Hoạt động của gan có liên quan đến bệnh Alzheimer

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Theo Penn Medicine News, tại Hội nghị quốc tế của Hiệp hội Alzheimer một nghiên cứu mới đã được trình bày, theo đó, nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa thần kinh phụ thuộc vào hoạt động của gan.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã phân tích chi tiết hoạt động của các plasmalogen (loại phospholipid trong não và cơ) - một dạng chất béo trong việc tổ chức bảo vệ thần kinh và tác động của chúng lên chức năng khớp thần kinh trong não. Kết luận rất đơn giản: gan càng hoạt động kém thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng cao.

Suy giảm chức năng bảo vệ não của gan khiến bệnh Alzheimer tiến triển với những thay đổi trong não - Ảnh: Wikipedia commons

Plasmalogen trực tiếp tham gia vào việc tổ chức các quá trình bảo vệ đại não, chúng được sản xuất trong gan và qua dòng máu thâm nhập vào các tế bào thần kinh. Nghiên cứu này bao quát dữ liệu thống kê của 1.500 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer rõ ràng, những người bị nghi ngờ suy giảm nhận thức và những người hoàn toàn khỏe mạnh. Ở mọi đối tượng, các nhà khoa học đều quan sát có sự tương quan trực tiếp giữa nồng độ plasmalogen trong máu và mức độ nghiêm trọng của bệnh và các nhà khoa học cũng quan sát thấy sự phát triển của bệnh.

Gan được biết đến là một cơ quan nội tạng, hoạt động bền bỉ nhưng bị lão hóa đi theo tuổi tác. Và việc giảm nồng độ plasmalogen làm suy yếu chức năng bảo vệ cho não bộ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài plasmalogen, các đặc tính bảo vệ thần kinh này còn chịu ảnh hưởng của các enzym khác nhau, các protein beta-amyloid và các lipit khác được tạo ra trong gan. Các nghiên cứu độc lập khác nhau đã chỉ ra rằng gan là nguồn quan trọng nhất trong các thành phần bảo vệ cho não, nhưng chỉ đến nay các nhà khoa học mới trực tiếp gắn hoạt động của gan với bệnh Alzheimer.

Kết luận này có nghĩa là chúng ta cần chăm sóc gan. Các chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, tình trạng thừa cân và nghiện rượu buộc gan phải làm việc cật lực khiến gan không còn sức để bảo vệ não và hậu quả là tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Một thế giới
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này