Tẩy ria mép (dành cho bạn gái)

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Dù chỉ là một vài sợi lông đậm màu hoặc cả một hàng ria, những sợi lông xấu xí trên mép có thể làm nhiều cô gái ngượng ngùng. Nếu muốn tẩy ria mép, bạn hãy bỏ qua dao cạo và chọn các phương pháp lâu dài hơn như điện phân, triệt lông bằng laser, thoa kem làm rụng lông, dùng sáp tẩy lông hoặc nhổ lông tận gốc. Bạn cũng có thể làm cho hàng ria mép mờ đi bằng cách tẩy màu lông.

Các bước[sửa]

Phương pháp điện phân hoặc triệt lông bằng laser[sửa]

 1. Cân nhắc lợi ích của từng phương pháp. Cả hai đều có thể là giải pháp vĩnh viễn (sau khi được điều trị đủ liệu trình) và có ích cho những người có ria mép do mất cân bằng hormone.
  • Với phương pháp điện phân, một chiếc kim nhỏ xíu được châm vào nang lông, tạo nên dòng điện để triệt chân lông. Đây là một quá trình đơn điệu, xử lý từng chiếc lông một – và cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần – nhưng vì vùng ria mép có diện tích nhỏ nên việc này không thành vấn đề.
  • Với phương pháp triệt lông bằng laser, một tia laser được sử dụng để tiêu diệt gọn một lúc nhiều nang lông và triệt lông tận gốc. Phương pháp này không cần nhiều buổi trị liệu như phương pháp điện phân, nhưng sẽ đắt hơn nhiều. Tia laser có hiệu quả hơn đối với lông đậm màu nổi bật trên làn da sáng, do đó phương pháp này không lý tưởng cho người có làn da sẫm màu hoặc có lông màu sáng.
 2. Cẩn thận tìm hiểu địa điểm, bác sĩ và giá cả. Một số nơi có máy móc tốt hơn, chuyên gia giỏi hơn (đảm bảo họ có giấy phép), và được nhận xét tốt hơn những nơi khác. Đừng bao giờ chọn một địa điểm dựa trên sự khẳng định của họ.
 3. Sẵn sàng chấp nhận thực tế. Tuy có thể đem lại hiệu quả vĩnh viễn và rất tuyệt vời cho một số người, nhưng phương pháp triệt lông bằng laser và điện phân cũng có thể gây đau và không đảm bảo hiệu quả cho tất cả mọi người. Hơn nữa, liệu trình điều trị có thể gây đau và đắt tiền. Nếu có thể, bạn nên nói chuyện với những người đã từng sử dụng các phương pháp này để xem họ nhận xét thế nào.

Phương pháp dùng kem làm rụng lông[sửa]

 1. Chọn một loại kem làm rụng lông phù hợp cho lông trên mặt. Kem làm rụng lông khiến lông rụng ra từ gốc mà không gây đau, tuy nhiên do hóa chất dùng trong liệu pháp này khá mạnh, tốt nhất là bạn nên chọn loại kem dành cho da mặt vốn mỏng manh.
 2. Thử trước lên da. Bôi một lượng kem nhỏ lên vùng da nhạy cảm nhưng an toàn (như vùng da bên trong cổ tay) để đảm bảo bạn không bị dị ứng. Để kem lưu lại trên da với thời gian được khuyến nghị (đọc hướng dẫn trên bao bì), sau đó rửa sạch và chờ ít nhất 10-15 phút nữa để chắc chắn rằng bạn không bị ngứa hoặc đỏ.
 3. Thoa một lớp kem dày lên vùng ria mép. Bạn có thể đi găng tay, nhưng loại kem này cần có thời gian mới phát huy tác dụng, vì vậy bạn có thể dùng tay trần và sau đó rửa kỹ bằng xà phòng và nước.
 4. Chờ hết thời gian tối đa được khuyến nghị, sau đó lau sạch một phần nhỏ để kiểm tra xem đã có hiệu quả chưa. Nếu có thể, bạn nên để kem trên da ít thời gian hơn để ngăn ngừa kích ứng da. Nếu thấy chưa được, bạn hãy chờ thêm chút nữa.
 5. Lau sạch phần kem còn lại. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc bông gòn.
 6. Rửa sạch da. Rửa thật nhiều lần để không còn sót lại chút kem nào khiến da bị kích ứng. Nếu có vài sợi lông không rụng ra dễ dàng, bạn có thể thử cọ nhẹ nhàng bằng nước. Nếu không có tác dụng, bạn hãy đi tắm. Hơi nước tỏa ra từ bồn tắm có thể khiến những sợi lông bướng bỉnh tự rụng ra.
 7. Nhổ bằng tay những sợi lông mà kem còn bỏ sót.
 8. Tiếp đó thoa một loại kem nhẹ (tùy chọn). Da có thể bị khô và cần chăm sóc, nhưng mặt khác, việc sử dụng quá nhiều sản phẩm trên làn da đã sẵn bị kích ứng có thể làm bít lỗ chân lông. Bạn có thể quyết định cách chăm sóc dựa vào tình trạng da của bạn sau khi đã áp dụng.

Tẩy lông bằng sáp[sửa]

 1. Chọn loại sáp thích hợp cho lông mặt. Phương pháp tẩy lông bằng sáp có thể loại bỏ lông hoàn toàn với một bộ tẩy lông mua ở hiệu thuốc. Bạn có thể mua loại sáp dễ phết lên da và miếng dán tẩy lông hoặc miếng dán tẩy lông có sẵn sáp (cách này gọn gàng hơn).
  • Phương pháp tẩy lông chỉ áp dụng được nếu lông đủ dài để có thể dính vào sáp. Nếu không muốn lông mọc dài để dùng phương pháp này, bạn có thể tìm mua loại sáp tẩy lông ngắn (một số người nói rằng có thể tẩy lông dài khoảng 2 mm, mặc dù hiệu quả khác nhau tùy từng người) hoặc dùng một phương pháp khác được liệt kê ở đây (như tẩy màu lông).
 2. Tắm vòi sen nước nóng, xông hơi với một bát nước nóng hoặc rửa mặt bằng nước ấm. Da càng ấm thì lỗ chân lông càng mở rông – và lông sẽ càng dễ tẩy.
 3. Làm ấm sáp nếu cần thiết. Hầu hết các loại sáp cần phải làm ấm, nhưng miếng dán có sẵn sáp có thể không cần. Đọc hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp sản phẩm để biết chi tiết cụ thể.
 4. Phết sáp lên vùng ria mép. Dùng dụng cụ phết có trong bộ sản phẩm và phết lên vùng ria mép, cẩn thận tránh vùng da mỏng mạnh trên môi.
 5. Dán miếng dán tẩy lông lên vùng ria mép. Bắt đầu từ một bên và miết xuống toàn bộ vùng da có ria mép, tránh để miếng dán bị gấp nếp hoặc phồng.
 6. Chờ hết thời gian theo hướng dẫn.
 7. Nhanh tay bóc miếng dán trong một động tác. Miếng dán sẽ lột cả sáp và lông theo, nhưng bạn cần biết trước là sẽ đau trong vài lần đầu thử áp dụng cách này. Không bóc chậm hoặc bóc với nhiều động tác vì điều này có thể làm tình hình tệ hơn.
 8. Rửa thật sạch. Đảm bảo không để sót lại sản phẩm trên da.
 9. Nhổ các sợi lông còn sót lại bằng tay. Nếu vùng da bên trên môi vẫn còn đau do tẩy lông, bạn có thể phải chờ một lúc trước khi thực hiện bước này.

Phương pháp nhổ lông[sửa]

 1. Chọn dụng cụ nhổ lông phù hợp cho da mặt. Đó là dụng cụ cầm tay có thể nhổ lông tận gốc khi di chuyển trên da mặt. Đầu nhổ lông của dụng cụ nhổ lông trên người sẽ vướng víu khi dùng ở vùng da phía trên môi, do đó bạn cần chọn loại mỏng chuyên dùng cho da mặt, cho vùng da mỏng manh và các vùng da nhỏ khác.
  • Phương pháp nhổ lông chỉ sử dụng được khi lông đủ dài. Nếu không muốn lông mọc dài để dùng phương pháp này, bạn hãy chọn một phương pháp khác được liệt kê ở đây (ví dụ như tẩy màu lông).
 2. Tắm vòi sen nước nóng, xông hơi từ bát nước nóng hoặc rửa mặt bằng nước ấm. Da càng ấm thì lỗ chân lông càng mở rộng – và càng dễ loại bỏ lông.
 3. Che đôi môi bằng cách mím môi lại. Như vậy không những vùng da phía trên môi sẽ dễ xử lý hơn mà làn da môi mỏng manh cũng được bảo vệ.
 4. Từ từ kéo dụng cụ nhổ lông trên vùng da có ria mép. Trừ khi đã quá quen với việc này, nếu không bạn sẽ thấy đau. Dần dần rồi cũng quen, nhưng ban đầu bạn sẽ thấy khó chịu.
  • Bắt đầu với tốc độ chậm nhất. Bạn sẽ thấy việc này cũng dễ khi đã quen tay.
 5. Nhổ các sợi lông còn sót bằng tay. Nếu vùng da bên trên môi vẫn còn đau do tẩy lông, có thể bạn phải chờ một lúc trước khi thực hiện bước này.

Phương pháp tẩy màu lông[sửa]

 1. Chọn loại kem cho lông trên da mặt. Kem tẩy chỉ có tác dụng tẩy lông đậm màu mà không đen hẳn. Hiệu quả có thể kéo dài đến 2 tuần. Đảm bảo chỉ chọn kem tẩy chuyên dành cho da mặt; vì da ở vùng này rất nhạy cảm, bạn phải thật cẩn thận để tránh bị kích ứng.
  • Nếu có thể, bạn hãy chọn loại kem phù hợp với loại da của bạn (da khô, da dầu, v.v…).
 2. Thử lên da trước. Bôi một lượng kem nhỏ lên vùng da nhạy cảm nhưng an toàn (như vùng da trong cổ tay) để đảm bảo bạn không bị dị ứng. Để kem lưu lại trên da với thời gian được khuyến nghị (đọc hướng dẫn trên bao bì), sau đó rửa sạch và chờ ít nhất 10-15 phút nữa để chắc chắn rằng bạn không bị ngứa hoặc đỏ.
 3. Rửa mặt.
 4. Thoa kem tẩy lên vùng có ria mép. Hộp kem thường kèm theo dụng cụ thoa kem, nhưng nếu không có, bạn có thể dùng que kem hoặc đi găng tay và dùng ngón tay để thoa. Cẩn thận đừng để dính vào môi hoặc vùng da nhạy cảm trong mũi khiến da có thể dị ứng.
 5. Chờ hết thời gian tối đa được khuyến nghị, sau đó lau thử một phần nhỏ để xem có tác dụng không. Dùng tăm bông hoặc bông gòn để lau sạch (lau từ mũi/miệng hướng ra ngoài, không lau về phía mũi và miệng) và kiểm tra xem màu lông đã sáng lên chưa. Nếu chưa, bạn phải chờ thêm một chút nữa.
  • Tốt nhất là không nên để kem tẩy màu lông trên da quá 10 phút vì loại kem này quá mạnh cho da. Nếu hướng dẫn trên hộp kem khuyến nghị để lâu hơn, bạn vẫn nên lau thử khi đã thoa được 10 phút; nếu thấy đã có tác dụng, bạn hãy lau sạch phần còn lại.
 6. Lau sạch phần kem còn lại. Dùng bông gòn lau sạch và không để dính vào những vùng da nhạy cảm.
 7. Rửa sạch da. Rửa thật nhiều lần để không còn sót lại chút nào khiến da bị kích ứng.

Lời khuyên[sửa]

 • Không bao giờ nên dùng nước ấm sau khi kỳ cọ để tránh các đốm sẫm màu trên da.
 • Không ra ngoài nắng trong vòng 24 tiếng sau khi tẩy lông bằng sáp để tránh vùng da trên môi khỏi bị thâm.
 • Chườm đá sau khi tẩy lông để xoa dịu sự khó chịu.
 • Thời điểm tốt nhất để loại bỏ ria mép là trước khi đi ngủ. Như vậy da bạn sẽ có cả đêm để khắc phục nếu bị đỏ, kích ứng, sưng, v.v…
 • Tẩy lông bằng sáp là phương pháp nhanh nhất và chỉ đau trong 1 giây… Thực hiện việc này trước khi đi ngủ để da có thời gian phục hồi, bạn cũng nên dưỡng ẩm sau khi tẩy lông bằng sáp.
 • Se lông bằng chỉ là cách thay thế tuyệt vời dành cho người có da nhạy cảm vì nó không khiến da bạn bị đỏ và sưng tấy trong nhiều ngày. Cách tốt nhất để se lông mặt là đến salon, nhưng một khi đã nắm được nguyên tắc của quá trình se lông mặt, bạn có thể tự thực hiện ở nhà một cách dễ dàng và chi phí duy nhất chỉ là sợi chỉ.
 • Nếu bạn là con gái mà lại có lông trên mép và muốn xử lý, bạn hãy cân nhắc dùng nhíp để loại bỏ. Đây là kỹ thuật dễ thực hiện, chỉ cần một chút thời gian thực hành. Nhổ lông bằng nhíp có điều lợi là chẳng tốn kém gì và có thể thực hiện một mình tại nhà. Tất nhiên cách này không phải là không đau, nhưng nếu thực hiện thường xuyên, bạn sẽ quen và sẽ chỉ đau rất ít.
 • Với các bạn thiếu niên, tẩy lông bằng sáp được coi là thích hợp.
 • Chỉ nên triệt lông mép khi bạn trên 13 tuổi.
 • Phương pháp điều trị bằng laser có thể loại bỏ vĩnh viễn ria mép, nhưng có thể rất đắt. Dùng phương pháp tẩy lông bằng sáp mỗi tháng một lần sẽ dễ hơn.
 • Nhớ rằng phương pháp laser có thể gây tác dụng phụ, và các đốm đen vẫn có thể xuất hiện sau khi điều trị bằng phương pháp này.
 • Cạo lông trên mép sẽ chỉ khiến lông mọc trở lại nhanh hơn và cứng hơn. Bạn nên dùng sáp tẩy lông.

Cảnh báo[sửa]

 • Không cạo vùng ria mép. Lông sẽ mọc trở lại với độ dài y như cũ, kết quả không những là cảm giác lởm chởm và còn là hình ảnh hàng ria đậm màu hơn và dày hơn (cũng giống như tóc mới mọc hoặc mới cắt sẽ trông dày hơn vì các ngọn tóc chụm lại với nhau).
 • Không tẩy lông ngay trước ngày có sự kiện quan trọng. Bạn nên cho da thời gian hồi phục.
 • Không bao giờ sử dụng kem với thời gian lâu hơn khuyến nghị vì có thể gây bỏng rát nặng cho vùng da phía trên môi.
 • Cẩn thận với một số sản phẩm triệt lông. Nhiều loại không dùng cho da mặt vì có tác dụng phụ. Thậm chí nhiều loại có thể dùng cho da mặt vẫn gây kích ứng da.
 • Kem làm rụng lông không có tác dụng với lông quá dày.

Liên kết đến đây