Huấn luyện thỏ lại gần khi được gọi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm


Thỏ là loài vật cưng tuyệt vời, nhưng cách hành xử của chúng khác với mèo hay chó. Trái ngược với loài chó, thỏ không có bản năng nghe lời con người tự nhiên.[1] Thỏ siêu thông minh và độc lập, và do đó chúng cần được khuyến khích để thực hiện hành động theo ý muốn của con người. Để huấn luyện thỏ tiến lại gần, bạn cần phải tìm cách thúc đẩy và áp dụng biện pháp lặp đi lặp lại cũng như đối xử tử tế nhằm giúp thỏ nhận thấy hành động theo yêu cầu khá hấp dẫn.

Các bước

Xây dựng Lòng tin ở Thỏ

 1. Đáp ứng nhu cầu cơ bản của thỏ. Bạn cần cung cấp đầy đủ thức ăn và nơi trú ngụ cho chúng. Bạn phải chắc chắn rằng con thỏ của bạn được khỏe mạnh và có tâm trạng tốt trước khi bắt đầu huấn luyện. Nếu thỏ không vui hay bị bệnh, chúng sẽ không quan tâm đến việc hoàn thành khóa học.
 2. Luôn bình tĩnh và thể hiện khí chất với thỏ. Thỏ và các loại vật nuôi khác thường không đáp ứng tốt khi người chủ tức giận và hung hăng. Câu châm ngôn "hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử" phát huy tác dụng khi huấn luyện động vật. Việc có thái độ tích cực và là tốt đẹp sẽ xây dựng lòng tin ở thỏ, và làm chúng thực hiện theo lệnh của bạn, hơn là ép buộc chúng hoặc thể hiện thái độ thù địch.
 3. Dành nhiều thời gian huấn luyện. Mỗi ngày bạn nên bỏ ra một chút thời gian để tiến hành khóa huấn luyện. Nên chia thành nhiều buổi ngắn, bao gồm từ 5-10 phút. Mục đích của việc này là để huấn luyện liên tục nhưng trong thời gian rất ngắn.[2]
 4. Cho thỏ ăn món mà chúng yêu thích. Vì việc huấn luyện được dựa trên hành vi, bạn cần phải tìm món ăn làm chúng phản ứng tích cực nhất. Nếu bạn không biết thỏ thích ăn gì thì có thể thử nghiệm nhiều loại khác nhau. Nếu thỏ không hề động tới món ăn thử nghiệm, thì điều này chứng tỏ chúng không thích. Trong trường hợp thỏ ăn ngấu nghiến món khác, thì bạn đã thành công trong việc tìm ra thứ mà chúng ưa thích.
  • Bạn có thể cung cấp thực phẩm mới, với số lượng nhỏ để tránh gây nên vấn đề tiêu hóa, một lần một ngày và quan sát phản ứng của thỏ.

Huấn luyện Thỏ

 1. Ngồi trên sàn với khoảng cách gần con thỏ. Mang ra thức ăn tốt cho sức khỏe của chúng, như là cà rốt và cần tây. Giữ thức ăn trên tay và nói "[tên Thỏ], đến đây nào.”
 2. Cho thỏ ăn thức ăn và khen ngợi khi chúng tiếp cận bạn. Bước này sẽ giúp thỏ tiếp tục hành động của mình. Cũng như vậy, bạn cần lặp lại yêu cầu khi chúng đến gần.
 3. Di chuyển ra xa. Lúc bắt đầu huấn luyện, bạn không nên ngồi quá xa thỏ; chỉ cần nhích vài bước chân là đủ. Theo thời gian bạn có thể tiến xa từ từ ra khỏi con thỏ.
 4. Giữ thức ăn trên tay và ra lệnh một lần nữa. Nếu thỏ đi theo nhưng bạn chưa nói câu lệnh thì có thể bắt đầu nói khi chúng tiến lại. Nếu thỏ không làm theo mệnh lệnh và phớt lờ món ăn ưa thích, bạn nên quay lại vị trí cũ và lặp lại từng bước.
 5. Lặp lại các bước huấn luyện này thường xuyên. Trong một ngày, thỉnh thoảng bạn có thể gọi con thỏ của mình. Mỗi lần gọi chúng bạn nên cho ăn trong vài tuần đầu tiên để khiến thỏ liên kết câu lệnh với món ăn ưa thích của chúng. Khi thỏ di chuyển ở khoảng cách gần, bạn có thể nhích ra xa dần và gọi chúng.
 6. Thay thế món ăn bằng đồ chơi hoặc hành động vuốt ve. Lần này bạn có thể thưởng cho thỏ bằng sự âu yếm và đồ chơi, nhưng thỉnh thoảng vẫn nên dùng thức ăn để củng cố hành vi của chúng. Điều này không những khiến thỏ sẽ đến gần lại mỗi khi được gọi mà còn giúp chúng có được sức khỏe tốt.
 7. Xem xét áp dụng hình thức huấn luyện bằng công tắc điện. Nhiều người đề nghị sử dụng công cụ này để tăng cường liên kết.[3] Mỗi lần cho thỏ ăn, bạn có thể bấm công tắc điện để thỏ liên kết âm thanh lách cách với thực phẩm. Sau đó, trong khi đang huấn luyện, tiếng cách phát ra từ thiết bị sẽ thông báo cho thỏ biết rằng thức ăn sắp sửa được mang ra.
  • Bấm công tắc ngay thời điểm xảy ra hành vi mong muốn để con vật biết được chúng đã làm gì để lấy được phần thưởng. Cho thỏ ăn món ăn ưa thích hay thứ khác mà chúng thích trong vòng vài giây âm thanh phát ra và mỗi khi bạn bấm công tắc, thậm chí là chỉ vô tình nhấp phải. Thỏ sẽ biết rằng tiếng lách cách đồng nghĩa với thức ăn và cố gắng tiếp thu loại âm thanh này.

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây