Thử máu có thể dự đoán chính xác bệnh Alzheimer trước hàng chục năm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Chỉ cần một lượng máu nhỏ, người ta có thể dự đoán được sự xuất hiện của bệnh Alzheimer trước 30 năm. Việc phát hiện bệnh trước khi các triệu chứng xuất hiện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng và điều trị căn bệnh này.

Chìa khóa của phương pháp mới đến từ việc phát hiện sự hiện diện của các chất lắng đọng amyloid beta (Aβ) (hoặc mảng bám). Những nhân tố này thường được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Cho đến hiện nay, việc phát hiện ra những mảng bám này rất khó khăn và những xét nghiệm máu thông thường hoàn toàn vô ích trong việc tìm ra chúng.

Tìm ra phép thử máu dự đoán chính xác bệnh Alzheimer trước 30 năm. Ảnh: Shutterstock

Hiện tại, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Dựa trên một nghiên cứu của 373 bệnh nhân Úc và Nhật Bản, phương pháp mới có thể dự đoán chính xác đến 90% các trường hợp bệnh nhân có sự tích tụ amyloid beta trong cơ thể.

Ông Koichi Tanaka – một trong những nhà nghiên cứu thuộc Tập đoàn Shimadzu ở Nhật Bản, cho biết: "Từ một mẫu máu rất nhỏ, phương pháp của chúng tôi có thể đo được một số protein liên quan tới amyloid, mặc dù nồng độ của chúng cực kỳ thấp. Chúng tôi thấy rằng tỷ lệ của các loại protein này chính là “hiện thân” của amyloid và chúng đang tạo ra áp lực lên não”.

Đến bây giờ, khoa học vẫn chưa biết được chính xác căn bệnh Alzheimer bắt đầu và phát triển như thế nào, nhưng mức beta amyloid bất thường và một protein khác gọi là Tau dường như đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Các protein Tau bắt đầu tích tụ trong cơ thể một khoảng thời gian dài trước khi những triệu chứng đáng chú ý của Alzheimer (như chứng mất trí nhớ) xuất hiện. Nó có thể tồn tại từ 20 đến 30 năm trước khi người bệnh mắc chứng đãng trí.

Hiện nay, người ta đang dùng phương pháp chụp cắt lớp não hoặc chiết xuất tủy sống để đo mức amyloid beta nhưng chúng rất đắt đỏ và khó thực hiện. Hơn nữa, các bác sĩ chỉ có khả năng chẩn đoán bệnh chính xác dựa vào các triệu chứng có thể nhìn thấy rõ ràng của bệnh nhân mắc chứng Alzheimer ở giai đoạn nó phát triển mạnh. Đây là lý do khiến một hệ thống cảnh báo sớm bệnh mất trí nhớ có thể là một cuộc cách mạng cho y học – vì nó chỉ đòi hỏi một mẫu máu nhỏ nhưng có thể dự báo căn bệnh trước cả vài thập kỉ.

Quy trình mới sử dụng phổ khối để ion hoá và scan máu để tìm một hợp chất peptide hoặc amino acid cụ thể. Hai chất này được cho là có liên quan mật thiết đến nồng độ của amyloid beta. Mặc dù các nhà khoa học cần phải kiểm tra nhiều hơn nữa để xác minh mối liên kết này nhưng đây là một khởi đầu đầy hứa hẹn. Tuy chúng ta vẫn chưa có phương pháp để điều trị bệnh Alzheimer, nhưng hiểu biết rõ ràng và đầy đủ về các triệu chứng của nó có thể giúp thay đổi lối sống của bệnh nhân để làm giảm tác động của căn bệnh, như thực hiện những thay đổi liên quan đến giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục.

Hơn nữa, phương pháp thử máu mới cũng sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu một danh sách hữu ích của những người thích hợp cho các thử nghiệm lâm sàng – nhằm tìm ra con đường nhanh nhất để đi đến phương pháp chữa trị cuối cùng.

“Tôi có thể nhìn thấy trong tương lai, 5 năm nữa – những người từ 55 đến 60 tuổi, cứ 5 năm một lần sẽ tiến hành kiểm tra máu để xem họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay không", ông Colin Masters - nhà nghiên cứu hàng đầu ở Trường Đại học Melbourne tại Úc, phát biểu.

Các nhóm nghiên cứu khác cũng đang nghiên cứu các xét nghiệm máu để cố gắng phát hiện căn bệnh này nhưng tất cả thử nghiệm chỉ được gói gọn trong phòng thí nghiệm – điều này cho thấy căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer khó xác định và điều trị như thế nào! Tuy nhiên, những nỗ lực để đương đầu với căn bệnh đang được tiến hành, phương pháp mới có thể đem lại lợi ích cho hàng triệu người. Chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ, hơn 5 triệu người đang mắc căn bệnh Alzheimer, và đây là nguyên nhân thứ sáu gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Chúng ta hãy cùng hy vọng rằng, bài kiểm tra máu mới sẽ có thể được sử dụng rộng rãi trong vài năm tới. "Thử nghiệm mới có khả năng sẽ “khai tử” công nghệ quét và chiết xuất tủy sống xâm lấn cực kì đắt đỏ. Và lần đầu tiên, một công cụ vô giá được áp dụng để tăng tốc độ sàng lọc các bệnh nhân tiềm năng cho các thử nghiệm mới”, ông Masters nói.

Toàn bộ nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Nature.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Khám pháp, Viên Lâm (Sciencealert)
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này