Trở thành siêu anh hùng trong đời thực

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thế giới thực là nơi nguy hiểm và đôi khi cần đến một siêu anh hùng. Thật đáng tiếc, không có cách nào để bạn có thể đạt được sức mạnh siêu việt hoặc khả năng bay như trong truyện tranh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một người nào đó không thể trở thành siêu anh hùng trong đời thực. Trên thế giới, người bình thường đang mặc trang phục và phát triển tư cách để ngăn chặn tội phạm và giúp đỡ cộng đồng.[1] Trở thành siêu anh hùng trong đời thực không phải là điều dễ dàng, và bạn nên cân nhắc nguy cơ cũng như nỗ lực kèm theo. Trước khi bạn có thể bảo vệ người khác, bạn cần phải xây dựng tư cách cụ thể và chuẩn bị sẵn sàng về mặt thể chất lẫn tinh thần cho nhiệm vụ này.

Các bước[sửa]

Xây dựng tư cách[sửa]

 1. Hành động bằng sự ngay thẳng và sự liêm chính. Là siêu anh hùng trong đời thực, bạn cần phải đặt mục tiêu trở thành tấm gương cho mọi người xung quanh, đặc biệt là giới trẻ. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thường xuyên duy trì sự tôn trọng, và báo cáo về tội ác khi chúng diễn ra. Trở nên chính trực có nghĩa là bạn sẽ đứng lên bảo vệ điều đúng đắn, bất kể nó có tác động tiêu cực đến bạn hay không.[2]
  • Để ngăn người khác khiếp sợ bạn, tốt nhất là bạn nên duy trì thái độ tích cực và dễ gần.
  • Cố gắng tạo động lực cho người khác sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 2. Trở nên can đảm. Trở thành siêu anh hùng trong đời thực có nghĩa là bạn đang chịu trách nhiệm với cộng đồng và mọi người xung quanh. Can đảm tức là bạn sẵn sàng hy sinh tính mạnh của mình để giữ an toàn cho người khác. Nghĩa là bạn sẽ dấn thân và lên tiếng khi bạn trông thấy hành động bất công hoặc hành vi phạm tội đang diễn ra. Trước khi can thiệp, bạn nên nhớ gọi điện cho cảnh sát. Mặc dù đặt tính mạnh của mình vào tình thế nguy hiểm là hành động quá cực đoan và không được khuyến khích, can thiệp và ngăn chặn cuộc tấn công hoặc trộm cắp là điều mà bạn có thể làm.
  • Cẩn thận không nên tự mình ngăn ngừa một tội ác nào đó, nếu không, bạn có thể bị chính quyền xem là kẻ phản động.
  • Luôn nhớ cố gắng trò chuyện với kẻ phạm tội trước khi thực hiện hành động thể chất.
 3. Suy nghĩ về sự nghiệp mà bạn muốn chiến đấu vì nó. Nhiều siêu anh hùng trong đời thực chiến đấu vì sự nghiệp cụ thể. Bạn nên suy nghĩ về điều mà bản thân bạn quan tâm, như bảo vệ người bị bạo hành trong gia đình, cung cấp thức ăn cho người vô gia cư, hoặc giữ gìn sự an toàn cho cộng đồng. Không nên tự mình chiến đấu với tội ác nghiêm trọng như hành hung hoặc ám sát. Bạn nên liên lạc với nhà chức trách nếu tội ác nghiêm trọng đang diễn ra.
  • “Xế ca” là biệt danh mọi người dành tặng cho anh Phan Văn Bắc vì đã liều mình cứu lấy một chiếc xe khách đang mất thắng trên đường từ thành phố Bảo Lộc đi Hồ Chí Minh.[3]
  • Nguyễn Văn Đệ là người hùng đã cứu lấy năm mạng người trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở Nha Trang.[4]
 4. Tạo trang phục và tên gọi. Nhiều siêu anh hùng trong đời thực sử dụng chất liệu có khả năng bảo vệ thật sự như kevlar (một loại sợi tổng hợp) để làm trang phục cho mình.[5] Đầu tiên, tạo thiết kế sơ bộ cho bộ trang phục của bạn bằng cách phác họa kiểu mẫu trên bảng vẽ. Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc thiết kế trang phục hoặc may vá, bạn có thể tạo trang phục của riêng mình dựa trên bản phác họa.
  • Phác họa cảm hứng cho tên gọi của bạn từ những yếu tố bạn đã từng trải nghiệm trong cuộc sống hoặc yếu tố bạn ngưỡng mộ từ anh hùng trong truyện tranh mà bạn đã từng đọc. Cố gắng duy trì sự ngắn gọn cho tên gọi và bảo đảm rằng nó dễ nhớ cũng như dễ phát âm.
  • Tên gọi cho siêu anh hùng trong đời thực bao gồm Thuyền trưởng Ozôn, Ngài Siêu đẳng, Bậc thầy Huyền thoại, và Thần Nyx.[6]
  • Nếu bạn không biết cách để thiết kế trang phục, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục của chúng tôi.
  • Tại Mỹ, anh hùng đời thực Pheonix Jones đeo một chiếc mặc nạ màu vàng và mặc bộ quần áo làm từ sợi kevlar khi anh đi tuần tra trên những con phố ở Seattle, Washington.[7]

Chống lại tội ác và cải thiện cuộc sống của mọi người[sửa]

 1. Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Mặc dù bạn sẽ giúp ngăn ngừa tội ác, phần lớn thời gian của bạn sẽ dành cho việc trò chuyện với mọi người. Bạn cần phải nói chuyện với kẻ phạm tội, thường dân, và cảnh sát. Bạn nên nhớ luyện tập kỹ năng lắng nghe hiệu quả và cố gắng thấu hiểu mọi người. Tập trung hoàn toàn vào người đang nói và cho phép họ trình bày về sự việc đã xảy ra theo quan điểm của họ. Cho họ biết rằng bạn chú ý và bạn thấu hiểu họ. Sau đó, thực hiện các bước phù hợp nếu người đó đang có hành vi phạm tội.[8]
  • Cần biết rằng mọi người đều khác nhau và rằng ý định của người khác không nhất thiết phải là bất chính.
  • Xem xét lời gợi ý phi ngôn ngữ của mọi người, và hiểu rõ biểu hiện của sự thất vọng, lo lắng, hoặc tức giận của người khác.
 2. Đi tuần tra quanh khu phố để tìm kiếm hành vi đáng nghi. Đi tuần tra quanh khu phố là điều đặc biệt quan trọng nếu nơi đây thường có xu hướng diễn ra tội ác, không có sự hiện diện thường xuyên của cảnh sát, hoặc thiếu chương trình tuần tra của dân phòng. Bạn cần phải cố gắng giảm thiểu cuộc tranh cãi có thể xảy ra hoặc hành vi bạo lực mà bạn trông thấy, nhưng cố gắng không nên trực tiếp dính líu đến nó, đặt bản thân hoặc bất kỳ người nào khác vào tình thế nguy hiểm. Sự hiện diện của bạn chỉ cần đủ để can ngăn mọi người phạm tội như cướp giật hoặc trộm xe.
  • Tốt nhất là bạn nên lùi lại và chờ cảnh sát đến để hỗ trợ thay vì trực tiếp chiến đấu với tội phạm.
  • Tại Mỹ, hội Guardian Shield thường đi tuần tra quanh khu phố ở Beaverton, Oregon.[9]
 3. Tham gia hoạt động từ thiện và giúp đỡ người nghèo khó. Giúp đỡ người kém may mắn hơn mình là điều mà nhiều siêu anh hùng trong đời thực quyết định thực hiện. Một vài anh hùng đến thăm và quyên góp cho bệnh nhân bị bệnh nặng trong bệnh viện, trong khi một số khác tặng thức ăn và quần áo cho người vô gia cư. Bạn nên tìm kiếm điều tốt đẹp để thực hiện trong thành phố hoặc thị trấn của mình và nhớ đền ơn cộng đồng.
  • Có cơ hội là cộng đồng của bạn sẽ dễ chấp nhận bạn hơn nếu bạn tích cực tham gia hoạt động từ thiện hoặc quyên góp thời gian của mình dưới dạng tình nguyện viên.
  • Huỳnh Tiểu Hương là người sáng lập và giám đốc Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, một tổ chức phi lợi nhuận nuôi dưỡng trẻ em mồ côi.[10]
 4. Giúp đỡ người cần trợ giúp. Trở thành siêu anh hùng trong đời thực không có nghĩa là nó phải gắn liền với việc ngăn cản tội ác. Đôi khi, nó chỉ là giúp đỡ mọi người với công việc hằng ngày. Bạn nên cố gắng trở nên hữu ích hết mức có thể khi bạn nhận thấy một người nào đó đang cần giúp đỡ. Đừng nên nhắm mắt làm ngơ khi mọi người khác đều đã đang thực hiện điều này.
  • Ví dụ của hành động tốt gồm có chỉ đường cho người khác hoặc giúp người lớn tuổi băng qua đường.
  • Cởi mở và dễ tiếp thu. Để mắt đến người đang đau khổ.
 5. Cố gắng ngăn chặn tội ác nếu nó không gây nguy hiểm. Đôi khi, bạn có thể ngăn chặn tội ác mà không cần phải đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm. Sử dụng sự suy xét khôn ngoan của mình khi tiếp cận tình huống. Xoa dịu mâu thuẫn bằng cách lắng nghe kỹ câu chuyện theo hai chiều và không phán xét mọi người. Tập trung vào cảm giác của họ. Cho phép họ trình bày về nó. Thiết lập kế hoạch có thể khiến cả hai bên đều vui vẻ, và bảo đảm rằng mọi người đều an toàn.[11]
  • Ví dụ, nếu bạn trông thấy một nhóm trẻ em đang hút thuốc lá một cách phi pháp, bạn có thể cố gắng trò chuyện với chúng thay vì gọi điện thoại cho nhà chức trách hoặc nhắm mắt làm ngơ. Hãy cố gắng trở nên hữu ích khi giúp đỡ người khác, chứ không phải gây rắc rối hoặc đem lại bạo lực.
 6. Duy trì sự khỏe khoắn cho tinh thần. Theo thời gian, trở thành siêu anh hùng trong đời thực có thể khá căng thẳng. Điều quan trọng là bạn cần phải duy trì sự khỏe khoắn cho tinh thần để bạn có thể giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề của họ. Ngoài vấn đề tâm thần như lo âu, trầm cảm, và nghiện ngập, căng thẳng có thể gây nên vấn đề về mặt thể chất như cao huyết áp và thúc đẩy sự hình thành của tình trạng tắc nghẽn động mạch.[12] Không nên ám ảnh với vai trò mới của bản thân trong việc trở thành siêu anh hùng trong đời thực. Bạn nên nghỉ ngơi và nghỉ một vài đêm. Trò chuyện với thành viên trong gia đình, với bạn bè thân thiết và thực hiện những thứ giúp bạn thư giãn.
  • Thực hiện hoạt động như thiền, yoga, thái cực quyền, và hít thở sâu để giảm thiểu căng thẳng.[13]
  • Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc ám ảnh với việc trở thành siêu anh hùng trong đời thực, bạn nên cân nhắc đến gặp nhà trị liệu hoặc bác sĩ tâm lý để thảo luận về suy nghĩ của mình.

Sở hữu dáng vóc của một siêu anh hùng[sửa]

 1. Cải thiện sức mạnh. Bạn cần có sức mạnh để trông như một siêu anh hùng và để bảo vệ bản thân như là phương án cuối cùng. Bạn nên đi đến phòng tập hoặc tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân để phát triển sức mạnh. Nếu bạn đã là một người lực lưỡng hoặc thường xuyên tập thể thao, bạn nên tập trung vào việc phát triển sức mạnh có ý nghĩa hơn thông qua bài tập tạ.
  • Bài tập giúp làm tăng sức mạnh cho bạn bao gồm deadlift (bài tập cho mông và cơ lưng dưới), đạp đùi, đẩy ngực, gánh đùi, và chống đẩy.[14]
  • Tập thể dục ba ngày một tuần và nghỉ ngơi giữa các ngày sẽ giúp bạn xây dựng sức mạnh.[15]
 2. Cải thiện sức chịu đựng. Trở thành siêu anh hùng trong đời thực có nghĩa là bạn sẽ phải tích cực đi bộ xung quanh. Điều này có thể trở nên khó khăn nếu bạn mặc một bộ trang phục nặng nề khi đang cố gắng can ngăn tội ác. Bài tập thể dục tốt có thể gia tăng sức chịu đựng của bạn bao gồm chạy bộ nhanh, chạy bộ chậm, đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội, và phương pháp tập luyện kết hợp nhiều bài tập khác nhau.[16]
  • Cố gắng tập cardio (bài tập gia tăng nhịp tim) ít nhất là ba lần mỗi tuần.[17]
  • Thay đổi bài tập bạn đang thực hiện để không cảm thấy nhàm chán.
  • Bạn có thể kết hợp bài tập rèn luyện sức mạnh cơ bắp và bài tập cardio khi tập thể dục.
  • Cần nhớ cung cấp đủ nước cho cơ thể nếu bạn đang đi tuần tra trong khu phố.
 3. Tham gia lớp võ thuật hoặc lớp tự vệ. Mặc dù bạn không nên chủ động tìm đến với đánh nhau, học cách để tự vệ trong tình huống nghiêm trọng sẽ là điều mà bạn nên học hỏi. Tội phạm không muốn bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi phạm tội, và báo cáo với cảnh sát về họ sẽ khiến họ trút giận lên bạn. Bạn nên tìm lớp học võ thuật hoặc lớp học tự vệ có danh tiếng trong khu vực và cân nhắc ghi danh tham dự.
  • Một vài môn võ thuật tự vệ bao gồm Krav Maga, Sambo, và Nhu thuật Brazil.[18][19]
 4. Sở hữu chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh. Nếu bạn dùng thực phẩm không lành mạnh, sẽ khó để bạn duy trì thể trạng và thể chất siêu anh hùng của mình. Bạn nên dùng thực phẩm có lợi cho lối sống năng động như rau củ giàu dưỡng chất như ớt chuông vàng và đỏ, rau lá xanh sẫm như rau bi-na và cải xoăn. Protein cũng là khía cạnh quan trọng khác trong việc duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bạn nên dùng thực phẩm chẳng hạn như thịt bò, thịt heo nạc hoặc phần thịt không chứa nhiều mỡ, thịt gà không da, thịt gà tây, và hải sản.[20]
  • Sử dụng sản phẩm từ ngũ cốc nguyên cám khi dùng carbohydrate từ tinh bột.[21]
  • Một người đàn ông trung bình cần phải tiêu thụ 2,700 calo mỗi ngày và một người phụ nữ trung bình sẽ cần 2,200 calo.[22]

Cảnh báo[sửa]

 • Một vài tội phạm sẽ không do dự trong việc làm hại bạn, vì vậy, bạn nên cẩn thận trước loại tội ác mà bạn đang phải đối phó.
 • Không nên phá vỡ bất kỳ một luật lệ nào. Trở thành siêu anh hùng không có nghĩa là bạn nằm ngoài vòng pháp luật, và bạn cũng sẽ không nhận được sự ủng hộ của công chúng chỉ vì bạn tuyên bố rằng bạn là siêu anh hùng.
 • Luôn nhớ báo cáo về tội ác với cơ quan có thẩm quyền phù hợp. Dính líu đến một tội ác nào đó sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 1. http://www.geek.com/tech/real-life-superheroes-fighting-crime-on-the-streets-1662264/
 2. http://www.trans4mind.com/counterpoint/index-happiness-wellbeing/kalmar4.shtml
 3. http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/trao-huan-chuong-dung-cam-cho-nguoi-hung-deo-bao-loc-c46a820335.html
 4. http://kul.vn/nhip-song/xuat-hien-anh-hung-ngoai-doi-thuong-cuu-5-nguoi-trong-vu-sat-lo-o-nha-trang.html
 5. http://www.news.com.au/technology/innovation/design/philadelphia-university-industrial-design-student-creates-reallife-batsuit/news-story/ead12f5bbf12bbbaf963a471a9ee0ef9
 6. http://moviepilot.com/posts/3795929
 7. http://www.cnn.com/2013/06/20/showbiz/comic-book-real-life-superheroes-phoenix-jones/
 8. http://www.helpguide.org/articles/relationships/effective-communication.htm
 9. http://www.dailydot.com/unclick/oregon-super-hero-guardian-shield-beaverton/
 10. http://www.huynhtieuhuong.org/about.php
 11. http://www.crisisprevention.com/Resources/Knowledge-Base/De-escalation-Tips
 12. http://www.health.harvard.edu/staying-healthy/understanding-the-stress-response
 13. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/relaxation-technique/art-20045368?pg=2
 14. https://www.t-nation.com/training/6-best-exercises-for-strength
 15. https://www.painscience.com/articles/strength-training-frequency.php
 16. http://listovative.com/top-10-exercises-that-can-help-you-increase-your-stamina/
 17. http://running.competitor.com/2014/08/training/running-101-how-often-should-you-run_12188
 18. https://howtheyplay.com/individual-sports/THE-MOST-EFFECTIVE-MARTIAL-ART-FOR-REAL-LIFE-AND-SELF-DEFENCE
 19. http://www.blackbeltmag.com/daily/traditional-martial-arts-training/brazilian-jiu-jitsu/how-bjj-techniques-can-be-used-in-self-defense-moves-brazilian-jiu-jitsu-master-john-machado-demonstrates/
 20. https://choosemyplate-prod.azureedge.net/sites/default/files/tentips/DGTipsheet25HealthyEatingActiveLifestyle.pdf
 21. http://www.nhs.uk/Livewell/Goodfood/Pages/eight-tips-healthy-eating.aspx
 22. http://www.medicalnewstoday.com/articles/245588.php