Khử mùi hôi trên bàn tay

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi chuẩn bị thức ăn trong nhà bếp, bạn thường phải xử lý nhiều nguyên liệu nặng mùi và hăng. Những thực phẩm như tỏi, hành tây và cá thường xuyên được sử dụng trong nấu ăn, nhưng có thể lưu mùi hôi trên tay đã nấu ăn xong từ rất lâu. Các hợp chất gây mùi này không phải lúc nào cũng có thể khử sạch bằng xà phòng và nước, do đó bạn nên tìm cách khác giúp loại bỏ mùi hôi. Có một số cách bạn có thể áp dụng để khử mùi hôi trên bàn tay sau khi xử lý nguyên liệu nặng mùi.

Các bước

 1. Rửa tay bằng xà phòng và nước. Trước khi thử bất kỳ biện pháp thay thế nào, tốt nhất bạn nên cố gắng loại bỏ mùi bằng cách rửa tay bằng xà phòng và nước. Bạn phải luôn dùng nước lạnh để rửa tay vì nước nóng gây giãn nở lỗ chân lôngcó thể khiến dầu gây mùi và bụi bẩn thẩm thấu sâu hơn vào da. Nếu xà phòng và nước không thể khử mùi hôi, bạn có thể chuyển sang một phương pháp khác.

Dùng thép không gỉ

 1. Khử mùi hôi bằng cách chà tay lên vật dụng làm từ thép không gỉ (inox). Chà tay lên thép không gỉ là phương pháp đặc biệt phù hợp với trường hợp bị dính mùi tỏi và hành tây. Bạn chỉ cần kiếm một vật dụng từ thép không gỉ (như mảnh đồ bạc hoặc bát trộn), sau đó chà tay lên vật dụng này dưới vòi nước đang chảy cho đến khi tay hết mùi.
  • Bất kỳ vật dụng nào từ thép không gỉ cũng có thể khử mùi hiệu quả, kể cả bồn rửa từ thép không gì. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua "xà phòng" bằng thép không gỉ được sử dụng riêng cho mục đích khử mùi. Vật dụng này có hình dạng giống như bánh xà phòng nên bạn có thể chà tay lên và khử mùi dễ dàng.
  • Mặc dù nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận thuyết phục về cơ chế của quá trình này, nhưng người ta vẫn cho rằng lưu huỳnh trong tỏi (và trong nhiều hợp chất gây mùi khác) có thể liên kết với crôm trong thép không gỉ. Đây là lý do tại sao bạn phải sử dụng thép không gỉ thay vì những hợp kim sắt không chứa crôm khác..

Dùng muối

 1. Chà xát tay với muối. Cách nhẹ nhàng và tự nhiên để loại bỏ mùi hôi trên tay là chà xát tay với muối. Đổ một ít muối lên bàn tay, sau đó chà 2 tay lại với nhau. Bạn có thể làm ẩm muối với một ít nước để tăng độ bám dính của muối. Sau khi chà xong, bạn có thể rửa sạch muối và lau khô tay.

Dùng cam chanh

 1. Trung hòa mùi trên tay bằng nước cốt chanh. Chà xát nước cốt chanh lên tay là cách khử mùi hôi tự nhiên và hiệu quả. Bạn có thể dùng nước cốt chanh nguyên chất hoặc pha loãng với một ít nước để giảm khô da. Bạn chỉ cần vắt chanh vào bát nước và ngâm tay trong đó. Lưu ý phương pháp này sẽ lưu mùi chanh trên tay.

Nước súc miệng sát trùng

 1. Rửa tay bằng nước súc miệng sát trùng. Chà nước súc miệng lên tay là phương pháp khử mùi đơn giản khác. Không những giúp trung hòa hợp chất gây mùi hôi, nước súc miệng còn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mùi trên tay. Các loại nước súc miệng có hương thơm cũng sẽ lưu lại mùi bạc hà trên tay, nhờ đó giúp che giấu mùi hôi còn sót lại.

Dùng giấm và muối nở

 1. Rửa tay bằng giấm. Giấm có thể khử mùi cá và hành tây. Bạn chỉ cần để tay khô tự nhiên sau khi dùng giấm vì mùi giấm sẽ biến mất sau khi khô. Nếu không muốn, bạn cũng có thể rửa lại tay bằng xà phòng và nước.
 2. Trộn hỗn hợp từ giấm và muối nở. Chà tay với hỗn hợp để đánh bật mùi. Rửa lại bằng nước lạnh. Mùi hôi sẽ biến mất sau đó.

Lời khuyên

 • Mang găng tay khi xử lý nguyên liệu nặng mùi có thể ngăn ngừa mùi hôi lưu lại trên tay. Bạn cũng có thể mua dụng cụ được thiết kế chuyên biệt cho mục đích bóc vỏ và cắt các nguyên liệu như tỏi mà không cần chạm tay vào nguyên liệu.
 • Nếu ra ngoài, bạn có thể mang theo hộp nhỏ đựng xà phòng diệt khuẩn có hương thơm. Chà một ít xà phòng lên tay để khử mùi. Không nên lạm dụng xà phòng để tránh khô tay và tạo điều kiện cho vi khuẩn tăng sức đề kháng.
 • Nước rửa tay có thể loại bỏ mùi nhưng cũng có thể khiến mùi tệ hơn.
 • Chà xát hạt cà phê lên tay có thể khử mùi hiệu quả.
 • Chà dầu dừa vào tay cũng giúp loại bỏ mùi hôi.

Cảnh báo

 • Lưu ý muối, nước cốt chanh và nước súc miệng có chứa cồn, do đó có thể gây kích thích vết đứt và vết thâm tím trên tay. Bạn nên tránh những phương pháp này nếu da bị đứt để ngăn ngừa kích ứng tay.

Những thứ bạn cần

 • Xà phòng
 • Nước
 • Dụng cụ bằng thép không gỉ (inox)
 • Muối
 • Nước cốt chanh
 • Nước súc miệng

Nguồn và Trích dẫn