ăn uống lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp cải thiện sự khỏe khoắn và sức khỏe của cơ thể, khiến bạn có nhiều năng lượng và tự tin hơn. Giảm thiểu lượng đường, carb cũng như bảo đảm rằng bạn tiêu thụ chất béo lành mạnh và protein sẽ làm giảm triệu chứng trầm cảm, lo lắng, cải thiện trí nhớ, cân nặng, và sức khỏe tim mạch.[8]
  • Nghỉ ngơi đầy đủ. Biện pháp này sẽ giúp cải thiện chức năng của cơ thể cũng như trạng thái cảm xúc của bạn, và giúp bạn trở nên ít khắc khe hơn với ngoại hình của mình.
  • Tôn trọng bản thân. Cơ thể của bạn là một món quà. Hãy suy nghĩ về mọi điều mà nó đã làm cho bạn! Cho dù là sinh con, leo núi, hoặc chỉ đơn giản là thức giấc vào buổi sáng, cơ thể của bạn đã thực hiện nhiều điều tuyệt vời cho bạn.

Nhận thức nguồn gốc hình thành cảm giác không thoải mái[sửa]

 1. Cân nhắc sự ám ảnh của xã hội về ngoại hình. Để có thể học cách chấp nhận cơ thể, đầu tiên, bạn cần phải nhận thức rõ nguồn gốc xuất phát của cảm giác không hài lòng mà bạn đang sở hữu. Nó không chỉ có trong tâm trí bạn; nó là kết quả của thông điệp xã hội xuất hiện ở mọi nơi mà bạn đã nhận được khi còn là một đứa trẻ.
  • Chúng ta không tự nhiên hình thành ý thức về cơ thể. Trẻ nhỏ thường không quan tâm đến ngoại hình của mình, trừ khi phương tiện truyền thông, người trưởng thành, hoặc những đứa trẻ khác khiến chúng chú ý về vấn đề này.
  • Nhưng bắt đầu từ 5 tuổi, xã hội đã dạy cho chúng ta biết rằng ngoại hình sẽ phản ánh giá trị của chúng ta, và nhiều đứa trẻ bắt đầu có dấu hiệu không hài lòng với cơ thể của chúng.[2] Những thông điệp xã hội này xuất phát từ đâu?
 2. Bạn cần phải hiểu rõ thông điệp của phương tiện truyền thông bắt nguồn từ lợi nhuận. Họ thuyết phục bạn rằng bạn có nhu cầu, và sau đó là giải quyết nhu cầu thông qua việc tiêu thụ hàng hóa của họ.
  • Bạn nên xem xét lại mọi sản phẩm được quảng cáo mỗi ngày trên TV, radio, internet, và trên báo: bạn thật bốc mùi! Hãy mua sản phẩm khử mùi này. Chiếc quần của bạn thật không hợp thời! Hãy mua những chiếc quần jeans bó mới này. Răng bạn không thẳng! Hãy dành vài trăm nghìn để chỉnh răng. Thông điệp chính của hầu hết mọi loại quảng cáo là bản chất tự nhiên của bạn không tương xứng. Người hoàn toàn hài lòng với cơ thể của chính mình sẽ không thể trở thành người tiêu dùng tốt!
  • Thật ra, mỗi thông điệp của phương tiện truyền thông đều đang cố gắng rao bán cho bạn một hình ảnh. Người nổi tiếng và người mẫu rất thu hút, xinh đẹp, và mảnh khảnh, và họ luôn xuất hiện với hình ảnh này một cách tự nhiên. Thực tế, ngoại hình hào nhoáng của họ là chiếc mặt nạ để che đậy cho nhiều giờ lao động để có được cơ thể "hoàn hảo": họ phải dành hàng giờ trong phòng tập thể dục mỗi ngày và sở hữu một đội ngũ chuyên gia trang điểm để duy trì hình ảnh hoàn hảo. Trừ khi bạn khá dư giả và có vô vàn thời gian rảnh rỗi, so sánh bản thân với tiêu chuẩn sắc đẹp không thực tế này sẽ chỉ khiến bạn không hài lòng với chính mình.
  • Nền văn hóa của siêu sao đóng vai trò rất to lớn trong việc duy trì nền văn hóa của người tiêu dùng. Bạn nên suy nghĩ về cách tạp chí và bài viết trên internet khuyến khích bạn cố gắng "sở hữu vẻ ngoài hấp dẫn" bằng cách mua sản phẩm trang điểm, trang phục nào đó hoặc bằng cách thay đổi chế độ tập thể dục của bạn.[9]
 3. Cân nhắc những người xung quanh bạn. Mặc dù phương tiện truyền thông và ảnh hưởng xã hội sẽ tác động đến sự tự nhận thức về bản thân của bạn, bạn cũng cần phải vây quanh bản thân bằng người tích cực, người không góp phần khiến bạn cảm thấy không hài lòng với cơ thể của mình.
  • Suy nghĩ lại về người mà bạn tôn trọng ý kiến của họ nhất trong cuộc sống. Họ có thường nói về ngoại hình, lo lắng về cân nặng của họ, hoặc thay đổi kiểu tóc hoặc cách trang điểm của mình? Ở cạnh họ có khiến bạn cảm thấy thỏa mái và tự tin, hay là không tương xứng theo một cách nào đó?
  • Người yêu của bạn thì sao, nếu bạn có người yêu? Họ có phê phán ngoại hình của bạn, hay là họ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn và khen ngợi bạn? Lời phê bình của người mà bạn quan tâm sẽ khiến bạn khó có thể xây dựng sự tự tin, và có thể là dấu hiệu cảnh báo của mối quan hệ bạo hành. Bạn nên xem xét loại bỏ mối quan hệ không lành mạnh khỏi cuộc sống của mình, hoặc ít nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên viên tư vấn để tìm hiểu xem liệu mối quan hệ đó có xứng đáng để cứu vãn hay không.
  • Nếu bạn có bạn bè thân và bạn luôn xem họ như người có ảnh hưởng tích cực đến bạn, bạn nên nhờ họ giúp bạn xây dựng sự tự tin bằng cách nhấn mạnh khía cạnh mà họ nghĩ rằng chúng là đặc điểm tốt nhất của bạn, thay vì chỉ ra khuyết điểm của bạn (hoặc của họ). Bạn nên nhớ rằng phẩm chất tốt đẹp nhất của bạn không nhất thiết phải liên quan đến thể chất!
 4. Cần biết cơ thể là để phục vụ cho một chức năng cụ thể. Mặc dù xã hội muốn chúng ta tập trung vào cơ thể như thể chúng là phần quan trọng nhất của con người chúng ta, sự thật là dần dần, chúng sẽ trở nên già cỗi và héo mòn. Hiện tại, mục đích của chúng là giúp chúng ta đạt được mục tiêu trong cuộc sống.
  • Mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì? Bằng cách nào mà cơ thể của bạn sẽ giúp bạn đạt được chúng?

Cảnh báo[sửa]

 • Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, sự thất vọng quá mức đối với cơ thể có thể là dấu hiệu cảnh báo cho vấn đề tâm lý được gọi là mặc cảm ngoại hình (BDD). Nếu bạn bị ám ảnh với cảm giác không hài lòng với chính mình hoặc nhận thấy nó đang gây cản trở cho cuộc sống của bạn, bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần. Nhiều kế hoạch điều trị sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.[10]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]