VLOS:Đề án xây dựng Thư viện Tài liệu Giảng dạy

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Các loại tài liệu giảng dạy[sửa]

Các loại dụng cụ, đạo cụ, sách dùng cho nhà trẻ, mẫu giáo

Sách giáo khoa, dụng cụ, phương tiện thực hành tại các trường phổ thông.

Giáo trình, phòng thí nghiệm và các phương tiện khác cho các cấp học cao hơn...

Các ấn phẩm khoa học thuộc nhiều lĩnh vực dành cho người dạy, người học ở tất cả các cấp học...

Giáo án, bài giảng của các thầy cô

Theo cách phân loại này thì những dự án, đề mục hay thể loại được đưa ra trên VLOS chỉ mang tính tương đối (đây cũng là câu trả lời cho một số bạn đọc hỏi rằng tại sao phân loại tài liệu của VLOS lại chống chéo như vậy).

Vài điều về tài liệu giảng dạy[sửa]

Đã có một thời gian rất dài học sinh, sinh viên của chúng ta thiếu sách giáo khoa, thiếu giáo trình, thiếu các dụng cụ học tập.

Đã có một thời gian rất dài những bộ sách giáo khoa được sử dụng từ năm này qua năm khác; anh chị để lại sách cho em; lớp trước để lại cho lớp sau dù những cuốn sách đó có cũ đi rất nhanh (do giấy in, mực in và kỹ thuật in chưa tốt như bây giờ).

Và cũng có một thời gian dài những sinh viên cùng phòng hay cùng lớp phải chia mượn giáo trình từ thư viện các trường Đại học, Cao đẳng và THCN rồi trao đổi để có thể đọc cả bộ giáo trình hoàn chỉnh cho mỗi học kỳ.

Về mặt kinh tế, điều thấy thật rõ, chúng ta đã tiết kiệm được rất nhiều với cách sử dụng sách này. Chi phí để sản xuất giấy, in sách, phân phối được giảm ở mức tối đa chưa kể đến lợi ích về bảo vệ môi trường...

Cũng trong cái khoảng thời gian rất dài ấy chương trình giáo dục phổ thông của chúng ta thật ổn định. Học sinh (và cả phụ huynh) đã không phải lo lắng quá sớm (như các em học sinh bây giờ) về thay đổi chương trình, sách giáo khoa (cũ, mới, mới hơn...), đăng ký nguyện vọng (các ban A, B, C... rồi ban tự nhiên, ban xã hội, ban cơ bản...) đến thi cử (thi? không thi?, thi tự luận? thi trắc nghiệm? thi.... ).

Những lo toan như thế này thật không nên có ở lứa tuổi học trò. Tại sao lại như vậy? Có phải do ta thay đổi quá nhanh và quá dồn dập (theo quan điểm sinh học thì nhiều thay đổi chưa qua đủ thời kỳ thai nghén) nên làm sao cho hiệu ứng tốt khi áp dụng! Chúng ta thấy rõ ràng cả thày lẫn trò đều không kịp thay đổi, không kịp thích nghi. Sách giáo khoa là kết quả và cũng là nguyên nhân của những hiện tượng này?

Vậy ta còn góp thêm tài liệu giảng dạy trên internet làm gì?

Bây giờ ta có điều kiện tốt hơn, có thể in được nhiều sách giáo khoa, giáo trình nhưng dù có in bao nhiêu đi nữa thì cũng không in hết ra được kho kiến thức khổng lồ, đa dạng và phong phú được bổ sung mỗi giây, mỗi ngày. Không một nền giáo dục nào trên thế giới có thể dạy hết cho học sinh tất cả kiến thức của loài người!

Vậy chỉ có cách người dạy tự học thêm, dạy học sinh cách tự học thêm và tìm hiểu cùng với học sinh, kích thích học sinh tìm tòi, sáng tạo.

Không ai có thể phủ nhận vai trò của internet. Chỉ sau vài lần nhấn chuột, những vần đề bạn muốn tìm hiểu sẽ hiện ra trước mắt. Nhưng hiện tại, để đọc và hiểu chúng, ta cần một chút ngoại ngữ (ít nhất là chút tiếng Anh). Tuy nhiên, không phải ai cũng đã và đang có điều kiện để học ngoại ngữ nên những thông tin khoa học kỹ thuật nói riêng và tất cả những gì được gom trong cái tổng thể gọi là "tri thức của nhân loại" cần được "ai đó" chuyển tải sang tiếng mẹ đẻ của ta (hiện nay, những "ai đó" trên khắp thế giới cứ "cặm cụi" đưa chúng lên internet để xây dựng bách khoa toàn thư wikipedia) rồi đó!

Vậy nên các tài liệu trên mạng internet rõ ràng rất cần thiết cho những ai muốn học thêm một cách nhanh nhất. VLOS và Thư viện Tài liệu giảng dạy không bao giờ hy vọng gom hết được kiến thức nhưng chắc chắn sẽ góp thêm được một chút kiến thức diễn đạt bằng tiếng Việt.

Những thuận lợi và lợi ích khi tham gia vào dự án này[sửa]

Đây là cách nhanh nhất bạn có thể đóng góp vào nguồn tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt.

Tài liệu của bạn sẽ được mọi người góp ý, bổ sung một cách nhanh nhất.

Nếu bạn là người dùng tài liệu ở đây, bạn có thể nêu những thắc mắc, trao đổi với tác giả và tất cả những thành viên khác.

Nếu bạn chưa hài lòng với nội dung bài viết này hãy bấm nút "sửa" để hoàn thiện!

Trân trọng cảm ơn!

Tham khảo, thông tin thêm[sửa]