Phương pháp mới lấy năng lượng nước

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Năng lượng từ nước - một dạng năng lượng tái tạo, đã được con người sử dụng từ lâu. Khi nói đến năng lượng nước chúng ta thường nghĩ đến các nhà máy thủy điện, đập thủy triều và các tua bin v.v. Một phương pháp mới dựa trên nồng độ muối trong nước được ít người biết đến và vẫn trong giai đoạn thử nghiệm.

Khả năng ứng dụng của phương pháp dựa vào nồng độ muối trong nước (ví dụ giữa nước sông và nước biển) là có thật khi các nhà vật lý Italia vừa công bố kỹ thuật tạo tụ điện kép với nước có nồng độ muối khác nhau làm điện môi.

Tụ điện với hai điện cực bằng carbon (màu đen) đặt trong chất điện môi là dung dịch NaCl (high salinity, màu xanh đậm) được nối với nguồn (phía trên). Nước có nồng độ muối thấp hơn (low salinity) được đưa vào từ bơm phía dưới. Nước được lấy đi qua hệ thống xả (Waste). Nguồn Phys. Rev. Lett.

Hai điện cực xốp bằng carbon được đặt trong nước "mặn" tạo thành một tụ điện sau đó tụ điện được nối với nguồn điện. Khi dung dịch "mặn" được tiếp xúc với nước "ngọt", hiện tượng khuyếch tán của các ion muối ra xa điện cực làm tăng điện thế giữa hai cực. Năng lượng được sinh ra khi ngắt dòng điện.

Đây là công bố khoa học của Doriano Brogioli, ĐH Milan (Italia) trên tạp chí Phys. Rev. Lett. (103, 058501 , 2009)

Nguồn: Nature News , tin khác

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này