Kinh nghiệm phỏng vấn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Nếu là người hướng nội, ắt hẳn bạn đã ít nhiều trải qua những buổi phỏng vấn xin việc không mấy dễ chịu. Đặc điểm khép kín, ít bộc lộ bản thân và ngại hoạt động nhóm khiến bạn dễ dàng “mất điểm”, trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng để cá tính riêng trở thành rào cản trước cơ hội. Hãy áp dụng những mẹo sau đây để buổi phỏng vấn tiếp theo diễn ra thật thành công nhé!

Kinh-nghiem-phong-van.jpg

Không ngừng tìm kiếm thông tin[sửa]

Người hướng nội luôn cần một lượng thời gian nhất định để xử lý thông tin và đưa ra câu trả lời. Họ không quá hoạt ngôn; vì thế, trong lúc phỏng vấn, dễ lâm vào tình trạng khó xử. Để tránh tình huống này, bạn cần nghiên cứu kỹ về nhà tuyển dụng, ví dụ như lịch sử công ty, sản phẩm chính, thành tựu hay định hướng phát triển đã được công bố trên báo, đài… Ngoài ra, ghé thăm địa điểm phỏng vấn trước sẽ giúp bạn làm quen với môi trường, ước tính thời gian di chuyển, tránh tình trạng đến không đúng hẹn.

Luyện tập trước ở nhà[sửa]

Luyện tập trước buổi phỏng vấn không bao giờ là việc thừa thãi. Hãy hỏi ý kiến người có kinh nghiệm, tham khảo các nguồn tin uy tín, lên danh sách mười câu hỏi có khả năng sẽ được đặt ra và chuẩn bị trước câu trả lời. Sau đó, bạn có thể tập đối đáp trước gương hay cùng người thân, bạn bè. Điều này giúp bạn giảm bớt áp lực và tiết kiệm thời gian suy nghĩ trong buổi phỏng vấn thực tế.

Chia nhỏ thời gian phỏng vấn[sửa]

Nếu người hướng ngoại hấp thụ năng lượng tích cực từ việc giao tiếp thì ngược lại, những buổi phỏng vấn kéo dài hàng giờ luôn khiến ngưới hướng nội cảm thấy kiệt sức. Hãy xin nhà tuyển dụng một khoảng thời gian riêng tư, bằng cách sử dụng phòng vệ sinh hay xin một cốc nước. Chẳng ai nghĩ đó là “điểm trừ”, khi bạn nói lên nhu cầu của bản thân. Trong thời gian chờ đợi, đừng quên ổn định tinh thần bằng cách thả lỏng, hít thở sâu năm lần và mỉm cười thật rạng rỡ.

Duy trì giao tiếp bằng mắt[sửa]

Phương pháp nhanh nhất để tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp là giao tiếp bằng mắt. Các nhà tuyển dụng có xu hướng đánh giá cao những ứng viên có phong thái tự tin, trung thực và nhiệt huyết. Tuyệt đối không cúi gằm mặt, thể hiện trạng thái lo lắng hay sợ hãi. Nếu quá căng thẳng, bạn có thể chuyển sự tập trung vào trán, cằm hay mũi của người đối diện.

Đừng ngại đặt câu hỏi[sửa]

Ở những tình huống “khó nhằn”, chiến thuật tốt nhất dành cho bạn đó là chuyển hướng nội dung cuộc đối thoại về phía người phỏng vấn. Lời khuyên từ Dale Carnegie, tác giả của cuốn sách Đắc Nhân Tâm đó là: Hãy quan tâm đến người khác, nếu bạn muốn họ cũng quan tâm đến mình. Bằng cách đặt câu hỏi, chú ý lắng nghe câu chuyện của họ, bạn sẽ không đặt mình vào thế bị động của ứng viên xin việc. Cách này cũng sẽ giúp bạn thư giãn, dễ dàng chia sẻ nhiều hơn về bản thân.

Thể hiện lòng biết ơn[sửa]

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, dù kết quả có như mong đợi hay không, đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng, vì đã dành cho bạn thời gian và cơ hội. Bạn cũng nên gửi email đến người phỏng vấn, để làm rõ những vấn đề chưa thể hiện được trong buổi phỏng vấn, bày tỏ lòng biết ơn và thành ý gia nhập công ty. Hành động nhỏ nhặt này sẽ mang đến “điểm cộng” lớn mà bạn không thể nào ngờ tới.

Hiểu rõ những ưu điểm riêng[sửa]

Có một điều bất ngờ rằng đa phần người hướng nội xem cá tính của mình là “yếu điểm”. Điều này hoàn toàn không nên. Rất nhiều danh nhân trên thế giới sở hữu nét tính cách này, tiêu biểu là: J.K.Rowling, Bill Gates, Abraham Lincoln, Albert Einstein...

Theo Hui Min, giám đốc nhân sự tại tập đoàn iPrice, cô đặc biệt xem trọng những nhân viên hướng nội, bởi họ có khả năng tập trung cao, biết lắng nghe và luôn luôn quan tâm đến hiệu quả làm việc. Thời đại hội nhập, cơ hội tìm kiếm việc làm cho mọi người gần như là ngang nhau. Hiểu rõ ưu điểm riêng và tự tin là chìa khóa thành công, giúp bạn tiến gần hơn đến công việc mơ ước

Theo Văn Bích- iPrice Group

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này