Nguy cơ sẩy thai tăng cao nếu thai phụ dùng một số loại thuốc kháng sinh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Khảo sát của các nhà khoa học Canada thuộc ĐH Montréal mới được công bố trên tờ Canadian Medical Association Journal số đầu tháng 5, nêu nguy cơ sẩy thai tăng cao do việc dùng vài loại thuốc kháng sinh vào khoảng đầu thai kỳ.

Phụ nữ mang thai cần thận trọng trong việc dùng thuốc Ảnh: Minh họa

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu liên quan đến hơn 8.700 ca sẩy thai ở người mang thai từ 15 đến 45 tuổi, phát hiện nguy cơ sẩy thai tăng cao ở những thai phụ có dùng một số loại thuốc kháng sinh. Phân tích cho thấy việc dùng 2 loại thuốc azithromycin và clarithromycin - thuộc nhóm macrolide - có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên lần lượt 65% và gấp đôi. Thuốc norfloxacin thuộc nhóm quinolone có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên gấp 4 lần. Những loại thuốc khác cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai được ghi nhận là tetracycline, sulfonamide và metronidazole. Tetracycline vốn không được chỉ định cho thai phụ vì có thể khiến răng của trẻ sau này sậm màu và xương khó tăng trưởng. Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy quinolone ảnh hưởng xấu lên DNA.

Trưởng nhóm nghiên cứu Anick Bérart khuyến cáo vài loại kháng sinh khác được xem là an toàn hơn như nitrofurantoin, ít gây nguy cơ sẩy thai và có thể là lựa chọn tốt cho thai phụ bị nhiễm trùng đường tiết niệu - bệnh thường gặp khi mang thai. Penicilline cũng được xem là ít có hại.

Nguồn[sửa]

  • Trúc Lâm, Báo Người lao động
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này