Nguyên nhân khiến đàn ông khóc ít hơn phụ nữ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Yếu tố sinh lý như nồng độ hormone prolactin trong nước mắt và định kiến xã hội là nguyên nhân khiến đàn ông khóc ít hơn phụ nữ.

Giáo sư Ad Vingerhoets, nhà tâm lý học tại Đại học Tilburg, Hà Lan, tiến hành một số nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn về nước mắt của con người, cũng như tỷ lệ nước mắt ở đàn ông và phụ nữ. Kết quả cho thấy, phụ nữ trung bình khóc từ 30 - 64 lần/năm, trong khi đàn ông chỉ khóc từ 6 - 17 lần/năm, theo News.com.au.

Đàn ông khóc ít hơn nhiều so với phụ nữ. Ảnh: Sun

Nhà tâm lý học Georgia Ray giải thích rằng, một số lý do sinh lý và xã hội khiến đàn ông ít khóc hơn phụ nữ. "Đàn ông có mức độ prolactin, loại hormone được tìm thấy trong nước mắt cảm xúc, thấp hơn đáng kể so với phụ nữ. Ngoài ra, định kiến xã hội và sự kỳ vọng thường có xu hướng ngăn cản đàn ông rơi nước mắt", Ray nói.

Con người khóc bởi vô số các lý do như buồn bã, tức giận, cảm thấy tội lỗi, hạnh phúc, nhẹ nhõm, hối hận, biết ơn. Giới khoa học đang cố gắng tìm hiểu tại sao khóc là hiện tượng hữu ích cho con người trong hàng thế kỷ qua. Nước mắt ngoài việc làm sạch bụi bẩn cho mắt thì vai trò chính của nó là gì.

Tiến sĩ William Frey tại Trung tâm Y tế Ramsey ở Minneapolis, Mỹ, cho rằng khóc là một phần cơ chế tự nhiên của cơ thể, giúp làm giảm căng thẳng bằng cách giải phóng các hóa chất gây stress có khả năng gây hại. Những giọt nước mắt cảm xúc mang nhiều protein hơn nước mắt thông thường được tạo ra để phản ứng với kích ứng mắt, ví dụ như thái hành.

Nick Knight, một bác sĩ người Anh, đưa ra lời giải thích đơn giản về nguồn gốc của những giọt nước mắt. Phản ứng cảm xúc của bạn đối với các sự kiện bắt nguồn từ hệ thống limbic trong não kết nối với hệ thần kinh. Khi bạn cảm thấy muốn khóc, cảm xúc cảnh báo cho hệ thần kinh kích hoạt nước mắt chảy ra.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Lê Hùng, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này