Ngất xỉu an toàn

Từ VLOS
(đổi hướng từ Ngất xỉu An toàn)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trong suy nghĩ của bạn, ngất xỉu có thể là hiện tượng đáng sợ, đặc biệt khi bạn không biết lý do vì sao bị ngất và phải làm gì với người ngất xỉu. Nỗi sợ đối với hiện tượng này lớn hơn mức độ nghiêm trọng thật sự của nó, nhưng bạn cũng phải cẩn thận. Dưới đây là cách để bạn tự chăm sóc mình (hay người khác) khi bị ngất xỉu.

Các bước[sửa]

Khi nào Ngất xỉu sắp Xảy ra[sửa]

 1. Để ý các triệu chứng. Trước khi ngất xỉu bạn thường cảm thấy ánh sáng đèn mờ dần, đầu lâng lâng và chóng mặt, âm thanh nghe nhòa dần. Nếu có bất kì triệu chứng nào dưới đây, bạn phải nằm xuống càng sớm càng tốt để tránh chấn thương khi ngã.[1]
  • Một số người thấy hiện tượng ánh sáng trong đường hầm, màu sắc thay đổi, buồn nôn, hoặc không cảm thấy gì. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chóng mặt, có vấn đề chung chung về thị giác, thính giác trước khi ngất.
 2. Nằm xuống. Ngay lập tức. Mối nguy hiểm của hiện tượng ngất xỉu chính là bị ngã, bản thân nó không nghiêm trọng (trừ khi đó chỉ là một phần của tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn). Kê chân lên gối hay chiếc áo khoác để hai bàn chân cao hơn tim, mục đích để tăng lượng máu chảy về tim và từ đó lên não, đây là điều bạn cần làm lúc gần ngất xỉu.
  • Cho dù đã nằm xuống nhưng bạn vẫn có thể ngất, ít ra thì bạn đã được an toàn.
  • Nếu không có chỗ nằm thì bạn nên kê đầu giữa hai đầu gối để tăng tuần hoàn máu lên não. Nhờ vậy bạn có thêm thời gian để cảnh báo những người xung quanh, có thể họ sẽ mang bạn tới nơi thoáng khí hơn.
 3. Nếu được bạn nên báo cho ai đó biết mình sắp bất tỉnh. Ngất xỉu đôi khi cũng nguy hiểm, tốt nhất bạn nên tìm sự giúp đỡ trước khi điều đó xảy ra. Bạn cần tập trung chú ý khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, và nói cho bất kì ai, kể cả người lạ biết rằng bạn đang bị mờ mắt và chóng mặt. Họ sẽ đỡ bạn nằm xuống sàn hay một nơi an toàn trước khi ngất, và theo dõi tình trạng của bạn.
  • Điều đó càng cần thiết hơn khi bạn đang đứng trong đám đông. Nếu gặp trường hợp này bạn phải tiến ra rìa của đám đông, nhưng không nên đi quá xa. Bạn cần ai đó giúp đỡ mình trong khi xỉu, đồng thời cũng không khiến những người xung quanh ngã theo bạn, đó là lý do bạn phải đi ra rìa đám đông. Nếu được bạn nên nói "Ê, tránh ra nào, tôi sắp xỉu rồi!". Họ không chỉ nhận ra vấn đề của bạn mà còn gọi những người khác cùng đỡ, nhờ vậy tránh bị chấn thương nặng.
 4. Nếu sắp ngất khi đang đứng tại vị trí mà không ai có thể đỡ thì bạn nên tìm một chỗ tựa. Tựa vào tường và trượt xuống từ từ an toàn hơn nhiều so với ngã đập mặt, ngoài ra bạn tránh được gãy tay khi ngã.
  • Hoặc bạn nên tìm thứ gì đó mềm để đỡ thân mình khi ngã xuống.
 5. Nếu đang đi giữa cầu thang thì bạn phải nắm lấy lan can phía bên trong. Nghĩa là từ nơi đang đứng, bạn tiến về phía gần tường, không phải phía bạn có thể nhìn xuống các cầu thang bên dưới. Nắm tay vào lan can để khi ngã bạn chỉ trượt xuống một hoặc hai bậc, vì lúc đó bạn đang nằm ở mép cầu thang. Bạn cố gắng đu người một chút để cơ thể xuôi theo góc nghiêng cầu thang.
  • Nhưng cho dù bạn đang đứng ở đâu (trên cầu thang hay mặt sàn) thì cũng phải nằm xuống càng nhanh càng tốt.

Sau khi Tỉnh lại[sửa]

 1. Bạn nên hít thở sâu sau khi tỉnh dậy. Kiểm tra chấn thương nhưng không đứng dậy, tiếp tục nằm từ 10 tới 15 phút. Nếu được bạn nên kê cao chân để tăng lưu lượng máu chảy về não.
  • Nếu đang mang điện thoại theo người thì bạn nên gọi cho bạn bè, người thân, hoặc bất kì ai bạn quen đang ở gần đó.
 2. Cung cấp nước cho cơ thể. Bạn cần uống đủ nước đặc biệt khi cơ thể đang mất nước do đổ mồ hôi, hoặc nhiệt độ môi trường cao. Đôi khi nhiệt độ đóng vai trò rất quan trọng khi bạn xỉu.
 3. Ăn thức ăn mặn. Thực phẩm chứa nhiều muối làm tăng huyết áp, đó là lý do bác sĩ thường khuyên cho người mới ngất xỉu ăn thực phẩm hay dùng đồ uống chứa muối (như bánh quy, bánh quy cây, hay nước uống thể thao). Ăn muối giúp giảm khả năng tụt huyết áp có thể xảy ra trong tương lai.
  • Thông thường, ăn thêm muối không tốt đối với người có huyết áp cao. Vì vậy, nếu bạn đang phải cẩn trọng với huyết áp cao thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn thêm muối hay dùng viên bổ sung muối.
 4. Giảm nhịp độ. Dành một ngày để nghỉ ngơi, không hoạt động với cường độ nhanh hay làm các công việc tiêu hao nhiều sức lực cho tới khi bạn phục hồi 100%. Bạn nên ăn những gì phù hợp cho sức khỏe khi đó, uống đủ nước và nghỉ ngơi. Lúc này cơ thể bạn đáng được như thế.
  • Sau khi tỉnh bạn chỉ nên di chuyển chân trong lúc nằm nghỉ, mục đích để tăng tuần hoàn máu cho cơ thể.
 5. Nếu các triệu chứng của tình trạng ngất xỉu vẫn còn, bạn nên gọi điện cho xe cấp cứu. Mỗi lần ngất xỉu chỉ kéo dài chừng vài giây tới một phút. Vì vậy nếu ai đó ngất xỉu lâu hơn thời gian này thì bạn nên đem họ tới bệnh viện.
  • Nếu bạn thường xuyên ngất xỉu thì cần đi khám bệnh. Đó có thể là dấu hiệu của chứng nhịp tim không đều hay các vấn đề về huyết áp.

Lời khuyên[sửa]

 • Bạn nên báo cho giáo viên biết nếu đang ở trường học, họ sẽ giúp bạn gọi y tá.
 • Báo cho ai đó biết trước khi bạn ngất xỉu, vì họ có thể kêu gọi sự giúp đỡ giùm bạn.
 • Nếu bạn đã ngất xỉu nhiều lần và diễn ra liên tục trong nhiều ngày, thì tốt nhất bạn nên tránh tham gia các sự kiện ngoài trời, không tới chỗ đông người.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu cảm thấy muốn ngất xỉu khi đang lái xe, bạn hãy tấp xe vào nơi an toàn ngay lập tức.
 • Sau đó bạn tới gặp bác sĩ cho dù chưa bị tổn thương gì, vì bạn cần làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân khiến mình ngất xỉu.
 • Bạn phải đi khám bệnh ngay lập tức nếu xuất hiện các triệu chứng khác như đau đầu, đau lưng, đau ngực, thở gấp, đau bụng, cơ thể uể oải, không còn khả năng làm việc.


Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây