Hàn Quốc - nhân bản thành công chó sói

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ngày 26-3 vừa qua, các nhà khoa học Hàn Quốc thuộc Đại học quốc gia Xê-un đã tuyên bố nhân bản thành công con chó sói đầu tiên trên thế giới. Đây được coi là một bước tiến lớn nhằm bảo tồn các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Văn phòng nghiên cứu của Đại học quốc gia Xê-un khẳng định việc kiểm tra mẫu DNA đã chứng minh Snuwoft và Snuwoffy (tên của 2 chú sói con ra đời ngày 18 và 26-10-2005) là 2 phiên bản vô tính. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trên số tiếp theo của tạp chí chuyên ngành Cloning and Stem Cells (tạm dịch: Nhân bản vô tính và tế bào gốc).

Nhóm các nhà nghiên cứu vẫn chưa chính thức đưa ra các kết quả kiểm tra độc lập về DNA được lấy từ những con sói. Hiện họ đang cố gắng khám phá xem liệu con sói cái được nhân bản có thể sinh sản được hay không.

Năm ngoái, Đại học quốc gia Xê-un đã thành công trong việc tạo ra con chó cái nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới - một con chó săn Afghan. Những thành quả lẽ ra còn nhiều hơn nhưng họ lại vướng vào vụ scandal đình đám nhất trong giới khoa học khi Hwang Woo-suk, trưởng nhóm nghiên cứu khi đó của Đại học quốc gia Xê-un, bị phát hiện giả mạo giấy tờ, tài liệu nghiên cứu. Sau đó ông đã bị sa thải vào tháng 3-2006 và phải ra hầu tòa.

(nguồn DailyTech, Tuổi trẻ)

Liên kết đến đây