Testostérone trong đời sống phụ nữ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Testostérone nội tiết tố tạo nên một số đặc điểm của phái nam như rậm lông, phát triển cơ bắp, hiếu động… Nhưng những khám phá gần đây đang từng bước chứng tỏ vai trò quan trọng của nội tiết tố testostérone trong đời sống thể chất và tinh thần của người phụ nữ. Thật vậy, việc giảm hàm lượng nội tiết tố testostérone là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn ham muốn tình dục, hội chứng tiền mãn kinh và tình trạng loãng xương.

Viên ngừa thai làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ?[sửa]

Hiện nay thuốc ngừa thai được xem là công cụ hữu hiệu nhất trong việc kế hoạch hóa gia đình và đang được phổ biến trên khắp thế giới, với hơn 100 triệu phụ nữ thường xuyên dùng thuốc. Từ lâu, người ta đã biết đến tác dụng phụ của thuốc ngừa thai là làm giảm khả năng tình dục. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây trên Tạp chí New Scientist cho rằng sự giảm thiểu ham muốn tình dục nơi người phụ nữ còn có thể xảy ra thường xuyên.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Đại học Boston (USA) thì việc dùng thuốc ngừa thai có thể dẫn đến giảm ham muốn ngay cả khi ngưng dùng thuốc. Một nhóm chuyên viên dưới sự chỉ đạo của Irwin Goldstein và Claudia Panzer đã khảo sát 125 phụ nữ, trong đó có 62 người dùng thuốc viên ngừa thai, 40 người đã từng dùng và 23 người không “kế hoạch” bằng thuốc viên. Theo Irwin Goldstein, có một số phụ nữ cảm thấy giảm ham muốn chăn gối trong suốt cuộc sống. Thuốc viên ngừa thai làm giảm bớt mức độ testostérone dẫn đến khó đạt đến khoái cảm, thậm chí gây đau đớn khi “gần gũi”. Theo nhóm nghiên cứu trên thì thuốc viên ngừa thai làm gia tăng mức độ globuline kết nối với nội tiết tố sinh dục (SHBG), từ đó làm giảm mức testosterone. Lượng SHBG này ở người dùng thuốc cao gấp 7 lần so với người không dùng thuốc. Với phụ nữ đã ngưng dùng thuốc thì lượng SHBG cũng vẫn còn cao, gấp 3-4 lần so với người không dùng.

Bổ sung Testostérone như thế nào?[sửa]

Dùng băng dán testostérone[sửa]

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh đôi khi gặp trục trặc trong đời sống tình dục. Để cải thiện tình trạng này, giải pháp là dùng băng dán chứa nột tiết tố sinh dục nam testostérone. Theo một nghiên cứu tại Mỹ thì băng dán (patch) testostérone giúp hỗ trợ việc ham muốn ở phụ nữ tuổi mãn kinh trong đời sống vợ chồng. BS. Robin Kroll, chuyên viên phụ khoa tại Seatle đã có cuộc khảo sát 549 phụ nữ mãn kinh tuổi trung bình 54 sống tại Seatle, Denver, Boston, Canada Australia. Tất cả đều rơi vào tình trạng không còn cảm thấy ham thích đời sống tình dục. Những người này được cho sử dụng patch testostérone hoặc giả dược trong 6 tháng và sau đó trả lời các câu hỏi chi tiết về đời sống lứa đôi. Kết quả cho thấy, những người có sử dụng testostérone có số lần gần gũi với chồng nhiều gấp 4 so với các phụ nữ dùng giả dược. Họ cũng đạt được sự thoải mái nhiều hơn, ham muốn nhiều hơn và ít bị đau đớn vì tình trạng khô âm đạo ở tuổi mãn kinh. Đó là một kết quả đã được công bố vào ngày 19-10-2004 tại Hội nghị các chuyên viên về hiếm muộn được tổ chức tại Seatle.

Phun sương testostérone[sửa]

Tháng 10 vừa qua, LJS.com đã thông báo việc thử nghiệm dạng băng dán (patch) testostérone để cải thiện tình trạng giảm ham muốn tình dục nơi phụ nữ tiền mãn kinh. Đến nay công ty bào chế loại patch trên đã kết hợp với các nhà khoa học Úc thử nghiệm một dạng thuốc mới với hoạt chất là testostérone, đó là thuốc phun sương (spray) cho các phụ nữ trẻ bị lãnh cảm. Giáo sư Susan Davis thuộc Viện Đại học Monash - Úc đã thử nghiệm testostérone dạng spray trên 261 phụ nữ biểu thị nồng độ testostérone thấp, không còn mặn nồng chuyện “gối chăn”. Trong 16 tuần, các phụ nữ này đã sử dụng mỗi ngày một liều testostérone phun sương trên da để thẩm thấu và hấp thu vào cơ thể; Cùng lúc đó một nhóm khác được sử dụng placebo (giả dược) để so sánh và đối chiếu tác dụng. Song song với thử nghiệm thuốc, các phụ nữ cũng ghi lại số lần “gần gũi” và mức độ thỏa mãn so với lúc mới bắt đầu điều trị.

Các kết quả từ nghiên cứu trên mang lại hy vọng sẽ có loại thuốc dành cho phụ nữ, sánh đôi cùng Viagra trên thị phần thế giới.

Bản quyền[sửa]

THẾ NGỌC và Tạp chí Sức khỏe và Đời sống (Tổng hợp từ North American Menopause Society Meeting & Les news de Doctissimo)