Kết bạn ở trường mới

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chuyển đến một ngôi trường mới là điều khá khó khăn. Mọi thứ dường như lạ lẫm, thậm chí bạn còn chẳng biết lớp của mình nằm ở đâu. Việc kết bạn cũng thế, hầu như mọi người đều đã có nhóm bạn riêng của họ. Tuy nhiên đừng vội thất vọng vì bạn có thể làm điều này: hòa nhập vào môi trường mới! Để kết bạn ở trường mới, bạn cần xây dựng lòng tự tin của mình, chủ động tiếp cận mọi người và tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Một khi mọi người đã mở lòng hơn, hãy nuôi dưỡng tình bạn bằng cách dành thời gian cho họ.

Các bước[sửa]

Tìm kiếm sự tự tin[sửa]

 1. Hít một hơi thật sâu. Bạn đừng quá lo lắng – nên nhớ rằng bạn đi học chứ không phải đi đến phòng tra tấn. Trường mới sẽ có những người bạn đồng trang lứa. Bạn sẽ gặp gỡ những người giống như bạn ở đó.
 2. Là chính mình. Đừng từ bỏ con người thật của mình chỉ để cố hòa nhập. Nếu ai đó không chấp nhận bạn thì họ không thật sự là bạn bè đúng nghĩa. Một số người gia nhập hội nhóm nào đó đơn giản bởi vì tính cách hay sở thích độc đáo của họ ngẫu nhiên trùng hợp với khuôn mẫu của đám đông đó. Chẳng hạn, một người năng động, thích thể thao có thể trở thành cây hoạt náo ở trường còn một người có tố chất nghệ sỹ, thiên về cảm xúc thì có thể trở thành thần tượng của đám đông cuồng nhiệt.
 3. Giữ vệ sinh cá nhân. Chẳng ai thích một người không mấy thơm tho hay có hơi thở đánh gục người đối diện. Tắm mỗi ngày, sử dụng sản phẩm khử mùi, đánh răng, và gội đầu. Thiết kế trang phục thì có vẻ hơi quá, nhưng ít ra bạn phải trông gọn gàng cho dù bạn mặc gì đi nữa. Sự chỉn chu sẽ mang đến cảm giác sạch sẽ và thu hút người khác hơn.
  • Kẹo bạc hà là cách hay để giữ hơi thở thơm mát, nhưng vệ sinh răng miệng tốt là điều mà bạn cần chú ý hơn cả.

Tiếp cận một cách tích cực[sửa]

 1. Tử tế với những người bạn gặp ở trường. Hãy chắc rằng bạn đối xử tốt với mọi người cả khóa trên lẫn khóa dưới. Nếu bạn nghĩ điều mình nói sẽ làm ai đó buồn thì tốt nhất đừng nói ra, chỉ cần gật gù khi họ nói chuyện với bạn. Điều bạn cần làm là tử tế và giúp đỡ người khác những điều trong khả năng!
 2. Trở nên cuốn hút. Một nụ cười hiệu quả đến không ngờ. Khi đi trên hành lang, đừng chỉ cắm mặt vào quyển sách hay nhìn dưới sàn. Nâng cằm lên và trao đổi ánh mắt với những người gặp trên đường đi. Nếu bắt gặp một người quen, hãy mỉm cười và chào hỏi. Giới thiệu bản thân. Nói cho họ biết tên và quê quán của bạn. Hãy hỏi đại loại như: "Gần đây có quán ăn vặt nào không nhỉ?". Tán gẫu về ngôi trường: "Bạn học ở đây bao lâu rồi?" hay thậm chí một lời khen "Giày của bạn đẹp quá, bạn mua ở đâu thế?"
 3. Chủ động. Bất kể nơi đâu, khu vực rửa tay, khu vực tủ để đồ dùng hay cantin đều là nơi bạn có thể bắt gặp ai đó có điểm chung với mình, tất cả những gì bạn cần làm là tìm cách tiếp cận họ. Bắt đầu câu chuyện bằng cách mỉm cười và khen điều gì đó hay ho ở người khác, dĩ nhiên không thể thiếu phần tự giới thiệu bản thân! Biết đâu bạn có thể gặp được một người bạn tuyệt vời.
 4. Nhớ tên mọi người. Hẳn bạn rất thích khi người khác biết tên mình, và ngược lại, ai cũng vậy. Thậm chí còn có người cảm thấy bực mình nếu bạn không nhớ nổi tên họ khi trò chuyện. Hãy hỏi một cách lịch sự để biết tên hoặc biệt danh của ai đó nếu có. Bạn sẽ ngạc nhiên vì điều này khá dễ dàng.
 5. Làm điều gì đó tử tế cho bạn bè. Giữ chỗ cho họ. Nói "xin chào" trên hành lang. Chúc mừng khi họ hoàn thành xuất sắc việc gì. Sẵn lòng ngợi khen: "Mình thích đôi giày/ba lô của bạn." Điều đó sẽ khiến người khác cởi mở hơn.

Tham gia các hoạt động[sửa]

 1. Tham gia các hoạt động mà bạn thích. Ca hát, diễn xuất hoặc tham dự câu lạc bộ của trường, v.v… Kể cả khi bạn chưa quen biết ai ở đó thì bạn và mọi người đều đã có chung mối quan tâm, đây là cơ hội gặp gỡ những người có cá tính khác bạn nhưng giống nhau về sở thích!
 2. Tìm xem liệu có học sinh mới nào như bạn không. Có thể bạn không phải người mới duy nhất ở đây, và ít nhất các bạn có một điểm chung: đều lạ lẫm trước môi trường chưa quen thuộc. Nếu bạn bắt đầu học trường mới từ khóa đầu tiên thì tin tốt là mọi người đều là tân binh như nhau! Khi xung quanh ai cũng đang tìm cách hòa nhập thì việc kết bạn trở nên thật dễ dàng. Tán gẫu về trường cũ, trường mới, ý kiến cá nhân, về các khối lớp, thầy cô, v.v…
 3. Đừng chọn ngồi cuối lớp nơi không ai nhận ra bạn! Hãy ngồi ở giữa nơi mà xung quanh đều có người để bạn bắt đầu đối thoại dễ hơn.

Nhận diện những bè phái[sửa]

 1. Để ý xem ai là "cô nàng hot girl" hay "gã đầu têu trò quậy phá" ở trường. Những người này hẳn là bạn không nên tiếp xúc. Tuy vậy đừng vội đánh đồng họ là người xấu và xa lánh vì bạn không thể biết liệu họ tốt hay xấu chỉ qua lời đồn. Tránh xa những típ người “đầu gấu” hoặc có xu hướng bạo lực. Hãy mạnh mẽ. Bạn là chính mình và không cần phải làm hài lòng tất cả nếu như điều đó khiến bạn khó chịu.

Tận hưởng tình bạn mới[sửa]

 1. Cuối cùng bạn cũng tìm được một người bạn hợp ý, hãy cùng nhau đi đâu đó ngoài giờ học. Đây là một bước quan trọng để biến người đó thành bạn thật sự, người bạn có thể tin cậy. Chỉ cần nhớ rằng bạn là chính mình và đừng để ai thay đổi điều đó.

Lời khuyên[sửa]

 • Chất lượng hơn số lượng. Đừng mặc định rằng càng quen biết nhiều bạn sẽ càng vui vẻ, đó là nhầm lẫn tai hại. Một vài người bạn thân thiết để những mối quan hệ đó trở nên tốt đẹp sẽ tốt hơn là một nhóm lớn không gắn kết.
 • Không nên ba hoa nhiều về bản thân để gây sự chú ý. Điều này có thể phản tác dụng – bạn sẽ phải xấu hổ về bản thân.
 • Năng nổ hơn. Đừng ngại nói chuyện với bạn bè ngồi gần trong lớp bạn.
 • Đừng lo lắng nếu ngày đầu tiên bạn không làm quen được ai! Bạn vẫn còn cả năm học để làm chuyện đó—bên cạnh đó, cần thời gian để chọn lọc được người bạn phù hợp.
 • Thử tìm điểm chung về sở thích nào đó ở người mà bạn muốn kết bạn.
 • Không nên tỏ ra phán xét hay bất lịch sự với người khác kể cả khi họ thô lỗ với bạn.
 • Nếu bạn là người e dè, thử cởi mở bằng cách ngẩng cao đầu tươi cười. Đừng chăm chăm nhìn dưới sàn khi bước đi, hãy nhìn vào mọi người xung quanh. Chào hỏi họ. Mở rộng mối quan hệ mỗi ngày.
 • Đừng quá hy vọng gia nhập nhóm nào đó chỉ bằng việc xen vào và tự giới thiệu bản thân!
 • Sau khi làm bạn với ai đó, hãy cố gắng làm quen với cả bạn bè của họ.
 • Tử tế với mọi người cho dù là người bạn không thích từ ấn tượng đầu tiên.

Chú ý[sửa]

 • Đừng cố gắng quá sức. Cố gắng thay đổi bản thân để thu hút người khác là điều không nên. Đừng giả vờ hứng thú hay bám lấy người mà bạn muốn làm quen. Thật tự nhiên và thân thiện, nhưng đừng làm quá nó lên.
 • Khi bạn có được một người bạn, đừng ra lệnh họ phải đi đâu, làm gì vì chẳng ai thích người khác chỉ huy mình cả.
 • Khi trò chuyện với bạn bè đừng quá độc tài. Nếu họ thích nói về chủ đề nào đó, hãy tôn trọng!
 • Không nên thể hiện nhiều quá vì chẳng ai thích kẻ khoe mẽ. Hãy là một đứa trẻ bình thường, và khi có được một người bạn, tán gẫu với họ về sở thích! Nếu bạn có tài năng và năng nổ một cách tự nhiên trong các hoạt động thì không cần ẩn mình vì quyền lợi của người khác. Tương tự nếu bạn có khiếu trong những lĩnh vực khác như âm nhạc hay khoa học, hãy tự tin thể hiện điều đó.
 • Cẩn thận vì hẳn là bạn không muốn khiến ai đó bực mình. Nếu trông họ có vẻ không vui thì giữ khoảng cách là một ý hay! Kể cả nếu bạn là típ người quan tâm giúp đỡ người khác thì cũng không nên hỏi han ai đó những câu quá riêng tư khi bạn đang ở cương vị một người lạ.
 • Giữ mối quan hệ gần gũi với gia đình và bạn thân. Thậm chí nếu ở trường không có đủ thời gian hãy mời họ ra ngoài để các bạn có thể thoải mái nói chuyện.