Thời tiết

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thời tiết tập hợp các trạng thái của các yếu tố khí tượng xảy ra trong khí quyển ở một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định như nắng hay mưa, nóng hay lạnh, ẩm thấp hay khô ráo.[1] Hầu hết các hiện tượng thời tiết diễn ra trong tầng đối lưu[2][3] Thuật ngữ này thường nói về hoạt động của các hiện tượng khí tượng trong các thời kì ngắn (ngày hoặc giờ), khác với thuật ngữ "khí hậu" - nói về các điều kiện không khí bình quân trong một thời gian dài.[4] Khi không nói cụ thể, "thời tiết" được hiểu là thời tiết trên Trái Đất.

Thời tiết bị chi phối bởi sự chênh lệnh áp suất không khí giữ nơi này và nơi khác. Sự khác biệt về áp suất và nhiệt độ có thể xảy ra do góc chiếu của ánh sáng tại một điểm đang xét, giá trị này thay đổi theo vĩ độ tính từ vùng nhiệt đới. Sự tương phản mạnh về nhiệt độ không khí giữa vùng nhiệt đới và cực làm sản sinh dòng chảy không khí mạnh.[5] Hệ thống thời tiết ở những vùng vĩ độ trung bình như xoáy thuận ngoài vùng nhiệt đới (extratropical cyclone) gây ra bởi sự bất ổn định về dòng chảy không khí mạnh này.[6] Do trục quay của Trái Đất hơi nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo nên ánh sáng mặt trời tạo thành các góc khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong năm. Trên bề mặt Trái Đất, hàng năm nhiệt độ thường dao động trong khoảng ±40 °C (−40 °F đến 100 °F). Qua hàng ngàn năm, sự thay đổi của quỹ đạo Trái Đất ảnh hưởng đến số lượng và sự phân bố năng lượng mặt trời tiếp nhận được trên Trái Đất và ảnh hưởng đến khí hậu trong thời gian dài cũng như sự biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân[sửa]

Trên Trái Đất, các hiện tượng thời tiết thường gặp gồm có gió, mây, mưa, tuyết, sương giá và bão bụi. Các sự kiện ít phổ biến khác gồm các thảm họa tự nhiên như lốc, bão bão tuyết. Hầu hết các hiện tượng thời tiết xuất hiện trong tầng đối lưu.[3] Các hiện tượng thời tiết không xuất hiện trong tầng bình lưu và có thể ảnh hưởng đến thời tiết ở tầng đối lưu bên dưới, nhưng những cơ chế chinh xác vẫn chưa được hiểu rõ.[7]

Các yếu tố thời tiết[sửa]

Các hiện tượng[sửa]

Tham khảo[sửa]

  1. Merriam-Webster Dictionary. Weather. Retrieved on ngày 27 tháng 6 năm 2008.
  2. Glossary of Meteorology. Hydrosphere. Retrieved on ngày 27 tháng 6 năm 2008.
  3. 3,0 3,1 Glossary of Meteorology. Troposphere. Retrieved on ngày 27 tháng 6 năm 2008.
  4. John P. Stimac. Air pressure and wind. Retrieved on ngày 8 tháng 5 năm 2008.
  5. Carlyle H. Wash, Stacey H. Heikkinen, Chi-Sann Liou, and Wendell A. Nuss. A Rapid Cyclogenesis Event during GALE IOP 9. Retrieved on ngày 28 tháng 6 năm 2008.
  6. O'Carroll, Cynthia M. (Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định.). “Weather Forecasters May Look Sky-high For Answers”. Goddard Space Flight Center (NASA).

Liên kết ngoài[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.