Hành trang Khoa Học/Phụ lục

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Phụ Lục A

Trích nguyên văn toàn bộ phần hỏi đáp đã đề cập trong phần Lời mở. Các chữ in nghiêng là các câu hỏi đáp liên quan của những người tham gia forum -- Các trả lời (in thẳng - mực xanh đậm ) là của tác giả Làng Đậu. Để truy cập lại phần này có thể tìm đến Forum Vietsciences nhấn chuột vào phần "Thực nghiệm khoa học".

Toi rat dam me khoa hoc nhung lai khong biet ve phuong phap nghien cuu khoa hoc. Toi rat mong duoc cac nha khoa hoc cho toi biet phuong phap nghien cuu mot de tai khoa hoc nhu the nao? cho toi mot vai vi du ve nghien cuu mot de tai nao do de toi co the hoc tap.

Posted: 31 Aug 2004 0:17  Post subject:  

Bạn HTA,
Lòng ham mê khoa học là điều kiện tiên quyết để nghiên cứu. Tuy nhiên còn tuỳ hoàn cảnh, trình độ, và những đặc tính sẵn có cuả bạn nưã.
Thí dụ tôi thích ngành computer thì nếu ở nhà không có trang bị 1 computer tương đối tốt thì kể như ... mệt rồi!
Hãy viết thêm về ý thích chuyên ngành và điều kiện hiện tại cuả bạn cũng như trình độ chung (HS phổ thông, SV, nghiên cứu sinh hay đang là GS đại hoc!!)
Tôi đang làm một việc thuộc về nghiên cứu, lương không phải là "top" nhưng được cái tôi làm trong ngành mà tui thích nên hy vọng có thể chia sẻ kinh nghiệm cho bạn.


Posted: 31 Aug 2004 3:36  Post subject: Phuong phap nghien cuu khoa hoc  

Rat cam on y kien cua anh. Toi dang cong tac o cong ty khoa hoc ky thuat cong trinh SEEN, chuyen mon cua toi la thiet ke cac thiet bi do luong dieu khien nhu cac bo do dong, ap, cong suat va cac mang SCADA trong cong nghiep. Toi rat muon nghien cuu sang tao ra cac san pham moi trong linh vuc tu dong hoa va he thong dien de co the thay the duoc cac san pham nhap ngoai. Toi nghi rang khong nhung trong linh vuc dien ma trong tat ca cac linh vuc khac, co rat nhieu ban dang miet mai ngay dem nghien cuu khoa hoc. Tuy nhien so luong ay khong nhieu, va hieu qua cung chua duoc cao. Vi vay toi rat mong ban bien tap va cac ban quan tam den khoa hoc hay chia se cho chung toi nhung kinh nghiem bo ich trong viec nghien cuu khoa hoc de co mot phuong phap nghien cuu khoa hoc mot cach khoa hoc


Posted: 31 Aug 2004 19:02  Post subject:  

Bạn HTA thân mến,
Vì không biết nhiều nên tôi hy vọng chỉ viết những gì có thể:
- Trong lãnh vực tự động hoá thì kiến thức cơ bản về thiết kế mạch điện tử (nhất là mạch số) và viết phần mềm là bắt buộc. Theo tôi, bạn ít nhất phải viết khá rành ngôn ngữ C và Java (cũng như ngôn ngữ máy nếu cần - vì lí do này mà tôi đã không ngần ngại lấy 2 lần cuả 1 lớp ASM programming mặc dù biết rằng lần trước tui đà có điểm A -- nhưng lấy lần thứ nhì là để hỏi GS chứ không phải để học). Cách để mình rành 1 ngôn ngữ là ... viết nó thành các chương trình và test nó; viết cái gì mình thích và tưởng tượng ra. Đừng sợ 1 program khó mà hãy thử đi. Ngày xưa tôi ở và xài ké máy computer nhà một người họ hàng ... vì xài ké nên các program mà tôi viết ra thường bị xoá mất mà không có lí do ... vậy mà mỗi lần bị xoá tôi lại viết lại 1 cái mới hay hơn sâu hơn và dùng trình độ cao hơn. Đó là 1 loại thách đố cho bộ não mình tìm cách vượt ... chướng ngại.
- Bản thân chữ "nghiên cứu khoa học" không nói lên được điều gì hết. Tập cho bộ não vận động mới quan trọng. Thí dụ như trước đây gần 20 năm tôi đọc rất nhiều sách về phát minh và sáng chế nhưng chưa bao giờ tôi thực sự chế ra được cái gì cho đến khi ... tôi lọt vào trong môi trường mà có thể loay hoay được và làm quen với nó trong vài năm.
- Theo tôi, trong thời gian bạn rèn luyện khả năng cuả bộ óc (bằng nhiều cách bắt nó suy nghĩ) hãy cố găng trao giồi Anh ngữ chuyên ngành hết sức nghiêm ngặt (bạn có thể nói tiếng Anh dở ẹt nhưng bạn phải đọc và viết được, tối thiểu hiểu đuợc các tài liệu chuyên về điện tử và computer!)
- Hãy tập dùng search engine (trang google) có nhiều khi chính những trang viết rất tầm thường về mắc nối thiết bị điện cuả 1 học sinh vớ vẩn nào đó trên Internet lại giúp bạn lấy ra ý giải quyết vấn đề lớn hơn cả ngàn lần. Nhờ vào các "search engine" mà tôi đã thu ngắn được rất nhiều nghiên cứu mà tưởng chừng không bao giờ xong.
- Việc tìm cái để khám phá và phát minh tuy không nhiều nhưng không ít đâu. Hãy xem lại loạt bài các phương pháp tư duy và sáng tạo cho kĩ xem bộ óc cuả bạn thích nghi hay không. Đây là lời khuyên giá trị cuả 1 nhà phát minh: Kĩ sư Lê Hữu Trung (*) tặng cho tôi khi còn học lớp 8: "Lúc nào Bạn cũng nên có 1 cây viết (chì) và 1 cuốn sổ nhỏ xíu bỏ trong túi hay bóp (nếu là nữ) để ghi lại những ý hay tự nhiên nảy sinh ra trong óc khi đang ở không hay đang làm việc khác". Bạn hãy to mắt và hãy đặt các câu hỏi ngớ ngẩn vào các thiết bị mà bạn đang làm việc với chúng .. thí dụ như tại sao cái relay này phải nảy lên thay vì dùng relay tôi dùng cái khác dược hông? Hãy đặt câu hỏi tại sao cho tất cả mọi đặc tính và tìm ra nguyên nhân ... Sao khi có nguyên nhân hãy tự hỏi có cách khác khá hơn hông? Khi bạn rõ ràng được nguyên do cuả các vận hành thì cũng là lúc bạn có thể có cơ hội phát minh ... bằng cách thay một bộ phận mới có chức năng trả lời cho nguyên do (chứ không phải bộ phận mới này làm công việc tương đương vì như thế (chỉ nghĩ đến tương đương), bạn sẽ không qua mặt nổi cái thiết bị sẵn có.)
-Hãy tưởng tượng và tập "tin" là có những thứ vô lí có thể xãy ra: hãy thử tìm cách giải thích những thứ vô lí đó một cách có lí và khoa học và hãy nghĩ xem những cái như vậy có áp dụng cho ngành cuả bạn được không? Bào chữa hay tự vệ là bản năng thường thấy cuả mấy người giỏi nhưng đó cũng chính là mầm mống .. bịt mắt và giới hạn sức làm việc cuả bộ não ... hãy ráng tập mềm mại hơn với tất cả mọi thứ đi ngược với ý tưởng cuả bạn bằng cách tìm cái lý do cuả chúng một cách hoàn toàn chân thành.
- Bạn thích cái gì thì cứ mua thiết bị về mà vọc phá. (Tốn tiền nhưng nó sẽ trả lại vốn lẫn lời về sau) Khi mua không cần mua đồ đắt tiền vì mình biết rõ mình đang khám phá. Rất khó khăn là bạn sẽ không bao giờ ... đủ tiền chi.... cho thí nghiệm ... Cái khó nó sẽ ló cái khôn. Trong khó khăn hãy tìm xem có cách thay thế.
- Hãy tuởng tượng lên ... bóng đèn không cần switch, máy bay không cánh, tề thiên nhổ lông hoá thành tề thiên mới , xe không cần bánh, và ngay cả đèn không phát ra ánh sáng.... hãy thử xem con người làm được cái gì trong những thứ mình tưởng ra .. rồi xem xét lại xem mình tìm hiểu được cái gì và cái nào có cơ may làm được và nếu đã có thể làm được thì thử đi! Nếu bạn tưỏng ra 1000 thứ khó tin thì tôi cam đoan bạn sẽ tìm thấy ít nhất vài thứ mình có cơ may làm được trong sức của mình.
- Đừng bao giờ bỏ cuộc. Tôi có 1 bài toán thiết kế mạch điện đơn giản từ năm lớp 8 về điện mà mãi đến năm lớp 12 mới nghĩ ra cách giải. Nhưng tôi đâu có thực sự ngồi nghĩ về nó ... chỉ thỉnh thoảng đem ra xem ... có cái gì mình chưa rõ có cái gì mới? có cái gì ...kì cục trong đề bài
Rất tiếc trong khoảng thời gian ngắn "tập kích não" tôi chỉ có bao nhiêu đó ý sắp xếp 1 cách lộn xộn hy vọng có ích cho bạn phần nào.
Posted: 08 Oct 2004 11:43  Post subject: Cam on anh Guest  

Sau khi nhan duoc y kien cua anh toi da thu nghiem va da thu duoc ket qua rat huu ich. Dac biet la su dung search engine de tim kiem tai lieu tren mang, viec nay da dem lai ket qua rat nhanh va thuan loi cho viec nghien cuu. Toi hi vong rang neu ban nao cung muon nghien cuu nhu toi thi hay dung phuong phap nay. Mot lan nua cam on anh rat nhieu

Posted: 08 Oct 2004 22:10  Post subject:  

Cảm ơn bạn khen ngợi ... tôi chỉ học lại cuả nhiều người trong đó tính luôn cả lời dạy trong kinh điển phật giáo (rất tiếc tôi không biết nhiều về triết lí các tôn giáo khác nên không dám dùng )
Rất mừng là bạn đã thử. Xin bạn hãy chia sẽ lại kinh nghiệm đạt được cho người đi khác nếu tiện ...
Để bộ não làm việc hữu hiệu. Quan trọng nhất, theo thiển ý, là sự mềm mại cuả tư tưởng. Đừng để mình bị bó buộc vào bất kì thành kiến hay kiểu cách nào hết. (để làm điều này thì phải luyện tập trong lúc làm việc )
Theo tôi, triết lí cuả thiền tông rất thích hợp cho người làm khoa học bởi vì họ tập không phủ nhận hoàn toàn mọi thứ cũng như chẳng xác nhận cái gì hết mà chỉ nhắm đúng mục tiêu ... giải phóng tư tưởng khỏi các đường lối các kiểu cách và các truyền thống suy nghĩ cũ.
Nếu như bạn làm một việc mà hoàn toàn không để đầu óc bị vướng bận vào bất kì một thứ gì khác cũng như không sợ bị thất bại và không mơ đến thành đạt (nói chung là không để tình cảm riêng tư thấm vào), thì sức tập trung, sự sáng suốt, và khách quan cuả bạn vào công việc đang làm sẽ tăng lên gấp bội phần. Câu viết cuả cố văn hào Việt Nam Nguyễn Hiến Lê rất đáng để chúng ta học "Quẳng gánh lo đi ..."
Chúc bạn thành công trong mọi việc
Posted: 28 Oct 2004 11:56  Post subject: Gui tien su va anh Nguyen Quang Huy  

Em rat thich thu voi nhung gi ma anh NG.Q.HUY neu len cung nhu loi chi bao cua tien su (GUEST) (SAo tien su khong de ten nhi ? ). Em khong biet la hien anh HUY dang o Viet nam hay dau nua ? Con em thi dang Viet nam, em hoc HOA HOC ra nhung hoi di hoc khong y thuc duoc viec hoc, va lai lo kiem tien trang trai qua thoi sv nen bay gio hoi han lam, bay gio em di lam roi lai hoan toan trai nghanh (em lam quan ly sx cho cty nuoc ngoai ) em buon lam ! Nhung khong biet lam sao, em co xin may cho lam hoi dung nghanh nhung luong thap qua, chi 1,4t 1 thang khong co tien phu gd nen em bo. Em khong biet gi ve dien, dien tu nhung em lai rat thich no. Trong qua trinh em lam, dung may moc nhap tu nuoc ngoai ve nhung em thay neu nhu chung ta che them cai nay, cai khac thi se khong can nhieu lao dong hon va do vat va cho worker hon ( em lam quan ly nhung luon ben vuc cho Viet namese Worker vi thay toi nghiep ho qua ) Neu anh HUy o VN, o Sai gon thi tot hon, em co the den phu giup anh lam cai gi do duoc khong ( tat nhien non - salary).


Posted: 30 Oct 2004 8:12  Post subject:  

Chao ban! Minh rat vui la ban da co nhung y tuong nhu minh. Minh da lam rat nhieu ve cac san pham dien, dien tu. Mot so may moc hien nay nuoc ta van phai nhap ngoai rat nhieu rat ton kem va lai moi khi hong chung ta lai phai phu thuoc ho. Mot so nha may ho cung mong muon lam sao viet hoa cang nhieu cang tot, minh do phu thuoc va gia thanh lai re. Ban lam trong linh vuc buon ban may moc chac ban se biet nhung phan nao minh co the lam duoc de giam gia thanh va phu hop voi moi truong VN. Rat tiec la minh lam o Ha Noi nen chi co the lien he voi ban qua email. Email cua minh: xxxxx@xxx.com con minh van chua biet ten va dia chi cua ban.

Posted: 09 Nov 2004 19:03  Post subject:  

Tôi là Guest dây,
Thực ra, tôi là một thành viên "ngang như cua" cuả BBT. Trong quá khứ, đã nhiều lần tôi bị dụng độ với chủ nhiệm về việc tôi thích dùng Guest để đăng ý kiến (chắc chắn là vì ....biếng nhác) ...
Nhưng nếu bạn có bị lưu ban một lần thì mới hiểu rõ tình cảm tư tưởng cũng như sự đối xử cuả những người học giỏi đối bạn phải không naò?
Như vầy, có bạn gọi tôi là "tiền sử" thì cũng tạm được chứ nếu bóp nó thành chữ "tiên sư" ( mà thêm vào chữ "cha" nưã) thì ... cũng hơi nhột.
Đ/v tôi cái tên nó nhỏ bé quá nên chỉ mong ý kiến cuả mình có ích phần nào thôi nên không đem khoe tên cúng cơm.
Khả năng hiện tại cuả tôi chỉ giới hạn về các phần mềm thôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu những gì về điện, điện tử cứ tự nhiên đăng lên diễn đàn hay thư về bbtvietsciences@yahoo.fr Tất cả mọi người trong BBT đều rất vui vẻ tốt bụng hy vọng họ giúp được vài thứ trong việc hoc tập và nghiên cứu cho bạn.
Posted: 18 Nov 2005 18:24  Post subject:  

Chào các anh chị! Em đã đọc các bài mà cách anh chị gửi ở đây, quả thật rất bổ ích cho em, em hiện là sinh viên ngành Hoá Dầu, em rất say mê đọc các sách nghiên cứu,phát minh và em mơ ước mình có một đề tài để nghiên cứu nó thành công,nhưng hiện tại đối với, việc thành lập đề tài và hướng nó đi đúng hướng quả thật là khó khăn, Các anh chị cũng đã từng là sinh viên như chúng em, chắc hẳn cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học khi còn ở ghế nhà trường, mong các anh chị chia sẽ những kinh nghiệm và cho em vài lời khuyên về vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn!

Posted: 22 Nov 2005 18:30  Post subject:  

Bạn Tran Hai,
Câu hỏi của bạn cũng là trăn trở của nhiều người yêu khoa học muốn làm công tác khoa học cũng như của nhiều giáo chức. Có lẽ câu hỏi này đã có từ trước khi bạn đặt ra nó và cho dù tôi có tốn nhiều giấy mực chưa chắc đã có được câu trả lời rốt ráo. Bởi vì nó còn tùy hoàn cảnh từng người cũng như tùy môi trường tại chổ và khả năng của bạn cũng như khả năng của các công cụ khoa học hiện tại.
em mơ ước mình có một đề tài để nghiên cứu nó thành công,nhưng hiện tại đối với, việc thành lập đề tài và hướng nó đi đúng hướng quả thật là khó khăn
Vì không ghi rõ tình trạng hiện tại của bạn nên tôi không biết bạn làm trong môi trường nào ĐH hay ở nhà máy ?...
A. Thành lập đề tài:
1. Bạn đã có mơ ước tức là có 1 "cái vật chống lưng" không gì thay thế được mừng cho bạn. Hãy nuôi dưỡng nó và tin tưởng chính mình .
2. Ước mơ chưa phải là điều kiện đủ: chủ động thực thi ước mơ thì thật là gian nan cho bạn nhưng nếu quyết tâm không nản trước các thất bại thì có cơ hội thành công.
3. Bạn nên nghĩ kĩ về khả năng của bạn; việc tự đánh giá đôi khi hơi khó nhưng nếu bạn tự đo được mình phần nào thì bạn sẽ lường được bước đi nào hợp
4. Thường thì các "đề tài" có thể đến với bạn trong nhiều ngỏ:
_ Từ trong lúc làm việc, học tập và nghiên cứu: bạn có thể nảy ra 1 ý tưởng hay, hãy ghi lại và thử đào sâu thêm thông tin bằng các phương tiện sẵn có xem (nhất là hãy tận dụng Google). Đọc thật nhiều thông tin mới về chuyên ngành và các khoa học lân cận sẽ giúp bạn "nảy sinh ý kiến" đôi khi đó sẽ là đề tài hay ho nhất mà bạn tìm ra.
_ Được người khác gợi ý: Thuờng các GS sẽ biết được phần nào khả năng và các mặt mạnh của bạn, GS sẽ có thể đặt ra cho bạn những đề . Dù sao những gợi ý từ các GS cũng mang tính chủ quan và có thể không hợp với bạn. Bằng cách nào đi chăng nữa thì việc đầu tiên vẩn phải là: Bạn có cảm thấy đề tài này hay ho thích thú hay không?
_ Bị chỉ định điều này có lẽ không nằm trong câu bạn muốn hỏi
5. Như vậy, việc đầu tiên là tìm ra nhiều chủ đề mà bạn cho là "hay"; không nên loại bỏ bất kì đề tài gì cho đến khi bạn đã thực sự đào thử thêm thông tin về nó.
6. Một khi đã hiểu khá nhiều thì bạn sẽ có 1 cảm giác đúng hơn về các đề tài. Bưóc này hãy đặt cho câu hỏi "vấn đề đặt ra là cái gì, khó khăn nào? tại sao có các khó khăn đó?" nếu không đặt được câu hỏi này thì dề tài không thể hình thành và định hướng chính xác được! Có nhiều đề tài trông có vẻ rất hay ho nhưng đến khi đào thêm thông tin nó trở thành vô nghiã.
B Định hướng: thường sau khi bạn đã nắm và hiểu rõ cũng là lúc mà biết hướng đi khá nhất mà bạn nên chọn. Trong vài trường hợp vì nội hàm của vấn đề này có những chi tiết bạn lại chưa có đủ thông tin về nó nên bạn sẽ thấy khó xử; như vậy hãy ráng cô lập chổ nào chi tiết cụ thể nào bạn mù mờ? chổ nào bạn "thấy" rõ hơn. Hãy xem kĩ các tiền đề xem có thể điều chỉnh thêm bớt chi tiết gì để giảm thiểu chổ mù mờ không? Tại sao?
7. Tôi cho rằng Bạn không thể và không bao giờ trả lời dứt khoát được là bạn đi đúng hướng hay không nhưng ít nhất bạn có thể có "cảm nhận" về hướng đi của mình nếu biết được:
_ Đề tài bạn để ý đã có người khảo sát chưa, kết quả, và hướng họ giải quyết, chổ mạnh yếu của hướng đó, cũng như cách đặt vấn đề cuả những người đó ? Bạn có thể thấy được những bổ xung/ hoàn thiện hơn hay không?
_ Nếu chưa, thì nên xem kĩ mức rộng lớn của đề tài: Nên thu hẹp hay nên mở rộng ra hay thay đổi chi tiết hay giữ nguyên ? tình trạng hiện tại vấn đề bạn đặt ra có hợp lí không thiếu thưà những gì?
_ Thường thì bạn biết được phần nào sở trường của mình nên nếu có thể định hướng giải thì hãy định theo sở trường hơn là dùng phương pháp bạn chưa hề có biết vì nó có thể dẫn tới chổ mà bạn không đủ khả năng làm
8. Nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự kiên trì và lòng tin. Có nhiều đề tài ngưòi ta thử nhiều hướng tốn nhiều thời gian mà vẩn không tới đâu hết. Trừ khi bạn là "đấng sáng thế " thì bạn mới biết 100% là bạn đi dúng hay không! Tuy nhiên, nếu biết mình và biết chút ít về cái đề tài thì bạn sẽ có cơ hội loại bớt những mơ tưởng viển vông thay vào đó là những câu hỏi xác thực hơn. (Ở đây, tôi không có ý nói rằng những ý tưởng mới lạ là không giải quyết được mà thường các ý kiến táo bạo to tát phải được gọt dũa lại và trong đa số trường hợp thì chúng hoàn toàn "bất khả thi" --- tức là bạn phải tập "nảy sinh trong óc thật nhiều ý kiến mới" may ra một vài trong hàng trăm ý mới như vậy có cái hay cái giúp bạn thành công)
C. Thử nghiệm các hướng đi: Phải thử nghiệm thì mới biết thêm thông tin về hướng đi đừng vội kết luận chủ quan cho đến khi bạn có lí do chắc chắn là không nên chọn đi hướng đó! Và ngay cả lúc loại bỏ hày nghĩ xem hướng đi đó có thể giúp giải quyết được chi tiết nào hay phần nào của vấn đề?
9. Đừng có nản sau một vài thất bại cứ mỗi thất bại bạn hãy phân tích lại xem lí do thất bại? Thiếu cái gì, sai cái gì ? Phân tích phải thật sự chính xác không bừa bãi không chủ quan mà mỗi phân tích phải có lí do cụ thể kiểm nhận lại được nguyên do sai sót vì đây chính là chổ mà bạn thành công về sau
10. Hãy khiêm tốn đặt những câu hỏi nhỏ với nhiều người có kinh nghiệm liên quan đến đề tài, cho dù họ chỉ là người thợ lành nghề! Qua những ý kiên khách quan, đôi khi sẽ giúp bạn thấy được vài chi tiết quan trọng mà bạn chưa thấy trước đó.
Trong mọi bước thử: ghi chép cẩn thận chính xác thông tin về điều kiện và các bước tiến hành có thể giúp bạn phát hiện sai sót và tìm ra chổ đúng.
Như vậy, câu hỏi của bạn tôi vẩn không hề có câu trả lời mà chỉ có những ý kiến hy vọng ràng nó có ích. Điều quan trọng là bạn không nên để đầu óc quá rảnh: nghiã là nên tập bắt đầu óc suy nghĩ tìm cách giải quyết mọi thứ trong đời sống hằng ngày một cách hợp lí tối ưu.
Hy vọng bạn hãy đọc kĩ các bài viết về Các phương pháp tư duy sáng tạo trong trang WEB này (trong menu thực nghiệm -> rèn luyện sáng tạo) nó có thể đem lại cho bạn một vài phương tiện hữu hiệu cho khả năng đặt vấn đề và cách giải quyết vấn đề.
Đây chỉ là các ý tưởng kinh nghiệm được tản mạn nó không là kim chỉ nam nhưng hy vọng có thêm ý tưởng cho bạn hình dung
chúc may mắn
Posted: 29 Nov 2005 0:39  Post subject:  

Cảm ơn anh ( chị ) vì những lời chỉ bảo rất đáng quý đó. nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai đang bế tắc trong suy nghĩ tìm hướng đi để phát triển khả năng của chính bản thân mình, mục đích và mục tiêu thì ai cũng có, nhưng định hướng cho mình thì không phải lúc nào cũng đúng và rõ ràng, những lời chỉ bảo của anh ( chị ) đã bổ sung rất nhiều cho em, và sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học tập của em. Em xin chân thành cảm ơn!

Posted: 30 Nov 2005 0:17  Post subject:  

You are Welcome!
Hy vọng trong tương lai bạn sẽ còn gặp nhiều trở ngại nhưng không gì cản được nếu bạn muốn đi tới phải không ?
Chúc may mắn
Làng Đậu

(*) Kĩ sư Lê Hữu Trung, một kĩ sư Nông Lâm Súc, là người có nhiều phát minh, sáng chế về ngành tự động hóa trong các thập niên 70-90 ở Sài gòn

Trở về mục lục

Liên kết đến đây