Hút sữa mẹ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi bạn đang nuôi con nhỏ, hút bớt sữa đi sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể tích sữa ít hoặc nhiều tùy theo mong muốn để cho phù hợp với lịch ăn của bé khi bạn không ở cạnh bé hoặc khi cần nghỉ ngơi đôi chút. Một khi bạn đã quen với quy trình này thì việc hút sữa không hề khó! Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn cách chọn máy hút sữa phù hợp, cách hút hiệu quả và cách bảo quản sữa cho kết quả tốt nhất.

Các bước[sửa]

Chọn Dụng cụ hút sữa và Lắp máy hút[sửa]

 1. Quyết định xem loại máy hút nào phù hợp với bạn. Mỗi loại máy hút sữa đều có điểm thuận lợi và khó khăn. Tùy thuộc vào phong cách sống của bạn, nhu cầu của em bé và sở thích cá nhân, hãy quyết định xem chiếc máy hút nào phù hợp nhất với bạn. Máy hút sữa có giá từ từ chỉ 660,000 VNĐ cho đến 22,000,000 VNĐ và có từ loại thủ công đơn giản cho đến các máy công nghệ cao. Đây là một số các lựa chọn:
  • Máy hút thủ công. Những máy hút đơn giản này là lựa chọn ít tốn kém nhất. Máy sẽ có một tấm chắn đặt trùm qua núm vú và một dụng cụ hút sữa vào trong bình. Phụ nữ thích những chiếc máy hút sữa thủ công vì chúng rẻ và nằm ngay trong tầm với ngay khi họ muốn hút một chút sữa ra. Mặt khác, lựa chọn này lại không thực tế đối với những phụ nữ có kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ hút vào bình, vì mỗi lần hút sữa cần đến ít nhất 45 phút và phải dùng cả hai tay.
  • Máy hút bằng điện. Những loại máy này dễ sử dụng và hút được nhiều sữa hơn máy hút thủ công. Bạn chỉ cần bật công tắc và để máy tự hoạt động, và trong khoảng từ 15 - 20 phút khi máy hoạt động, bạn có thể đánh máy, đọc sách hoặc gọi điện thoại vì bạn được rảnh tay. Tuy nhiên, đây là lựa chọn tốn kém nhất , bạn sẽ phải trả vài triệu hoặc đến 22,000,000 VND tùy thuộc vào nhãn hiệu.
  • Máy hút chạy bằng pin. Hãy cân nhắc sử dụng loại máy hút này vì nó ở mức trung bình, cả về chi phí và công sức bỏ ra. Máy hút chạy bằng pin không bơm được nhiều sữa như máy hút điện nhưng bạn cũng không cần phải dùng đến cả hai tay như máy hút thủ công. Một điểm bất lợi là máy hay bị hết pin khi bạn đang hút sữa dở.
 2. Chọn thời điểm thích hợp để hút sữa. Mỗi bà mẹ đều có nhu cầu và sở thích khác nhau khi chọn thời điểm hút sữa và cho bé bú bình. Các bé sơ sinh có thể phải bú bình ngay từ ngày đầu tiên ra đời, nên bạn cần bắt đầu hút sữa ngay. Trong hầu hết mọi trường hợp, khuyến nghị được đưa ra là nên đợi ít nhất đến khi bé được 3 tuần mới nên bắt đầu cho bé bú bình, để tránh bé bị "nhầm lẫn núm vú". Mặc dù vậy, cuối cùng thì lựa chọn vẫn nằm trong tay bạn với tư cách là một người mẹ.[1]
  • Nếu bạn bắt đầu hút sữa khi bạn quay trở lại đi làm, hãy tập làm vài tuần trước đó để quen với cách sử dụng.
  • Nếu bạn muốn bắt đầu hút sữa trước khi bạn cho bé bú bình, bạn có thể làm đông lạnh sữa để sử dụng sau đó.
 3. Lập kế hoạch cho bé ăn theo sự hướng dẫn của bạn. Vào những ngày bạn hút sữa, cách dễ dàng nhất giúp bạn có thể hút được nhiều sữa là hút vào thời điểm cùng với thời điểm cho bé ăn. Bằng cách này bạn có thể tận dụng chu kỳ tự nhiên của cơ thể hơn là cứ cố gắng bắt sữa tiết ra vào thời điểm bất kỳ nào đó.
  • Nhớ rằng bạn càng hút sữa nhiều, bạn sẽ sản sinh ra càng nhiều sữa.[2]
  • Bạn có thể hút một bên vú trong khi bé bú bên còn lại. Bạn có thể hút được nhiều sữa nếu áp dụng cách này.
  • Bạn có thể đợi một tiếng sau khi cho bé bé rồi hút cả hai bên ngực.
  • Nếu bạn đi làm hoặc không ở cạnh bé, hãy hút sữa vào thời gian bạn thường cho bé bú.
 4. Hãy thư giãn. Quá trình hút sữa sẽ diễn ra dễ dàng và dễ chịu nhất khi bạn cảm thấy thư giãn và bình tâm. Nếu bạn hút sữa ở bên ngực này còn bé bú ở bên ngực kia hoặc bạn đang ở giữa ngày làm việc, quan trọng nhất là bạn tìm được một không gian khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và cho bạn nhiều thời gian. Quá vội vàng sẽ càng khó khăn hơn.
 5. Kích thích sữa tự chảy. Có nghĩa là bạn để sữa chảy tự do từ ngực vào trong máy hút. Xoa bóp ngực, đắp khăn ấm và để bầu vú tự nhiên có thể giúp sữa tự chảy ra.[1]
 6. Chắc chắn những dụng cụ của bạn đều sạch sẽ và cần rửa tay trước khi bắt đầu tiến hành hút sữa. Làm vậy sữa sẽ không bị nhiễm bẩn trong quá trình hút. Cần rửa sạch máy hút, bình sữa và những dụng cụ khác trong mỗi lần hút sữa.

Sử dụng Máy hút Thủ công[sửa]

 1. Đặt tấm chắn ngực trùm qua núm vú. Phải chắc chắn bạn có một tấm chắn vừa vặn với ngực của mình. Chọn tấm chắn không đúng kích thước có thể sẽ không hút được sữa, gây đau đớn và khó chịu cho bạn.
 2. Bắt đầu hút sữa ra bằng cách áp dụng cơ chế ép và hút. Giữ tấm chắn bằng một tay, dùng tay còn lại ép vào ngực. Sữa sẽ bắt đầu chảy vào trong bình.
 3. Đặt lại vị trí của máy hút nếu cần thiết. Thay đổi vị trí của máy có thể tác động đến khả năng hút sữa ra, nên hãy di chuyển cho đến khi bạn tìm thấy vị trí thích hợp, giúp quá trình diễn ra thuận lợi.
 4. Cố gắng ngả người về phía trước để sữa chảy ra dễ dàng hơn. Tận dụng trọng lực để kích dòng sữa chảy vào bình.
 5. Tiếp tục cho đến khi sữa chảy chậm lại. Khi hút sữa bằng máy hút thủ công, bạn thường mất khoảng 45 phút.

Sử dụng Máy hút sữa Chạy bằng Pin[sửa]

 1. Đặt tấm chắn ngực trùm lên núm vú đúng cách. Nếu bạn có hai chiếc máy hút, bạn có thể đặt hai tấm chắn trùm qua núm vú cùng lúc. Hút cả hai bên ngực cùng lúc có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho các bà mẹ, vì mẹ phải sản sinh sữa nhanh vì các bé đang cần rất nhiều sữa.
 2. Bật máy lên và để máy tự làm việc. Sữa sẽ tự động được hút vào trong bình.
 3. Điều chỉnh ống hút tự động nếu cần thiết. Nếu sữa chảy chậm hoặc khi hút cảm thấy đau, bạn hãy điều chỉnh lại. Cố gắng điều chỉnh lại vị trí của bầu ngực và của cả cơ thể. Quá trình hút sữa không nên diễn ra một cách đau đớn mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi kỳ lạ.
 4. Giữ bình tĩnh trong quá trình hút sữa. Nếu bạn giữ được bình tĩnh, quá trình hút sẽ diễn ra trơn tru hơn. Một số bà mẹ có thể cảm thấy không thoải mái với những chiếc máy hút kêu quá to. Tuy nhiên, nếu bạn thư giãn, bạn sẽ sản sinh ra được nhiều sữa hơn so với lúc bạn căng thẳng.
 5. Tiếp tục hút cho đến khi sữa chảy chậm dần. Khi dùng máy hút sữa bằng điện hoặc bằng pin, bạn có thể hoàn tất trong khoảng từ 15 đến 20 phút.

Tích trữ Sữa Mẹ[sửa]

 1. Sữa cất trong tủ lạnh có thể để đến được ba ngày. Bạn có thể để nguyên bình đã bơm ra hoặc cho vào dụng cụ chứa khác được thiết kế để đựng sữa mẹ. Hãy chắc chắn bạn đã dán nhãn đầy đủ các dụng cụ đựng sữa và sử dụng lượng sữa đã hút ra sớm nhất đầu tiên.[2]
 2. Đông lạnh sữa đến vài tháng. Nếu bạn thừa nhiều sữa, bạn có thể đông lạnh sữa trong dụng cụ bằng nhựa được thiết kế để tích trữ sữa mẹ. Đổ đầy khoảng ¾ dung tích để cho sữa có thể giãn nở. Dán nhãn vào dụng cụ đựng sữa để chắc chắn bạn sẽ sử dụng bình sữa đó trong vòng 3 hoặc 4 tháng.
  • Đừng làm đông lạnh sữa trong túi không được thiết kế riêng để tích trữ. Một số loại nhựa có thể làm rò rỉ chất hóa học vào trong sữa. Các túi đựng dạng bình có thể tự phân hủy thì lại quá mỏng.
  • Khi bạn sẵn sàng sử dụng sữa, đầu tiên hãy rã đông trong tủ lạnh trước. Đừng rã đông ở nhiệt độ phòng.
  • Đừng thêm sữa tươi vào bình đựng sữa đông lạnh.
 3. Tích trữ sữa trong các bình đựng thuận tiện để cho bé ăn. Không nên đựng vào các bịch sữa lớn, chỉ cần đựng trong các bình có dung tích từ 59ml đến 118ml, phụ thuộc vào lượng thường ngày ăn của bé. [2]

Lời khuyên[sửa]

 • Máy hút sữa có thể được dùng để hút sữa ra làm dịu bớt bầu vú bị căng sữa và đau đớn.
 • Bạn có thể nhận thấy trong những lần hút sữa đầu tiên rằng sẽ không có nhiều sữa tiết ra. Có thể bởi vì bạn cần thực hành sử dụng máy hút sữa nhiều hơn. Mất vài tuần thì một bà mẹ chưa từng hút sữa mới có thể cảm thấy thoải mái với việc này. Một lý do khác bạn hút được ít sữa là vì lượng sữa sản sinh ra ít. Hút sữa sẽ kích thích sản sinh sữa, nên bạn càng hút nhiều, bạn càng sản sinh nhiều.
 • Bạn có thể mua áo ngực đặc biệt thiết kế để dùng với máy hút sữa. Những chiếc áo ngực kiểu này sẽ cho phép bạn được rảnh tay trong quá trình hút sữa.
 • Bảo hiểm của bạn có thể bao gồm cả chi phí máy bơm sữa nếu em bé bị sinh non hoặc nếu bé không bú được mẹ.
 • Máy hút điện có thể thường giúp bạn hoàn tất quá trình nhanh hơn máy hút thủ công. Vì máy hút điện có thể làm việc thay bạn, nên sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn khi đã hút sữa xong.
 • Vì các máy hút sữa điện giống với những chiếc máy hút chất lượng ở bệnh viện có thể có giá bán lẻ lên đến hàng chục triệu đồng, một số công ty có thể cho phép bạn thuê máy hút sữa với giá vài chục nghìn một ngày.

Cảnh báo[sửa]

 • Luôn phải vệ sinh sạch máy hút sữa và những bộ phận có thẻ tháo rời sau mỗi lần hút sữa để tránh nhiễm bẩn.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây