Trở nên biết ơn

Từ VLOS
(đổi hướng từ Trở nên Biết ơn)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nhiều người rất có ý thức về lòng biết ơn, tình yêu và sự trân trọng. Và những người nuôi dưỡng lòng biết ơn thường sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn người khác.[1]

Các bước[sửa]

Trở nên Biết ơn Dài lâu[sửa]

 1. Viết nhật ký về sự biết ơn. Nhắc nhở bản thân về điều mà bạn cần phải tỏ lòng biết ơn và ghi nhận chúng mỗi ngày sẽ giúp khẳng định sự biết ơn của bạn. Cho dù cuộc sống hiện tại của bạn có khó khăn đến đâu, sẽ luôn có một điều gì đó cung cấp cho bạn một vài tia sáng, khiến bạn cảm thấy trân trọng cuộc sống. Xác định được chúng sẽ giúp bạn có thể đối phó với các mặt khác trong cuộc đời.[2]
  • Ghi chép lại 3 - 5 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày. Chúng có thể đơn giản như là "mặt trời đang chiếu sáng" hoặc có thể to tát như "người yêu của bạn cầu hôn bạn".
  • Mỗi ngày, hãy dành một ít thời gian để nhìn lại điều khiến bạn biết ơn nhiều nhất trong ngày. Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng có nhiều hơn 5 thứ mà bạn muốn ghi nhận.
  • Khi bạn đang gặp phải thời điểm khó khăn, đọc lại danh sách mà bạn đã ghi chép trước đó có thể khá hữu ích. Trong hoàn cảnh khó khăn cùng cực, hãy tìm kiếm những thứ nhỏ nhặt nhất mà bạn cảm thấy biết ơn. Ví dụ: nếu bạn đang trong giai đoạn cuối của một căn bệnh nào đó, tất nhiên bạn sẽ không thể nào biết ơn điều này, tuy nhiên, bạn có thể tỏ lòng cảm kích trước những thứ chẳng hạn như một ai đó đem cơm cho bạn, một chiếc giường ấm áp, chú mèo của bạn rúc vào người bạn. Tất cả mọi hành động nhỏ nhặt này có thể giúp bạn dễ dàng chịu đựng chấn thương to lớn hơn (căn bệnh của bạn).
 2. Thay đổi cách suy nghĩ. Cuộc sống của người biết ơn không phải dễ dàng hơn bạn. Thật ra, người sở hữu nhiều sự biết ơn nhất lại là người thường phải trải qua những điều vô cùng khó khăn, bởi vì họ hiểu rằng hoàn cảnh của họ không phải là nguyên nhân của vấn đề mà là cách suy nghĩ của bạn sẽ khiến cho nó trở nên dễ dàng hay khó khăn.
  • Sử dụng từ ngữ phù hợp. Sử dụng ngôn ngữ tiêu cực và từ ngữ có xu hướng "dán nhãn" sẽ giúp tình hình trở nên khó khăn hơn và nhìn chung sẽ khiến bạn khó có thể cảm thấy biết ơn. Ví dụ: cụm từ "căn bệnh tệ hại của tôi" sẽ khiến cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn là câu nói "căn bệnh mà tôi đang mắc phải". Trong ví dụ thứ hai, bạn không chỉ biến căn bệnh thành một phần của bạn mà bạn còn thay đổi nó sang ngôn ngữ trung tính thay vì tiêu cực.
  • Chỉ trích bản thân và người khác sẽ chỉ khiến bạn khó có thể hình thành sự biết ơn. Khi bạn đang suy nghĩ tiêu cực về bản thân hoặc người khác, hãy ngừng lại và thay đổi nó. Ví dụ: thay vì nghĩ rằng "Mình thật ngu toán", hãy nói rằng "Mình đang gặp khó khăn với bài toàn này". Hành động này sẽ giúp bạn chuyển hướng vấn đề để nó không tập trung vào bản thân bạn, giúp bạn nhận thức được rằng giữa bạn và vấn đề này có sự chia cắt và bạn hoàn toàn có thể vượt qua nó.
 3. Luyện tập chánh niệm. Bằng cách sống trọn từng phút giây, bạn đang khiến cho bộ não không thể suy nghĩ sâu xa hơn hoặc lên kế hoạch cho tương lai, hoặc sa lầy trong quá khứ. Đây là cách để bạn luyện tập lòng biết ơn, bởi vì bạn đang đắm chìm trong thực tại và bạn nhận thức được cũng như biết ơn tầm quan trọng của "hiện tại".
  • Luyện tập chánh niệm khi bạn ăn uống. Điều này có nghĩa là không đọc sách, xem TV, hoặc sử dụng điện thoại. Thay vào đó, hãy tập trung vào thực phẩm mà bạn đang ăn: nó có nóng không? hay nó khá lạnh? kết cấu của nó như thế nào? hương vị? nó có vị ngọt hay chua hay mặn?
  • Thực hiện điều này khi đi dạo, hoặc chỉ đơn giản là khi bạn ngồi ngoài sân. Chú ý đến màu sắc của bầu trời và hình dạng của mây. Chú ý đền màu sắc và hình dạng của cây cối. Sử dụng mũi để xác định vị trí của từng mùi hương, và lắng nghe âm thanh xào xạc của cây cối, âm thanh trẻ con vui đùa, âm thanh của những chiếc xe chạy ngang qua.
  • Luyện tập chánh niệm là phương pháp để bạn sống trọn từng khoảnh khắc. Nó là kỹ thuật có thể giúp xoa dịu vấn đề tinh thần chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng, bởi vì chúng thường được hình thành từ nỗi sợ hãi và từ sự lo lắng về quá khứ.[3]
 4. Thiền. Thiền là một cách hiệu quả khác để đối phó với các vấn đề tinh thần và cảm giác bất ổn diễn ra trong cuộc sống nói chung. Nó cũng có thể giúp bạn nuôi dưỡng lòng biết ơn.
  • Mỗi ngày, bạn có thể tìm đến một nơi yên tĩnh nào đó và thiền trong 15 phút. Ngồi trong tư thế thoải mái và bắt đầu hít thở sâu. Bụng của bạn sẽ nâng cao và hạ thấp với mỗi nhịp hít vào và thở ra. Tập trung vào hơi thở của bạn. Khi những suy nghĩ vẩn vơ xuất hiện, hãy nhìn nhận chúng và loại bỏ chúng. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn mất tập trung trong quá trình thiền, bạn có thể hướng sự chú ý vào hơi thở của bạn.
  • Sẽ tốt hơn nếu bạn thiết lập mức độ luyện tập dựa trên hơi thở hơn là dựa trên thời gian để bạn không phải liên tục xem giờ. Bạn có thể lên kế hoạch theo kiểu như "Mình sẽ thiền trong vòng 50 nhịp thở". Nếu bạn quên mất số nhịp thở mà bạn đang đếm cũng không sao! Có thể cũng đã đến lúc bạn kết thúc quá trình luyện tập.
 5. Hình thành lối sống lành mạnh. Trở nên biết ơn thật ra có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn và duy trì sức khỏe cho bạn. Tuy nhiên, tăng cường lòng biết ơn bằng cách hình thành lối sống lành mạnh thông qua việc ngủ đủ giấc, uống đủ nước, và sở hữu chế độ ăn uống sẽ giúp nuôi dưỡng sự khỏe khoắn của cơ thể.
  • Giấc ngủ là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thái độ biết ơn của bạn. Mặc dù, hành động luyện tập thể hiện sự biết ơn ngay cả trong những thời điểm khiến bạn mất ngủ và lo lắng trong cuộc sống có thể rất đáng ngưỡng mộ, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn dễ dàng hình thành thái độ biết ơn. Cố gắng đi ngủ trước 11 giờ tối và tắt mọi thiết bị điện tử (máy vi tính, điện thoại, iPod) 30 phút trước giờ ngủ.
  • Uống đủ nước. Vì cơ thể chúng ta cần khá nhiều nước, nước là yếu tố cần thiết để bảo đảm mọi hoạt động trong cơ thể diễn ra suôn sẻ. Bạn nên cố gắng uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày.
  • Tập thể dục. Tập thể dục (đặc biệt là các bài tập tương tự như cardo - bài tập cho tim mạch) giải phóng chất hóa học của sự hạnh phúc chẳng hạn như endorphin, giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn nên cố gắng tập thể dục ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua hành động đơn giản chẳng hạn như chạy bộ, hoặc bật nhạc lên và nhảy trong vòng 30 phút, hoặc tập yoga.
  • Bạn cũng cần phải ăn uống đầy đủ để cơ thể của bạn có thể vận hành một cách hiệu quả và lành mạnh. Bạn nên ăn rau củ quả (màu càng tối thì càng có nhiều chất dinh dưỡng) chẳng hạn như cải xoăn, ớt đỏ, và chuối; carbohydrate tốt cho sức khỏe chẳng hạn như gạo nâu, ngũ cốc nguyên cám, yến mạch; protein chẳng hạn như cá hồi, đậu hạt, thịt nạc, trứng. Tránh xa đường và muối càng nhiều càng tốt. Tập trung vào những thực phẩm lành mạnh và tốt nhất cho sức khỏe, và thỉnh thoảng bạn có thể cho phép bản thân ăn thực phẩm mà bạn yêu thích.

Trở nên Biết ơn trong Từng Giây phút[sửa]

 1. Nghỉ ngơi. Đôi khi, cách tốt nhất để quay vực dậy và khiến bạn thân cảm thấy tốt hơn đó là thông qua sự nghỉ ngơi. Bạn cần phải tạo nên những điều có thể khiến bạn cảm thấy biết ơn, và đôi khi, nghỉ ngơi có thể là một hành động khá tốt để thực hiện điều này.
  • Tại công sở (hoặc trường học, v.v), bạn có thể đi dạo quanh tòa nhà, hoặc bước ra ngoài 15 phút để hít thở không khí trong lành. Dành thời gian để suy nghĩ về sự biết ơn của bản thân khi có được cơ hội để nghỉ ngơi, để duỗi chân, để phơi nắng.
  • Thỉnh thoảng, bạn cần phải đi nghỉ mát. Hãy thực hiện điều này nếu bạn có khả năng! Đi nghỉ mát và ngừng mọi hoạt động thông thường có thể đem lại nhiều sự trân trọng hơn cho bạn, cũng như nạp lại năng lượng để bạn có thể đối phó với các vấn đề mà bạn không thật sự cảm kích.
 2. Nói cho ai đó biết rằng bạn rất quý trọng họ. Cuộc sống thường trở nên bận rộn và khiến bạn quên mất phải nói cho người khác biết rằng họ quan trọng, rằng bạn nhận thức được điều họ làm và hành động của họ có ý nghĩa rất lớn đối với bạn. Nếu bạn cảm ơn người khác, họ sẽ nhớ về bạn theo cách trìu mến hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn hình thành môi trường của lòng biết ơn và dần dần đem nó đến với mọi người.
  • Chia sẻ sự biết ơn của bạn với gia đình. Hãy dành một chút thời gian, chẳng hạn như trong giờ ăn tối, để chia sẻ về những điều mà bạn cảm thấy biết ơn trong ngày hôm đó. Cho phép từng thành viên trong gia đình có thời gian để bàn luận về điều khiến họ cảm thấy biết ơn.[4]
  • Gửi một tấm thiệp cảm ơn. Gửi một tấm thiệp cảm ơn có thể đem lại những điều tuyệt vời. Nó đóng vai trò như là sự nhìn nhận về điều mà người khác dành tặng cho bạn (thời gian, nỗ lực, một món quà) và thể hiện sự cảm kích của bạn đối với hành động của họ. Bạn không cần phải viết một quyển tiểu thuyết đồ sộ để cảm ơn họ, bạn chỉ cần gửi cho họ một vài dòng để họ biết rằng hành động và món quà của họ (một đồ vật nào đó, thời gian, năng lượng, v.v) có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.
 3. Đền ơn. Trở nên biết ơn không có nghĩa là bạn chỉ cần trình bày với người khác rằng bạn biết ơn họ mà nó cũng liên quan đến việc đền ơn cộng động và bạn bè của bạn. Và đền ơn cũng không phải là để bạn không còn "mắc nợ" người khác. Đây không phải là ý nghĩa của sự biết ơn.[5]
  • Thực hiện một điều nào đó cho người đã từng giúp đỡ bạn trong cuộc sống. Bạn không cần phải nói cho họ biết rằng bạn sẽ giúp họ bởi vì họ đã giúp bạn. Điều này sẽ khiến bạn trông như chỉ đang hành động vì lợi ích cá nhân. Thay vào đó, khi họ cần giúp đỡ, hãy giúp họ. Ví dụ: giúp anh chị em trong gia đình dọn dẹp nhà cửa trong thời điểm bận rộn, đưa bà đi khám bệnh, hoặc giúp một người bạn chuyển nhà.
  • Giúp đỡ người mà bạn không quen biết. Đôi khi, người khác giúp bạn làm những điều mà bạn khó có thể trả ơn (theo nghĩa là bạn muốn cảm ơn họ và cho họ biết ý nghĩa của hành động đó đối với bạn). Tất nhiên, bạn nên cảm ơn họ, bạn nên trình bày cho họ biết tầm quan trọng của món quà mà họ trao cho bạn. Bạn cũng có thể đền ơn gián tiếp. Ví dụ: thầy cô giáo đã giúp bạn theo cách mà bạn không thể nào có thể đền ơn (viết thư giới thiệu, trở thành người hướng dẫn, đọc tác phẩm của bạn), vì vậy, bạn có thể gián tiếp đền ơn họ bằng cách đền ơn nối tiếp cho người khác.
 4. Tập trung vào ý định của bạn. Khi một người nào đó thực hiện một nghĩa cử cao đẹp nào đó đối với bạn - tặng quà cho bạn, đem đồ ăn còn nóng hổi đến cho bạn, đề nghị bạn cho phép họ xem lại bài tập thay bạn và chỉnh sửa luận văn giúp bạn - tập trung vào cách mà người khác cố gắng đem đến điều tốt đẹp cho cuộc sống của bạn. Họ đã bỏ ra thời gian quý báu, hoặc tiền bạc, v.v. để làm một việc nào đó cho bạn.[6]
  • Điều này sẽ giúp hình thành môi trường biết ơn có thể tác động đến người khác thông qua hành động và từ ngữ của bạn, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ.[7]
 5. Chỉ cần nói lời cảm ơn. Nói to cụm từ này có thể giúp bạn khẳng định lòng biết ơn trong cuộc sống. Không chỉ thế, nó còn giúp người khác nhận thức được rằng bạn cảm kích sự giúp đỡ của họ. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn có thể vực dậy khi bạn cảm thấy rằng thế giới đang trở nên không công bằng đối với bạn, hoặc khi bạn cảm thấy lo lắng.
  • Sử dụng cụm từ "cảm ơn" như là lời cầu nguyện hoặc câu thần chú. Bạn có thể trực tiếp cảm ơn việc làm cụ thể nào đó, hoặc bạn có thể không ngừng lặp lại lời cảm ơn với chính mình. Ví dụ: nếu bạn đang trên đường đi làm bằng xe buýt, bạn có thể bắt đầu thì thầm (hoặc tự nhủ trong đầu) lời cảm ơn thức ăn mà bạn đã dùng vào buối sáng hôm đó, cảm ơn cơn mưa đã tưới nước cho cây cối, cảm ơn chiếc xe buýt đã kịp thời đưa bạn đến nơi, cảm ơn chiếc áo mưa đã giúp bạn không bị ướt nước mưa.
  • Bạn cũng nên nhớ cảm ơn những người mà bạn gặp trong ngày. Cảm ơn nhân viên pha chế đã pha cà phê cho bạn, cảm ơn người đã giữ cửa cho bạn, cảm ơn nhân viên chăm sóc khách hàng đã giúp bạn tìm ra lý do vì sao điện thoại của bạn không hoạt động. Cảm ơn người đã nuôi dưỡng môi trường của sự biết ơn để nó có thể lan tỏa đến người khác.
  • Cần nhớ rằng, bạn không thể nào hình thành trạng thái sợ hãi và cảm kích cùng một lúc. Bằng cách nuôi dưỡng sự biết ơn (nói to nó), bạn có thể xoa dịu tình trạng tức giận, lo lắng (thậm chí lo lắng mãn tính), trầm cảm, và các vấn đề sức khỏe khác.
 6. Tìm kiếm sự biết ơn trong các sự kiện cụ thể. Đôi khi, sẽ rất khó để bạn có thể trở nên biết ơn trong cuộc sống. Bạn thường sẽ gặp phải những vấn đề chẳng hạn như chia tay với người yêu, hoặc những điều khiến bạn tức giận, hoặc khi bạn cảm thấy căm ghét công việc của mình. Tuy nhiên, đây chính là thời điểm quan trọng để bạn nuôi dưỡng thái độ biết ơn bởi vì nó sẽ giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn này theo cách tốt hơn là tức giận hoặc buồn bã.
  • Để tạo nên sự biết ơn đối với một điều nào đó chẳng hạn như công việc khó khăn và nhàm chán, bạn có thể hình thành danh sách các điểm tốt về công việc của bạn: nó đem lại thu nhập cho bạn để bạn có thể mua thức ăn và có nhà để ở, nó giúp bạn có cơ hội để đi xe buýt vào thành phố và ngắm nhìn mặt trời vào buổi sáng sớm, và ngày hôm đó bạn đã mua cho mình một chiếc bánh kẹp (sandwich) thật ngon. Bạn có thể sẽ phải bắt đầu từ bước nhỏ để tìm kiếm điều khiến bạn cảm thấy biết ơn, nhưng nó sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn và khi bạn cảm thấy buồn bã hoặc thất vọng, hãy cầm lấy danh sách và bắt đầu viết thêm vào nó.
  • Đối với các vấn đề khác chẳng hạn như sự tan vỡ trong tình cảm, bạn nên cho phép bản thân có thời gian than khóc và buồn bã (trở nên biết ơn không có nghĩa là tránh xa cảm xúc buồn bã, tức giận, v.v, nó chỉ đơn giản có nghĩa là khiến chúng trở nên dễ kiểm soát hơn). Sau khi bạn đã dành thời gian để đau buồn, hãy lập một danh sách những kinh nghiệm mà bạn đã học được hoặc những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn từ mối quan hệ đó (bạn nhận thức được rằng bạn không muốn trở thành người năng động vào buổi sáng, bạn học cách thỏa hiệp, v.v) và sau đó là điều khiến bạn biết ơn sau khi mối quan hệ này đã kết thúc (bây giờ thì bạn có thể bày bừa theo ý bạn muốn, bây giờ thì bạn đã có thể ăn việt quất vì trước đây, người yêu cũ của bạn bị dị ứng với món này, v.v).
  • Về cơ bản, bạn có thể áp dụng kỹ thuật biết ơn đối với bất kỳ một tình huống nào. Sẽ luôn có một điều nào đó khiến bạn cảm thấy biết ơn, cho dù nó chỉ là điều nhỏ nhặt (mặt trời đang tỏa sáng, v.v). Tìm kiếm và nhìn nhận chúng có thể dẫn bạn đến với cuộc sống trọn vẹn và toại nguyện hơn.

Lời khuyên[sửa]

 • Tìm một người bạn mà bạn có thể chia sẻ về những thứ khiến bạn cảm thấy biết ơn và người sẽ giám sát bạn khi bạn có xu hướng than phiền về mọi việc.
 • Mỉm cười và duy trì sự tích cực.

Cảnh báo[sửa]

 • Cần nhớ rằng, đôi khi, bạn sẽ gặp phải những ngày tồi tệ, ngày mà bạn cảm thấy cộc cằn và căm ghét mọi thứ. Điều này hoàn toàn bình thường. Không nên tự hành hạ bản thân bởi vì bạn không thể nào duy trì cảm xúc biết ơn một cách tuyệt đối. Đây có thể sẽ là mục tiêu của bạn, nhưng vẫn chưa có người nào đạt được nó.
 • Học cách để trở nên biết ơn không có nghĩa là điều tồi tệ sẽ không xảy đến với bạn, hoặc rằng bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi chúng. Nó chỉ đơn giản có thể giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề khi chúng phát sinh và không gây mệt mỏi cho tinh thần bạn.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây