Tạo lúm đồng tiền theo cách tự nhiên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Lúm đồng tiền là các nếp gấp hoặc vết lõm ở phần thịt trên má. Đó là do một tật nhỏ của cơ khiến phần da trên má thắt lại khi cử động và tạo nên vết lõm bên ngoài. Nét duyên đáng yêu này thường là do gien di truyền. Tuy vậy, nhiều người sinh ra không có lúm đồng tiền tự nhiên vẫn có thể tạo lúm đồng tiền bằng nhiều phương pháp, từ đơn giản (trang điểm) đến triệt để (phẫu thuật).

Các bước[sửa]

Thực hiện các bài tập tạo lúm đồng tiền[sửa]

 1. Chúm môi lại và hóp má vào. Để bắt đầu tập cho các cơ ở má, bạn hãy làm vẻ mặt như đang ăn chanh hoặc một thứ gì đó rất chua. Đôi môi phải hơi chúm lại hoặc trề ra, một phần hai má hơi hóp vào. Hai hàm răng không được cắn chặt vì như vậy má sẽ không hóp vào được, nhưng hai môi phải chụm lại.
  • Lưu ý – đây là phương pháp dân gian. Nói cách khác, phương pháp này không được ủng hộ bằng những chứng cớ khoa học mà chỉ dựa trên kinh nghiệm mơ hồ và không được kiểm chứng. Vì vậy, cách này không đảm bảo có hiệu quả.
  • Hai má cần phải lõm vào một cách tự nhiên, phần lõm sâu nhất nằm ở khoảng giữa hàm răng trên và hàm răng dưới, giữa phần trước và phần sau của miệng.
  • Thử ăn một thứ gì đó chua nếu bạn không hình dung được nét mặt như vậy – phản ứng tự nhiên với vị chua chính là biểu hiện mà bài tập này đang mô phỏng.
 2. Ấn và giữ điểm lõm. Xác định các điểm lõm sâu nhất trên má. Dùng hai ngón tay trỏ nhẹ nhàng ấn vào hai má. Giữ chặt các điểm này khi chuẩn bị cử động miệng.
  • Bạn cũng có thể dùng ngón cái hoặc đuôi bút chì ấn vào các điểm này nếu thấy dễ hơn.
 3. Mỉm cười và chỉnh lại vị trí ngón tay nếu cần thiết. Từ từ giãn cơ mặt giống như đang cười thật tươi, vẫn giữ các ngón tay trỏ ở vị trí cũ trên mặt. Bạn cần phải cười há miệng và khóe miệng kéo dài ra, vì lúm đồng tiền tự nhiên thường hiện lên khi người ta cười với nụ cười rộng ra hai bên khóe miệng. Bây giờ hai đầu ngón tay phải đặt tại hai điểm gần hai khóe miệng, vì đây là vị trí của lúm đồng tiền tự nhiên.
  • Soi gương để kiểm tra. Nếu các đầu ngón tay của bạn có vẻ như hơi chệch khỏi vị trí, bạn có thể chỉnh lại cho đúng.
  • Dùng đầu ngón tay hoặc đuôi bút chì ấn chặt vào điểm mà bạn muốn có lúm đồng tiền. Để có lúm đồng tiền tạm thời, bạn hãy buông tay thật nhanh. Chụp ảnh nếu thích.[1] Lưu ý rằng những lúm đồng tiền này sẽ biến mất ngay khi bạn bạn thư giãn cơ miệng.
 4. Tiếp tục ấn 30 phút nữa, hoặc lâu hơn. Để tập cho cơ má tạo lúm đồng tiền lâu hơn, bạn cần phải tiếp tục ấn chặt những điểm lõm ít nhất 30 phút nữa.
  • Càng ấn vào “lúm đồng tiền” lâu, bạn càng có nhiều cơ may khiến nó xuất hiện lâu.
  • Khi xưa người ta có những thiết bị cơ học tạo lúm đồng tiền bằng cách đặt áp lực liên tục lên các điểm trên mặt.[2] Các thiết bị này không được kiểm chứng về tính hiệu quả, nhưng một số người quả quyết là có tác dụng. Bài tập này mô phỏng hoạt động của thiết bị đó.
 5. Lặp lại hàng ngày. Tiếp tục thực hành mỗi ngày 30 phút “các bài tập” tạo lúm đồng tiền trong nhiều tuần. Nếu qua 1 tháng mà bạn vẫn không tạo được lúm đồng tiền, có thể bạn phải bỏ qua phương pháp này. Đây là phương pháp không được ủng hộ bằng chứng cớ khoa học, mà chỉ là lời đồn dân gian, vì vậy nếu bạn không thành công thì cách này có lẽ không có tác dụng với bạn.

Tạo lúm đồng tiền giả bằng cách trang điểm[sửa]

 1. Mỉm cười thật tươi! Soi gương và mỉm cười với hai khóe miệng giãn rộng nhưng phải tự nhiên. Xác định sơ lược vị trí đôi lúm đồng tiền giả mong muốn.
  • Khi mỉm cười, các nếp nhăn sẽ hình thành quanh miệng. “Lúm đồng tiền” của bạn phải ở bên ngoài các nếp nhăn này, bắt đầu từ điểm cao nhất của môi trên.
  • Nhớ cười thật rộng, nhưng đừng mất tự nhiên. Lúm đồng tiền sẽ hiện rõ với nụ cười tươi, do đó khi định vẽ lúm đồng tiền, bạn sẽ chấm được vị trí thích hợp nếu cười thật tươi thay vì cười một cách dè dặt. Đừng nên e thẹn!
  • Lưu ý – phương pháp này có tác dụng tốt nhất khi tạo lúm đồng tiền tạm thời để chụp ảnh. Lúm đồng tiền này có thể trông mất tự nhiên khi ở ngoài.
 2. Đánh dấu điểm cao nhất của các lúm đồng tiền tưởng tượng. Lúm đồng tiền thường có dạng những vệt lõm ngắn hoặc hình trăng khuyết. Dùng chì kẻ mắt hoặc kẻ lông mày nâu đậm, chấm một chấm nhỏ ở điểm trên cùng của lúm đồng tiền muốn vẽ.
  • Màu nâu đậm có hiệu quả nhất vì nó có thể tán đều vào da một cách tự nhiên. Tránh chì kẻ mắt màu đen hoặc các màu khác.
 3. Vẽ một hình trăng khuyết lên má. Khi đã đánh dấu các điểm cao nhất, bạn hãy thả lỏng cơ miệng. Bắt đầu từ điểm đã đánh dấu, vẽ một đường nhỏ hơi cong. Cũng dùng cây bút chì đã đánh dấu để vẽ.[3]
  • Hình vẽ không nên dài quá 2,5 cm bên dưới chấm. Chỉ nên vẽ hơi cong – thẳng hơn đường cong của móng tay một chút.
 4. Tán đều hoặc vẽ lại nếu cần thiết. Khi đã vẽ xong lúm đồng tiền, bạn cần chỉnh lại một chút để thành quả cuối cùng trông tinh tế và tự nhiên hơn. Bạn có thể dùng ngón tay hoặc cọ để tán cho hình vẽ hòa vào da, dùng động tác lên xuống hơn là sang hai bên.
  • Một lần vẽ có thể không tạo ra được vệt màu tối như ý, do đó bạn cần vẽ lại và tán nhiều lần.
 5. Mỉm cười để kiểm tra kết quả. Soi gương và quan sát đôi lúm đồng tiền mới tạo – chúng có cân đối không? Có sẫm màu quá không? Hay không đủ đậm? Lúm đồng tiền của bạn trông có mất tự nhiên dưới kiểu ánh sáng nào đó không? Nếu thấy lúm đồng tiền mới vẽ của bạn có vẻ gì đó không ổn, bạn đừng ngại rửa sạch và vẽ lại.

Mô phỏng lúm đồng tiền tự nhiên bằng cách xỏ má lúm đồng tiền[sửa]

 1. Đến dịch vụ xỏ khuyên chuyên nghiệp. Cũng như xỏ khuyên ở bất cứ đâu trên cơ thể, việc xỏ má lúm đồng tiền cũng có rủi ro nhiễm trùng nếu không đảm bảo vệ sinh. Không thử tự xỏ tại nhà. Chỉ đến nơi chuyên nghiệp và có uy tín – những nơi được đào tạo và có dụng cụ thích hợp để hạn chế tối đa rủi ro nhiễm trùng hoặc biến chứng.
  • Đa số những nơi xỏ khuyên chuyên nghiệp từ chối xỏ má lúm đồng tiền cho người dưới 18 tuổi, ngay cả khi có sự đồng ý của người giám hộ. Tuy nhiên độ tuổi được xỏ má lúm đồng tiền còn tùy thuộc vào từng vùng và từng quốc gia.
  • Lưu ý – nhiều người xỏ khuyên chuyên nghiệp không khuyến khích xỏ má lúm đồng tiền ở mọi độ tuổi. Trong khi xỏ khuyên tai và mũi chỉ đâm qua da và sụn, xỏ má lúm đồng tiền xuyên qua cả phần cơ. Do đó rủi ro tổn thương dây thần kinh và xảy ra biến chứng sẽ cao hơn.
 2. Rửa thật kỹ. Nếu bạn đến nơi xỏ khuyên tốt và uy tín, họ sẽ cẩn thận rửa sạch hai má của bạn trước khi bắt đầu xỏ.[4] Phần da bên ngoài má phải được rửa bằng xà phòng diệt khuẩn, khử trùng bằng cồn hoặc các phương pháp khử trùng khác để loại trừ các vi sinh vật có thể gây biến chứng khi xỏ má.
  • Bạn cũng sẽ được yêu cầu súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn để giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng do các vi khuẩn có hại khu trú trong miệng.
 3. Đảm bảo các dụng cụ phải sạch. Những nơi xỏ khuyên có uy tín sẽ dùng súng xỏ khuyên với kim dùng một lần, dụng cụ được khử trùng bằng nồi hấp hoặc kim dùng một lần (dùng riêng kim không gắn vào súng). Kim dùng để xỏ khuyên phải đảm bảo được khử trùng. Không bao giờ xỏ khuyên bằng kim bẩn. Ngoài ra:
  • Kim để xỏ cần dược đốt nóng trước khi dùng để sát trùng thêm lần nữa.
  • Tay của thợ xỏ khuyên phải được rửa thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Thợ xỏ khuyên có thể đi găng dùng một lần hoặc không đi găng.
  • Khuyên đeo cũng phải được rửa sạch bằng dung dịch diệt khuẩn.
 4. Xỏ khuyên. Thợ xỏ khuyên sẽ dùng kim xuyên nhanh qua da đúng vào vị trí của lúm đồng tiền tự nhiên. Ngay sau đó, thợ xỏ khuyên sẽ đeo khuyên vào lỗ vừa xỏ và thoa dung dịch sát khuẩn.
 5. Chăm sóc đúng cách sau khi xỏ khuyên. Lỗ xỏ khuyên cần được chăm sóc đúng cách để giảm rủi ro nhiễm trùng hoặc biến chứng. Hỏi thợ xỏ khuyên để được hướng dẫn – có lẽ bạn sẽ phải rửa chỗ xỏ khuyên bằng dung dịch muối mỗi ngày nhiều lần cho đến khi lành.
  • Nơi xỏ khuyên có thể cung cấp dung dịch rửa cho bạn, tuy nhiên bạn cũng có thể tự pha dung dịch muối bằng cách cho 1 thìa cà phê (5 ml) muối vào 250 ml nước cất tinh khiết.
  • Dùng bông gòn vô trùng và dung dịch muối để rửa lỗ xỏ khuyên. Chấm xung quanh chỗ đeo khuyên và nhẹ nhàng lau rửa bên dưới khuyên.
  • Tránh nghịch khuyên trong thời gian phục hồi. Khi bạn chạm vào khuyên, vi khuẩn từ bàn tay có thể xâm nhập vào vết thương, hơn nữa còn có thể khiến lỗ xỏ khuyên dịch chuyển sang chỗ khác và kích ứng vết thương.
 6. Đeo khuyên từ 1 đến 3 tháng. Đây là thời gian tối thiểu để lỗ xỏ khuyên lành lại. Lỗ xỏ khuyên cần phải lành trước khi có thể tháo khuyên ra an toàn. Nếu tháo khuyên quá sớm, lỗ xỏ trên má có thể sẽ khít lại. Thời gian chờ ít nhất 1 tháng (nhiều nhất là 3 tháng) là đủ để vết thương lành một phần.
  • Khi tháo khuyên ra, da sẽ nhanh chóng bắt đầu quá trình tự lành. Trong thời gian chờ vết thường lành hẳn, trên má của bạn sẽ có hai lỗ nhỏ. Tuy nhiên sau khi lành, bạn sẽ có hai vết lõm giống như hai lúm đồng tiền trên má.
  • Trong thời gian này bạn cần chú ý quan sát khuyên đeo trên má. Một số người có phản ứng dị ứng với một số chất liệu kim loại của khuyên, nhất là những loại rẻ tiền.
  • Lưu ý – Vết lõm xỏ khuyên sẽ xuất hiện gần như thường trực! Trên má bạn lúc nào cũng có hai “lúm đồng tiền”, bất kể biểu hiện trên mặt bạn ra sao.

Lời khuyên[sửa]

 • Lúm đồng tiền có thể trông rất duyên dáng, nhưng bạn nên là chính mình.
 • Bạn có thể dùng nắp chai nước để làm động tác hóp má. Nhưng lúm đồng tiền kiểu này sẽ không tự nhiên.
 • Bạn cũng có thể tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ. Mặc dù phẫu thuật không phải là phương pháp “tự nhiên” để có má lúm đồng tiền nhưng có thể rất hiệu quả.

Cảnh báo[sửa]

 • Lưu ý rằng việc xỏ khuyên má lúm đồng tiền có thể gây tổn thương lâu dài và không lường trước cho các cơ ở má. Việc chăm sóc không đúng cách cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Chỉ dùng phương pháp này nếu bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho các hậu quả có thể xảy ra.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Gương
 • Bút chì
 • Dung dịch diệt khuẩn
 • Dung dịch muối
 • Chì kẻ mắt hoặc chì kẻ lông mày màu nâu đậm.
 • Cọ trang điểm

Nguồn và Trích dẫn[sửa]