Lược sử cuộc đời

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Việc thế giới từ chỗ có Hình tướng trở về với Vô tướng - sự giãn nở và thu nhỏ lại - là những chuyển động của vũ trụ mà ta gọi là "chuyển động ra đi" và "chuyển động trở về". Hai chuyển động đó được phản ánh khắp vũ trụ theo nhiều cách khác nhau, như sự co giãn không ngừng của trái tim, hay hơi thở vào ra của bạn. Chúng cũng phản ảnh qua chu kỳ tỉnh giấc và ngủ của bạn sau mỗi đêm để chuẩn bị cho một ngày mới.

Hai chuyển động ra đi và trở về cũng phản ánh trong chu kỳ sống của mỗi người chúng ta. Chẳng biết từ đâu, có thể nói như vậy, “bạn” bất ngờ thấy mình có mặt trên thế gian này sau khi được sinh ra và lớn lên. Bạn lớn lên không những về cơ thể, mà còn về kiến thức, của cải, sự từng trải,... Phạm vi ảnh hưởng của bạn cũng được mở rộng và cuộc sống cũng trở nên phức tạp. Đây là lúc bạn chủ yếu theo đuổi và thực hiện mục đích bên ngoài của mình. Thường thì bản ngã của bạn cũng phát triển một cách tương tự, tức là khuynh hướng tự đồng nhất với tất cả những thứ đó (của cải, kiến thức, cơ thể, sự từng trải), do đó tư cách của bạn ngày càng được xác lập. Đây cũng là lúc mục đích bên ngoài của bạn - sự phát triển trong nghề nghiệp, địa vị xã hội... - lớn mạnh, ban ngày càng bị bản ngã lấn lướt và trong bạn có một khuynh hướng mà bạn không thể cưỡng lại được là theo đuổi và tích lũy tài sản, vật chất cho mình ngày một “nhiều hơn nữa”.

Nhưng khi bạn cảm thấy đời sống của mình sắp được thăng hoa thì quá trình trở về ở trong bạn sẽ bắt đầu. Nó bắt đầu khi bạn đối diện với những điều không như ý như khi người thân của bạn mắc bệnh và sắp qua đời, hoặc sức khỏe của bạn ngày càng giảm sút, hoặc phạm vi ảnh hưởng của bạn ngày càng thu hẹp lại... Do đó, thay vì có được nhiều hơn thì bây giờ bạn ngày càng có ít hơn, cho nên bản ngã bạn sẽ phản ứng lại tình huống này bằng sự căng thẳng, xao xuyến và buồn chán. Thế giới của bạn bỗng dưng thu hẹp lại và bạn cảm thấy bạn không còn làm chủ được đời sống nữa. Thay vì bạn tác động vào đời sống thì bây giờ đời sống tác động lại bạn bằng cách thu hẹp dần thế giới của bạn. Tâm thức và sự đồng nhất mình với hình tướng của bạn đang đi qua giai đoạn hoàng hôn của cuộc đời - giai đoạn phân rã của hình tướng bên ngoài trong đời sống của bạn. Rồi đến lúc chình bạn cũng biến mất trên cuộc đời này. Chiếc ghế bạn thường ngồi chơi trước hiên nhà vẫn còn đó, nhưng bây giờ chẳng có ai ngồi trên đó nữa.

Đời sống của mỗi người - thật ra là mỗi thể sống - tiêu biểu cho một thế giới, một phương cách độc đáo qua đó vũ trụ tự trải nghiệm chính nó. Và khi hình tướng của bạn bị phân hủy, thì đó cũng là lúc kết thúc của một thế giới trong muôn vàn thế giới.

(Trích “A new Earth”, Eckhart Tolle)