Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Yêu cầu cha mẹ cung cấp một chiếc điện thoại di động cho bạn sẽ khá đáng sợ, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng họ có thể sẽ từ chối. Thuyết phục cha mẹ bạn sẽ xoay quanh việc cho họ thấy rằng bạn cần một chiếc điện thoại di động, rằng bạn có trách nhiệm, và bạn sẽ đóng góp trong khả năng. Bằng cách lên kế hoạch về điều bạn muốn nói, trò chuyện với cha mẹ, và chấp nhận lời hồi đáp của họ, bạn sẽ trên đường nhận được chiếc điện thoại mới của mình.

Các bước[sửa]

Lên kế hoạch về điều cần nói[sửa]

 1. Cân nhắc lý do vì sao cha mẹ bạn có thể từ chối. Để cố gắng thuyết phục cha mẹ bạn, bạn cần lường trước lý do mà họ sẽ nêu. Suy nghĩ về điều họ sẽ nói để có thể thiết lập trước kế hoạch hồi đáp.
  • Nếu cha mẹ bạn lo lắng về tiền bạc, họ sẽ nói rằng họ không có đủ tiền để mua một chiếc điện thoại mới.
  • Nếu bạn chơi game nhiều, cha mẹ bạn sẽ lo sợ bạn tải quá nhiều ứng dụng game.
  • Nếu anh/chị bạn bị bắt gặp trò chuyện với người mà họ không nên trò chuyện, cha mẹ bạn lo rằng bạn cũng sẽ thực hiện điều tương tự.
 2. Lên kế hoạch cho lời phản hồi. Bạn cần phải phản bác lại lý do vì sao bạn không nên sở hữu một chiếc điện thoại, vì vậy, bạn nên tìm kiếm lý lẽ để chống lại từng lý do bạn đã liệt kê.
  • Cho cha mẹ bạn thấy rằng điện thoại không đắt tiền như họ tưởng. Giải thích cách bạn sẽ giúp họ chi trả.
  • Hỏi thăm bạn bè về ứng dụng chơi game miễn phí, hoặc chuẩn bị sẵn sàng để hứa với cha mẹ bạn rằng bạn sẽ không tải game. Nếu thời gian bạn dành để chơi game chính là yếu tố khiến cha mẹ bạn lo lắng, bạn nên hứa giảm chơi game nếu bạn có điện thoại mới.
  • Hứa cho phép cha mẹ định kỳ kiểm tra người mà bạn nhắn tin hoặc gửi tin nhắn nhanh.
 3. Suy nghĩ về lý do bạn cần một chiếc điện thoại. Bạn sẽ dễ thuyết phục cha mẹ bạn hơn nếu bạn có lý do rõ ràng, vì vậy, bạn nên thiết lập kế hoạch cho cha mẹ bạn biết rằng điện thoại là yếu tố cần thiết bằng cách động não về toàn bộ lý do vì sao bạn lại cần nó.
  • Một chiếc điện thoại sẽ cho phép bạn gọi điện cho cha mẹ nếu bạn gặp rắc rối hoặc liên lạc với dịch vụ khẩn cấp khi gặp nguy hiểm.
  • Nhắc họ nhớ là trẻ con ở độ tuổi của bạn thường gặp phải áp lực từ phía bạn bè, và sở hữu cách liên lạc dễ dàng với họ sẽ giúp “giải thoát” bạn khỏi tình huống này.
  • Nếu bạn nghỉ học, bạn có thể hỏi mượn bạn bè ghi chép của họ và bài tập về nhà.
 4. Cho cha mẹ biết bạn là người có trách nhiệm. Cha mẹ bạn cần biết là bạn có thể chăm sóc cho chiếc điện thoại của mình, vì vậy, bạn nên suy nghĩ về cách bạn sẽ chứng tỏ cho họ thấy là bạn có trách nhiệm trong quá khứ.[1]
  • Hãy nhớ làm bài tập về nhà mỗi ngày.
  • Làm mọi việc nhà mà cha mẹ yêu cầu.
  • Chăm nom quần áo, balô và trò chơi điện tử của bạn.
  • Sử dụng tiền tiêu vặt một cách có trách nhiệm, và tiết kiệm tiền mà bạn nhận được dưới dạng quà tặng.
 5. Đưa ra đề xuất để có thể được phép tiếp tục sử dụng điện thoại. Trình bày về chiếc điện thoại như là phần thưởng mà bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng để có được nó. Ví dụ, cha mẹ bạn có thể sẽ yêu cầu bạn duy trì điểm số cao, thực hiện thêm một vài công việc nhà, hoặc giúp thanh toán gói cước.[1]

Trò chuyện với cha mẹ[sửa]

 1. Lựa chọn thời điểm phù hợp. Hãy hỏi ý kiến cha mẹ bạn khi họ thư giãn và có tâm trạng tốt. Nếu họ đang bận, vội vã, hoặc có một ngày vất vả, bạn nên chờ đợi để nêu vấn đề. Đừng làm phiền họ nếu họ đang trò chuyện với một người nào đó, cho dù là trên điện thoại hoặc trực tiếp.[1]
  • Nếu cha mẹ bạn đang bận thực hiện một hoạt động nào đó, bạn có thể cho họ biết rằng bạn muốn nói chuyện với họ khi họ rảnh rỗi. Bạn có thể nói theo kiểu “Thưa mẹ, con biết là mẹ đang nấu bữa tối, nhưng nếu tối nay mẹ có thời gian rỗi, con muốn trò chuyện với mẹ về một vài thứ”.
  • Cân nhắc viết thư yêu cầu một chiếc điện thoại.
 2. Cư xử một cách chín chắn. Bạn cần phải lịch sự và biết phải trái trong suốt cuộc thảo luận. Nếu bạn than van, tranh cãi, hoặc giận dữ rời khỏi nơi đó, cha mẹ bạn sẽ nhận thấy bạn không đủ chín chắn để sở hữu một chiếc điện thoại.
 3. Thấu hiểu cảm xúc của họ. Bạn có thể liên kết với cảm xúc của họ theo nhiều cách, bao gồm mối lo ngại về sự an toàn, nhu cầu được tự lập, và nhu cầu về sự chấp nhận trong xã hội của bạn.[2]
  • Nếu bạn ra khỏi thành phố để xem thể thao hoặc tham dự một hoạt động nào đó, bạn nên cho cha mẹ bạn biết điện thoại sẽ cho phép bạn giữ liên lạc với họ khi bạn đi xa.
  • Kể cho họ nghe một câu chuyện về đứa trẻ gặp nạn và cần phải gọi một người nào đó. Ví dụ, hãy nói rằng “Mẹ/cha có nhớ tháng trước khi một kẻ lạ mặt chặn một cô bé lại cách đây hai con phố không? Cô ấy đã sử dụng điện thoại di động của mình để gọi 113 và nhận được giúp đỡ”.
  • Giải thích lý do vì sao không có điện thoại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bạn về mặt xã hội.
 4. Sử dụng lôgic. Cho cha mẹ bạn biết rằng mua cho bạn một chiếc điện thoại sẽ là điều phù hợp nhất cho gia đình của bạn. Phối hợp lời hồi đáp mà bạn đã chuẩn bị cho lý do mà họ có thể cung cấp để chống lại việc mua cho bạn một chiếc điện thoại di động. [2]
  • Ví dụ, nếu cha mẹ bạn đến đón bạn từ buổi tập luyện, bạn nên nói với họ là bạn đã có thể gọi điện thoại cho họ khi đến giờ ra về.
  • Sử dụng lời hồi đáp mà bạn đã thiết lập. Hãy nói “Con biết rằng cha/mẹ lo là con sẽ sử dụng điện thoại trong giờ ăn tối, nhưng con hứa sẽ để nó trong phòng ngủ trong suốt thời gian ăn tối”.
 5. Cung cấp bằng chứng. In ra một vài bài viết về lý do vì sao trẻ con ở độ tuổi của bạn cần phải có một chiếc điện thoại di động. Lựa chọn nguồn tin tức đáng tin cậy mà cha mẹ bạn sẽ tin tưởng.[2]
  • Thử tìm kiếm trên trang blog làm cha mẹ bài viết nói rằng họ cần phải cung cấp cho con của họ, những đứa trẻ cùng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn bạn, một chiếc điện thoại di động.
  • Tránh xa bài viết được viết bởi những đứa trẻ khác.
 6. Đề nghị thực hiện nhiều nghĩa vụ hơn. Giải thích cho cha mẹ bạn biết rằng bạn sẽ làm nhiều việc nhà hơn để có được một chiếc điện thoại di động, và giải thích cách bạn có thể sử dụng nó để thực hiện nhiều công việc ở trường hơn.[1]
 7. Cho phép cha mẹ bạn thiết lập giới hạn. Cha mẹ bạn sẽ đồng ý nếu bạn chấp nhận quy định của họ trong việc sử dụng điện thoại và cho phép họ kiểm tra xem liệu bạn dùng nó để làm gì.[3]
  • Đề xuất biện pháp giúp họ kiểm tra điện thoại của bạn để bảo đảm rằng bạn tuân theo nguyên tắc họ đề ra. Bạn thậm chí có thể đề nghị cài đặt ứng dụng theo dõi điện thoại để họ có thể biết vị trí của bạn.
  • Nếu cha mẹ bạn nói rằng bạn không được phép thực hiện một điều gì đó như nhắn tin cho bạn bè, đừng tức giận. Dần dần, họ sẽ cho phép bạn nếu bạn thể hiện rằng bạn là người chín chắn và có trách nhiệm.
 8. Hãy để cha mẹ bạn lựa chọn điện thoại và gói cước. Không nên lo lắng về loại điện thoại hoặc tính năng của nó. Đề nghị họ lựa chọn gói cước trả trước hoặc mẫu điện thoại rẻ tiền hơn cho chiếc điện thoại đầu tiên của bạn.
 9. Đề nghị giúp họ chi trả. Nếu bạn đã tiết kiệm được một chút tiền tiêu vặt hoặc tiền làm quà, bạn có thể đề nghị sử dụng nó để mua điện thoại. Bạn cũng có thể từ bỏ tiền tiêu vặt của bạn để giúp thanh toán hóa đơn điện thoại hoặc đóng góp phần tiền bạn kiếm được từ một công việc nào đó, trông trẻ, hoặc dọn vườn.[1]

Chấp nhận câu trả lời của cha mẹ bạn[sửa]

 1. Chấp nhận câu trả lời của họ. Nếu họ từ chối, đừng chống đối hoặc cãi lại họ. Hãy cho họ thấy rằng bạn là người chín chắn bằng cách lắng nghe lời họ mà không phản ứng.[1]
  • Giữ bình tĩnh, và hít thở sâu trước khi phản hồi.
  • Tránh tranh cãi. Tranh cãi với cha mẹ bạn sẽ không khiến họ thay đổi quyết định, thay vào đó, họ sẽ phản đối ý tưởng về việc cung cấp cho bạn một chiếc điện thoại.
  • Thấu hiểu lời phản hồi của họ. Nếu cha mẹ bạn nói không, hãy nhớ là họ có lý do thích đáng. Họ sẽ luôn vì lợi ích của bạn, hoặc chỉ đơn giản là không thể chi trả thêm cho một chiếc điện thoại trong thời điểm này.
 2. Yêu cầu được biết thêm thông tin chi tiết. Cho dù là bạn nhận được câu trả lời có hay không, bạn cần phải nêu một vài câu hỏi làm rõ cho cha mẹ bạn để biết điều bạn cần làm tiếp theo. [1]
  • Nếu họ đồng ý, bạn nên hỏi về quy định và kỳ vọng của họ. Hãy nói “Con rất phấn khích về việc sắp có một chiếc điện thoại mới! Con có thể làm gì để chứng minh là cha mẹ đã đưa ra quyết định đúng đắn?”.
  • Nếu họ từ chối, bạn nên hỏi xem bạn có thể làm gì để cho họ thấy rằng bạn sẵn sàng cho một chiếc điện thoại. Bạn có thể nói “Con có thể làm gì để cho cha mẹ biết rằng con đủ tinh thần trách nhiệm để sở hữu một chiếc điện thoại mới?”.
 3. Lên kế hoạch cho bước tiếp theo. Nếu cha mẹ bạn đồng ý, bạn nên nói chuyện với họ về thời điểm bạn có thể đi mua điện thoại. Nếu họ không đồng ý, bạn có thể thực hiện các bước để chứng minh rằng bạn là người có trách nhiệm và tái cân nhắc cách để cho họ thấy bạn cần một chiếc điện thoại.[1]
  • Nếu họ từ chối, hãy nhớ rằng bạn có thể hỏi lại, vì vậy, đừng buồn. Thay vào đó, hãy suy nghĩ về điều bạn có thể làm ngay bây giờ để giúp đem lại thành công khi bạn nêu câu hỏi vào lần sau.

Lời khuyên[sửa]

 • Nhờ cha mẹ giúp bạn tìm việc làm. Cố gắng trông trẻ và sau khi cha mẹ bạn đã trông thấy bạn có trách nhiệm như thế nào, họ có thể sẽ đồng ý hoặc cho phép bạn đổi điện thoại.
 • Hứa rằng bạn sẽ không đi quá giới hạn với chiếc điện thoại và giữ lời hứa. Nếu bạn đi quá giới hạn vì đã nhắn tin hoặc gọi điện thoại quá số phút quy định, bạn nên đề nghị được trả thêm tiền.
 • Hỏi xin một chiếc điện thoại mới cho dịp lễ Giáng Sinh, và biến nó thành điều duy nhất mà bạn đòi hỏi. Nếu họ phản đối, hãy nói đây là toàn bộ những gì bạn muốn.
 • Không nên than phiền nếu nó không phải là mẫu điện thoại bạn muốn. Nó vẫn là một chiếc điện thoại, và trở nên buồn bã vì không nhận được một mẫu điện thoại cụ thể nào đó sẽ khiến cha mẹ bạn phật ý.
 • Nếu bạn có tiền tiêu vặt, bạn nên cố gắng đưa tiền tiêu vặt cho cha mẹ như là một phần đóng góp của bạn.

Cảnh báo[sửa]

 • Đừng than phiền hoặc van xin với giọng điệu than van nếu họ từ chối.
 • Không được tranh cãi với cha mẹ.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]