Thiết bị mini thu sóng viba

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Các lỗ đen (black hole) là những trường không gian có khả năng "hút" tất cả các dạng vật chất (bao gồm cả ánh sáng) do chúng có trường hấp dẫn cực lớn. Chính vì khả năng thu ánh sáng và không để ánh sáng "thoát ra" nên chúng được gọi là các lỗ đen. Lỗ đen ở trung tâm Thiên hà có khối lượng gấp khoảng 3,6 triệu lần khối lượng của mặt trời.

Lỗ đen nhận tạo. Nguồn Naturenews

Việc chế tạo các thiết bị có khả năng thu ánh sáng ở các bước sóng khác nhau được các nhà khoa học quan tâm. Công việc này có thể được thực hiện nhờ các "siêu vật liệu" (metamaterial). Đối với các siêu vật liệu, cấu trúc chứ không phải thành phần hóa học xác định tính chất của chúng. Siêu vật liệu đã được sử dụng để chế tạo thành công "thảm vô hình" và "thấu kính siêu sạch". Tuy vậy ứng dụng siêu vật liệu trong chế tạo thiết bị "bẻ cong ánh sáng" còn là điều mới mẻ.

Đây cũng là thành công của các nhà khoa học tại Đại học Nanjing (Trung Quốc). Thiết bị có đường kính 22 cm, có thể bỏ vào túi áo khoác, nhưng có khả năng thu ánh sáng và chuyển thành nhiệt.

Trong khi lỗ đen hút ánh sáng dựa vào lực hấp dẫn của nó thì thiết bị mini này hoạt động theo cách khác. Thiết bị gồm 60 "vòng kim loại cộng hưởng" xếp đồng tâm. Các vòng này làm thay đổi trường điện từ và hướng ánh sáng vào trung tâm. 40 vòng phía ngoài xếp kiểu xoắn ốc để "định hướng" ánh sáng còn 20 vòng trong cùng có tác dụng chuyển ánh sáng thành nhiệt. Với cấu tạo như vậy, ánh sáng không cón đường thoát ra.

Thiết bị "lỗ đen bỏ túi" của Cui và cộng sự tại ĐH Nanjing. Nguồn Naturenews

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ sớm chế tạo thiết bị có khả năng thu ánh sáng trông thấy và biến đổi thành nhiệt theo nguyên lý tương tự. Như vậy, thành công này sẽ có ý nghĩa lớn trong chế tạo pin mặt trời hiệu năng cao.

Công trình sẽ sớm được tăng tải: Cheng, Q. & Cui, T. J. http://arxiv.org/abs/0910.2159v1 (2009).

Nguồn: Naturenews, xem tin khác