Tạo tệp tin ISO

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bạn đang có rất nhiều tập tin cần sao lưu? Bạn muốn giữ dữ liệu trên đĩa CD và DVD không bị tổn thất khi đĩa bị trầy xước hoặc đĩa bị mất? Tệp tin ISO có thể giúp bạn, ISO có thể lưu trữ tập tin và thư mục và rất dễ di chuyển cũng như sao lưu. Bạn có thể tạo tập tin ISO từ các tập tin và thư mục trên máy tính, hoặc từ đĩa như CD, DVD, và đĩa Bluray. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tạo tệp tin ISO dưới đây.

Các bước[sửa]

Tạo Tệp tin ISO từ đĩa CD/DVD/BD[sửa]

 1. Tải trình biên dịch ISO. Có rất nhiều trình biên dịch miễn phí hoặc được bán trên mạng, những trình này sẽ cho phép bạn tạo các tệp tin ISO từ đĩa CD, DVD, hoặc Blu-ray (BD). Một số trình biên dịch phổ biến thường được dùng như MagicISO, ISO Recorder, và ImgBurn.
  • Chỉ nên tải trình biên dịch trực tiếp từ nhà phát triển. Do nếu bạn tải trình biên dịch từ trang khác, bạn sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo.
 2. Cài đặt trình biên dịch ISO. Bạn thường có thể giữ nguyên hầu hết các tùy chọn mặc định như ban đầu. Tuy nhiên, một số chương trình, chẳng hạn như ImgBurn, đi kèm với rất nhiều phần mềm quảng cáo cần phải được vô hiệu hóa trong khi cài đặt, do đó phải đảm bảo bạn đọc kỹ mỗi thông báo hiển thị trên màn hình trước khi nhấn tiếp tục.
 3. Đặt đĩa mà bạn muốn tách dữ liệu vào ổ đĩa. Việc sao chép đĩa sang định dạng ISO được gọi là "tách dữ liệu", và cho phép bạn tạo bản sao lưu hoàn hảo của bất kỳ đĩa nào vào trong một tập tin duy nhất. Đảm bảo rằng ổ đĩa của bạn hỗ trợ đĩa bạn muốn tách dữ liệu. Ví dụ, bạn không thể tách dữ liệu của đĩa Blu-ray trong một ổ đĩa DVD, nhưng bạn có thể tách dữ liệu của đĩa DVD trong ổ đĩa Blu Ray.
 4. Bắt đầu quá trình tách dữ liệu. Tìm nút "Create Image from Disc" (Tạo Hình ảnh từ Đĩa). Tên của nút này có thể thay đổi tùy thuộc vào chương trình bạn đang sử dụng. Ví dụ, có thể là "Copy to Image" (Sao chép thành Hình ảnh). Thông thường trên biểu tượng của nút này sẽ hiển thị hình ảnh của đĩa để biểu thị rằng ISO từ dữ liệu của đĩa.
  • Quá trình này có thể yêu cầu bạn phải tự chỉ định nguồn để sao chép. Đảm bảo chọn ổ đĩa thích hợp.
 5. Xác định vị trí bạn muốn lưu tệp tin. Bạn sẽ cần phải lưu tệp tin ở vị trí nào đó trên máy tính trong khi đang tạo tệp tin đó. Lưu ý, các tập tin ISO sẽ có kích thước bằng với kích thước đĩa gốc, do đó đảm bảo đĩa cứng của bạn có đủ chỗ trống để lưu trữ. Yếu tố này đặc biệt quan trọng với BD, vì loại đĩa này có thể lên đến 50 GB.
  • Tên của tập tin phải dễ nhớ hoặc dễ nhận ra.
 6. Đợi cho đến khi quá trình tách dữ liệu hoàn thành. Sau khi thiết lập vị trí lưu tập tin, quá trình tách dữ liệu sẽ bắt đầu. Quá trình này có thể tốn nhiều thời gian, đặc biệt là đĩa BD. Khi quá trình hoàn tất, tập tin ISO sẽ lưu ở vị trí mà bạn chỉ định trước đó, và bây giờ bạn có thể chép hoặc cài tệp tin ISO.

Tạo Tệp tin ISO từ Ổ cứng[sửa]

 1. Tải trình biên dịch ISO. Có rất nhiều trình biên dịch miễn phí hoặc được bán trên mạng, những trình này sẽ cho phép bạn tạo các tệp tin ISO từ đĩa CD, DVD, hoặc Blu-ray (BD). Một số trình biên dịch phổ biến thường được dùng như MagicISO, ISO Recorder, và ImgBurn.
  • Chỉ nên tải trình biên dịch trực tiếp từ nhà phát triển. Do nếu bạn tải trình biên dịch từ trang khác, sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo.
 2. Cài đặt trình biên dịch ISO. Bạn thường có thể giữ nguyên hầu hết các tùy chọn mặc định như ban đầu. Một số chương trình, chẳng hạn như ImgBurn, đi kèm với rất nhiều phần mềm quảng cáo cần phải được vô hiệu hóa trong khi cài đặt, do đó, phải đảm bảo bạn đọc kỹ thông báo hiển thị trên màn hình trước khi nhấn tiếp tục.
 3. Tạo dự án ISO mới. Nhấp vào nút "Create image file from files/folders" (Tạo tập tin hình ảnh từ các tập tin/thư mục) hoặc "Make ISO" (Tạo ISO) để bắt đầu tạo dự án này. Thao tác này sẽ cho phép bạn chọn các tập tin và thư mục bạn muốn thêm vào. Tạo ISO từ tập tin là một cách tuyệt vời dễ dàng di chuyển hoặc sao lưu nhiều thư mục và các tập tin.
  • Bạn nên đặt tên dự án chính xác hoặc theo mô tả tài liệu để có thể biết tệp tin ISO chứa tài liệu gì.
 4. Thêm tệp tin và thư mục vào dự án. Tùy thuộc vào mỗi loại chương trình mà quá trình thực hiện chính xác có thể khác nhau, nhưng thông thường bạn có thể kéo và thả các tập tin và thư mục vào cửa sổ, hoặc sử dụng trình duyệt tích hợp để điều hướng thông qua tất cả các thư mục trên máy tính.
 5. Bắt đầu tạo tệp tin ISO. Nhấp vào nút "Build" (Tạo) hoặc nút "Copy" (Sao chép) để bắt đầu tạo ISO chứa tập tin và thư mục mà bạn đã chọn. Thời gian tạo tệp tin ISO phụ thuộc vào kích thước của tệp tin và tốc độ của máy tính.[1]
 6. Lưu hoặc di chuyển tệp tin ISO. Khi tệp tin ISO hoàn thành, thì tệp tin này đã sẵn sàng để sao chép thành đĩa, hoặc tải lên kho lưu trữ trực tuyến, hoặc cài đặt vào máy tính để truy cập.
  • Nếu tập tin ISO của bạn là quá lớn, thì bạn không thể ghi vào đĩa. Đĩa CD có thể chứa khoảng 700MB, trong khi DVD chứa 4.7GB, và đĩa Bluray có thể chứa đến 50GB.

Tạo Tập tin ISO sử dụng WinRar[sửa]

 1. Tải chương trình WinRar. Sau khi tải về, bắt đầu cài đặt chương trình này. WinRar là chương trình có tính phí nhưng bạn có thể sử dụng phiên bản thử nghiệm để tạo tập tin ISO.
 2. Gom hết tất cả tập tin bạn muốn lưu trữ. Bạn phải chọn tất cả các tập tin cùng một lúc, do như vậy quá trình di chuyển tất cả tệp tin vào cùng một vị trí sẽ dễ dàng hơn. Chọn tất cả các tập tin bằng cách nhấn tổ hợp phím ^ Ctrl+A.
 3. Nhấp chuột phải vào các file đã chọn. Kích vào tùy chọn "Add to archive ..." (Thêm vào Kho lưu trữ).
 4. Lưu kho lưu trữ. Sau khi kích chuột vào tùy chọn ở trên, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Đặt tên cho kho lưu trữ, và phải đảm bảo rằng kho lưu trữ được lưu dưới dạng .iso.
 5. Nhấp vào OK để tạo tập tin ISO. Thao tác này có thể mất vài phút, đặc biệt là nếu có nhiều tập tin lớn được thêm vào tập tin ISO.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây