Khủng hoảng tài chính và an ninh lương thực

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trong khi thế giới đang dõi theo sự trồi, sụt của thị trường tài chính thì các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc ra lời kêu gọi hãy chú ý đến một cuộc khủng hoảng khác trên toàn cấu - ĐÓI - cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến hàng triệu người hàng ngày và cứ 6 giây lại cướp đi cuộc sống của một em nhỏ.

“ Ngày lương thực thế giới năm nay trùng vào những ngày của cuộc khủng hoảng tài chính.”, “Khung hoảng tài chính toàn cầu làm tăng nỗi lo về giá lương thực, giá chất đốt, những thứ đã và đang đẩy 75 triệu người vào chiếc hố ngày càng sâu của nghèo đói.” "Tấn bi kịch của loài người đang diễn ra và thế giới phải chống lại nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu thiên niên kỷ là đến năm 2015 sẽ giảm số người nghèo khổ xuống còn một nửa". Những lời kêu gọi này được Tổng thư ký LHQ (TTK LHQ), ông Ban Ki-moon, gửi đi toàn thế giới nhân ngày lương thực thế giới 16/10 .

Trước khi giá cả leo thang đã có tới 800 triệu người phải đi ngủ trong cơn đói. Còn bây giờ, khi giá nhiên liệu tăng cao và giá lương thực đã tăng hơn hai lần trong năm qua sẽ có thêm 100 triệu người nữa bị đẩy vào tình trạng đói nghèo.

TTK LHQ cho rằng đây là vấn đề sống còn và thế giới phải đối mặt với nó với tất cả suy nghĩ và hành động. Ông kêu gọi các chính phủ, các tổ chức và mọi công dân hành động để cùng chống lại thách thức, giúp loài người đạt được mục tiêu thiên niên kỷ và cuối cùng xây dựng một thế giới không còn đói nghèo.

Chủ tịch chương trình lương thực thế giới của LHQ cho rằng sự chú ý giành cho thị thường tài chính đã làm sao nhãng mối quan tâm của chúng ta giành cho khủng hoảng lương thực và đã đến lúc phải đưa suy nghĩ quay về với khủng hoảng đói trên toàn cầu, nó thực sự là cái cần thiết cho bất cứ gia đình nào trên trái đất này. Bà Josette Sheeran cũng cho rằng nạn thiếu lương thực, tăng giá chất đốt cùng với ảnh hưởng do biến đổi khí hậu đã gây tổn hại nhiều hơn đến hàng tỷ người trong đó chủ yếu là người nghèo trong năm nay. Chính vì vậy chúng ta hãy nghĩ đến những người từ lâu đã phải sống bên bờ vực của đói rét ... Họ cần sự giúp đỡ và giúp đỡ nhiều hơn từ chúng ta.

Tổ chức lương thực và nông nghiệp thế giới (FAO) ra đời vào ngày 16/10/1945. Tại buổi lễ tuyên bố thành lập diễn ra tại Rome (thủ đô của Italia), Tổng thư ký Jacques Diouf đã kêu gọi thế giới hướng đến nền nông nghiệp bền vững tại những nước nghèo, tăng sản xuất lương thực, xóa nạn đói và suy dinh dưỡng trên thế giới. "Tôi ước muốn được một lần nữa nói rằng cái chúng ta cần làm là giúp 923 triệu người thoát khỏi đói nghèo. Chúng ta cũng biết rằng lượng lương thực phải tăng gâp đôi để nuôi sống 9 tỷ người trên trái đất vào năm 2050" - ông nói. Nhà lãnh đạo này cho biết trong số 22 tỷ đô la mỹ giành cho chương trình an ninh lương thực trong năm nay thì mới chỉ 10 tỷ được chi và chủ yếu là cho cứu trợ khẩn cấp trong khi cái chúng ta cần là các nhà chính trị phải có những chính sách phân bổ tài chính, trợ giúp và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững tại các nước nghèo nhất của thế giới.

Các chuyên gia LHQ cho rằng tình trạng đói nghèo là tiếng chuông báo động và kêu gọi thế giới xây dựng một hệ thống sản xuất mới để ngăn chặn khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ông Olivier De Schutter, phát ngôn viên đặc biêt của LHQ cho rằng nguyên nhân chính để hàng trăm triệu người chịu đói là hậu quả của một hệ thống sản xuất lỗi thời hơn là do thiếu hụt lương thực. Tuy vậy, chúng ta vẫn hy vọng rằng có một sự lựa chọn đúng đắn thì tình hình sẽ tốt hơn. Đây cũng là lúc các chính phủ và các tổ chức quốc tế nhìn nhận thực tế.

Nhiều sự kiện được tổ chức tại 150 quốc gia nhân ngày lương thực thế giới góp phần nhắc nhở loài người về mối nguy hiểm từ đói nghèo đang rình rập. Một buổi lễ sẽ được tổ chức tại trụ sở LHQ tại New York vào ngày 23 tháng 10 tới với sự hiện diện của cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Hãy đừng vì cuộc khủng hoảng gây ra bởi các nhà triệu phú mà quên đi cuộc khủng hoảng dai dẳng đe dọa tính mạng hàng trăm triệu người!


20/10/2008, Nguyễn Bá Tiếp, Theo UN News Centre

Liên kết đến đây