Mát xa mặt

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Mát-xa mặt giúp tăng cường tuần hoàn máu tại mô mặt, đem lại một làn da trắng sáng, tươi trẻ cho bạn. Mát-xa mặt cũng có thể giúp căng da và làm da săn chắc hơn, giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng sưng phù mặt và nếp nhăn. Ngoài ra, mát-xa mặt cũng giúp làm giảm căng thẳng, khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Bạn nên mát-xa mặt một lần mỗi ngày, có thể là vào buổi sáng hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Các bước[sửa]

Phương pháp Mát-xa Làm sáng Da[sửa]

 1. Bắt đầu bằng cách rửa sạch mặt. Hoàn thành các bước làm sạch da mặt trước khi tiến hành mát-xa. Sử dụng sữa rửa mặt hoặc tinh dầu dịu nhẹ để làm sạch da, rửa lại với nước ấm, sau đó dùng khăn thấm khô mặt.
 2. Bôi một lớp mỏng tinh dầu lên mặt. Sử dụng một chút dầu sẽ giúp ngón tay có thể dễ dàng di chuyển trên khuôn mặt, thay vì kéo lê da. Nó cũng sẽ giúp làn da của bạn trở nên trắng sáng khi bạn mát-xa. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp nhiều loại tinh dầu dành riêng cho da mặt, hoặc lựa chọn loại dầu thuần túy phù hợp nhất với loại da của bạn. Hạnh nhân, dầu argan, và dầu jojoba là các loại dầu không gây tắt nghẽn lỗ chân lông mà bạn có thể sử dụng để mát-xa mặt.

  • Đối với làn da cực kỳ khô ráp, hãy chọn dầu argan hoặc dầu hạnh nhân.
  • Đối với da thường và da dầu, bạn có thể dùng dầu jojoba hoặc loại dầu pha trộn giữa dầu jojoba và dầu hạt thầu dầu.
  • Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng dầu cho da, hãy thay thế bằng sản phẩm dưỡng ẩm mà bạn yêu thích.
 3. Bắt đầu bằng cách mát-xa khu vực hạch bạch huyết. Nhiều người tin rằng độc tố sẽ truyền từ khuôn mặt đến các hạch bạch huyết nằm dưới tai, ngay hai bên cổ. Mát-xa khu vực này sẽ giúp loại bỏ độc tố và ngăn ngừa chúng tích tụ trên da. Dùng đầu ngón tay để mát-xa các hạch bạch huyết theo chuyển động tròn trong vòng 1 phút.
  • Di chuyển ngón tay theo hình tròn to, bắt đầu từ phía dưới hai tai, và tiến dần về phía cổ họng, và tiến lên khu vực xương hàm.
  • Sử dụng lực cố định nhưng không nên mát-xa quá mạnh tay. Mát-xa mặt không giống như mát-xa mô, vì da mặt của bạn sẽ nhạy cảm hơn.
 4. Mát-xa hai bên mặt. Sử dụng chuyển động tròn tương tự, mát-xa dọc theo hai bên xương hàm, qua khỏi khóe miệng, cạnh lỗ mũi, và phía trên gò má. Di chuyển ngón tay trên da theo chiều hướng lên, sau đó hướng ra ngoài; không phải theo chiều hướng xuống, bởi vì hành động này có thể khiến da bị chảy xệ. Thực hiện động tác này trong vòng 1 phút.
 5. Mát-xa vùng trán. Sử dụng chuyển động tròn để mát-xa hai bên trán cùng một lúc. Bắt đầu từ hai thái dương và tiến dần về phía giữa trán, sau đó quay trở lại hai bên trán. Thực hiện động tác này trong vòng 1 phút.
 6. Mát-xa vùng mắt. Đặt ngón tay tại vòm chân mày. Di chuyển ngón tay quanh góc mắt ngoài, nhẹ nhàng hướng ngón tay về phía dưới của mắt và kết thúc tại góc mắt trong. Tiếp tục di chuyển tay dọc theo hai bên mũi và đường chân mày. Thực hiện trong 1 phút.[1]
  • Mát-xa vùng mắt sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng sưng mắt, giúp cho da tại khu vực này trở nên sáng hơn và tươi trẻ hơn.
  • Sử dụng thêm dầu nếu cần để ngăn ngón tay của bạn kéo lê làn da mỏng manh quanh vùng mắt.
 7. Cuối cùng, hãy tiến hành mát-xa thêm một lần nữa cho từng khu vực. Nhẹ nhàng mát-xa từng vị trí trên khuôn mặt để kết thúc. Làn da của bạn sẽ trông sáng sủa, tươi tắn, và trẻ trung hơn sau khi hoàn tất quá trình mát-xa.

Phương pháp Mát-xa giúp Da Căng và Săn chắc[sửa]

 1. Bôi một lớp dầu dành riêng cho da mặt. Dầu dành cho da mặt giúp các ngón tay của bạn có thể di chuyển dễ dàng trên khuôn mặt của bạn, tránh tình trạng kéo lê da và làm giãn da. Dầu cũng giúp nuôi dưỡng da và làm mờ nếp nhăn. Bạn có thể sử dụng một trong các loại dầu sau: [2]

  • Đối với da khô: dầu dừa hoặc dầu argan.
  • Đối với da thường: dầu hạnh nhân hoặc jojoba.
  • Đối với da dầu: dầu jojoba hoặc sản phẩm dưỡng ẩm yêu thích của bạn.
 2. Mát-xa khu vực gần khóe môi. Phương pháp mát-xa làm căng và săn chắc da tập trung vào vùng da có xu hướng chảy xệ. Sử dụng đầu ngón tay, di chuyển theo hình tròn trên các nếp nhăn tại một trong hai bên miệng. Luôn nhớ di chuyển ngón tay hướng lên để nâng da lên thay vì kéo da xuống. Thực hiện phương pháp này trong vòng 1 phút.[3]
 3. Mát-xa khu vực gò má. Sử dụng chuyển động tròn, xoắn ốc trên gò má để làm săn chắc và làm căng da tại khu vực này. Dùng lực nhẹ khi di chuyển ngón tay hướng về phía trong của gò má, sau đó hướng ra ngoài các góc cạnh của khuôn mặt và quay trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện phương pháp này trong 1 phút.
 4. Mát-xa vùng mắt. Đặt ngón tay tại vòm chân mày. Di chuyển ngón tay quanh góc mắt ngoài, nhẹ nhàng hướng về phía dưới của mắt và kết thúc tại góc mắt trong. Tiếp tục di chuyển dọc theo hai bên mũi và đường chân mày. Thực hiện trong 1 phút.
  • Mát-xa vùng mắt giúp làm căng vùng da bị chảy xệ và đối phó với tình trạng vết chân chim trên mắt.
  • Sử dụng thêm dầu nếu cần để ngăn ngón tay của bạn kéo lê làn da mỏng manh quanh vùng mắt.
 5. Mát-xa vùng trán. Nếu bạn muốn làm mờ vết nhăn trên trán, bạn có thể mát-xa ngược chiều với chiều hình thành nếp nhăn, thay vì xuôi theo chiều của chúng. Đặt hai bàn tay của bạn trên trán sao cho chúng thẳng hàng và nằm cạnh hai đầu của nếp nhăn. Di chuyển hai tay theo hình chữ chi bằng cách đẩy một bàn tay hướng lên trên và bàn tay còn lại hướng xuống để bạn có thể nhẹ nhàng kéo vùng da trên trán của bạn lên trên và xuống dưới. Tiếp tục thực hiện cho toàn bộ vùng trán trong vòng 1 phút.[4]
 6. Mát-xa vùng da bị nhăn giữa hai chân mày. Bạn có thể làm mờ nếp nhăn thẳng đứng phía trên mũi của bạn nếu bạn mát-xa chúng theo chiều ngang. Đặt tay của bạn nằm ngang với nếp nhăn giữa hai chân mày. Nhẹ nhàng chà xát tới lui để kéo căng da khỏi vị trí thông thường của nếp nhăn.
 7. Kết thúc bằng cách tiến hành mát-xa từng khu vực một lần nữa. Nhẹ nhàng mát-xa từng khu vực trên mặt một lần nữa để kết thúc. Làn da của bạn sẽ trở nên săn chắc và tươi trẻ hơn khi hoàn tất. Thực hiện mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Phương pháp Mát-xa để Giảm thiểu Căng thẳng[sửa]

 1. Thoa một lớp dầu dành riêng cho da mặt. Dầu dành cho da mặt giúp các ngón tay của bạn có thể di chuyển dễ dàng trên khuôn mặt của bạn, tránh tình trạng kéo lê da và làm giãn da. Tinh dầu có hương thơm cũng giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường khả năng giảm thiểu căng thẳng khi bạn mát-xa. Bôi một lớp dầu mỏng lên da theo hướng dẫn sau:
  • Đối với da khô: sử dụng dầu dừa hoặc dầu argan. Bạn có thể cho thêm 2-3 giọt tinh dầu oải hương.
  • Đối với da thường: dầu hạnh nhân hoặc jojoba. Xem xét cho thêm 2-3 giọt tinh dầu oải hương nếu thích.
  • Đối với da dầu: dùng dầu jojoba hoặc sản phẩm dưỡng ẩm mà bạn yêu thích. Tương tự, bạn cũng có thể cho thêm 2-3 giọt tinh dầu oải hương nếu muốn.
 2. Mát-xa tại khu vực bên dưới mắt và dọc theo quai hàm. Căng cơ thường diễn ra tại vùng quai hàm và vùng cổ, mát-xa sẽ giúp bạn nới lỏng cơ bắp. Sử dùng đầu ngón tay để mát-xa theo chuyển động tròn trong vòng 1 phút.
  • Sử dụng chuyển động tròn to, bắt đầu từ vùng da dưới tai, tiến dần về phía cổ họng và hướng lên phía quai hàm.
  • Ấn mạnh tại khu vực bị căng cơ.
 3. Mát-xa hai bên mặt. Sử dụng chuyển động tròn tương tự, mát-xa dọc theo hai bên xương hàm, qua khỏi khóe miệng, cạnh lỗ mũi, và bên trên gò má. Nhắm mắt lại và tập trung vào chuyển động dễ chịu của bàn tay trên mặt.
 4. Mát-xa thái dương và trán. Căng thẳng tại khu vực này thường dẫn đến đau đầu, vì vậy, hãy dành thêm một ít thời gian để mát-xa chúng. Sử dụng chuyển động xoắn ốc để mát-xa hai bên thái dương cùng một lúc. Tiếp theo là tiến dần về phía giữa trán, sau đó quay trở về hai bên trán. Thực hiện trong vòng 1 phút.[5]
 5. Mát-xa vùng mắt. Đặt ngón tay tại vòm chân mày. Di chuyển ngón tay quanh góc mắt ngoài, nhẹ nhàng hướng về phía dưới của mắt và kết thúc tại góc mắt trong. Tiếp tục di chuyển dọc theo hai bên mũi và đường chân mày. Thực hiện trong 1 phút.
  • Mát-xa khu vực này sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn sau một ngày phải "căng mắt" làm việc.
  • Sử dụng thêm dầu nếu cần để ngăn ngón tay của bạn kéo lê làn da mỏng manh quanh vùng mắt.
 6. Mát-xa khu vực mũi. Nếu bạn gặp phải vấn đề về xoang, mát-xa mũi sẽ giúp bạn xoa dịu tình trạng này. Bóp nhẹ sống mũi. Sau đó, trượt ngón tay xuống khu vực cánh mũi. Lặp lại trong vòng 1 phút.
 7. Kết thúc bằng việc mát-xa từng khu vực trên khuôn mặt thêm một lần nữa. Nhẹ nhàng mát-xa từng vị trí trên khuôn mặt để kết thúc. Khi hoàn tất, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

Lời khuyên[sửa]

 • Nếu bạn muốn tăng cường chăm sóc da, hãy nằm xuống và đặt vài lát dưa chuột hoặc túi trà lạnh lên mắt trong vòng 15 phút. Chất tannin có trong trà sẽ giúp làm săn chắc và làm sáng vùng da quanh mắt.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây