Trợ giúp:Truyền lên tập tin

Từ VLOS
(đổi hướng từ VLOS:Truyền lên hình ảnh)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tại VLOS, các bài viết đều có thể được làm sinh động dễ hiểu hơn bằng việc dùng hình ảnh, tập tin hay tập tin phương tiện. Chúng ta có thể dùng tập tin đã có sẵn trong Thư viện VLOS, do các thành viên tải lên; hoặc trong Commons, kho lưu trữ các tập tin có giấy phép tự do cho mọi dự án VLOS trong mọi ngôn ngữ.

Khi không thấy tập tin phù hợp đã có trong các kho lưu trữ trên, chúng ta có hai cách thể tải lên và nhúng vào bài.

CÁCH 1: Nhúng tập tin vào bài viết[sửa]

Xem tại đây: Trợ gúp:Nhúng tập tin vào bài viết

CÁCH 2: Cách tải lên[sửa]

Để tải được hình ảnh lên, bạn phải đăng nhập. Sau khi đăng nhập, bạn ấn nút "Tải lên", trong phần "Công cụ" ở cột bên tay trái và theo các hướng dẫn tại đó.

Chú ý: hình bạn tải vào không được vi phạm bản quyền. Bạn cần ghi rõ vào ô tóm lược thẻ quyền phù hợp cho hình ảnh và thông tin giải thích tại sao thẻ quyền áp dụng. Thiếu các thông tin này, tập tin có thể bị xóa bất cứ lúc nào không cần báo trước.

Ví dụ, một hình ảnh lấy từ trang mạng của chính phủ Việt Nam, bạn có thể ghi:

Hình lấy từ trang http://www.TênTổChức.gov.vn. Đây là công trình của chính phủ Việt Nam, do đó thuộc phạm vi công cộng. {{phạm vi công cộng}}

Ví dụ khác, bạn là người vẽ hình này và tự nguyện tải lên, bạn có thể ghi:

Hình này được vẽ bởi tôi, người tải hình lên, và tự nguyện trao cho cộng đồng dưới giấy phép: {{GFDL}}

Chúng ta cũng nên quay lại trang mô tả hình hay tập tin sau khi đã tải lên, để chăm sóc nó. Ví dụ như thêm thông tin mô tả tập tin để người khác hiểu và dùng lại nó ở bài viết của họ hay cho các mục đích khác.

Định dạng[sửa]

Dưới đây là lời khuyên cho việc sử dụng định dạng tập tin để giữ chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt với kích thước tập tin nhỏ trong Thư viện VLoS:

  • Với các sơ đồ, hình vẽ chứa ít màu sắc nên dùng định dạng đồ họa véc tơ SVG. Định dạng này cho phép phóng to thu nhỏ hình ảnh tùy ý mà chất lượng không thay đổi, vẫn sắc nét.
  • Với hoạt hình ngắn, có thể lưu tập tin ở định dạng GIF; đây là định dạng có độ nén tốt với chất lượng hình ảnh phù hợp cho nhiều hoạt hình dùng hình vẽ, không gây thất thoát thông tin khi nén.
  • Với ảnh chụp, định dạng giữ được chất lượng ảnh cao với kích thước tập tin nhỏ là JPEG (cũng được biết đến là JPG). Với định dạng này, khi nén tập tin có kích thước nhỏ đi thì sẽ mất thông tin.
  • Với các dạng hình ảnh tĩnh khác, dùng PNG do nó cung cấp chất lượng ảnh sắc nét với kích thước tập tin nhỏ gọn và không mất thông tin khi nén.
  • Với biểu đồ lớn (khoảng một trang trở lên) hay thiết kê xây nhà, có thể dùng định dạng PDF (để mở lên trong Adobe Acrobat hay Adobe Reader).
  • Với âm thanh, có thể dùng định dạng OGG.

Sử dụng[sửa]

Các hình ảnh đã được tải lên Thư viện VLoS có thể được đặt vào bài viết theo hướng dẫn ở phần Cách gài hình ảnh. Các đoạn âm thanh có thể được dùng theo hướng dẫn tại VLOS:Đoạn âm thanh.

Xem thêm[sửa]

Còn thắc mắc? Mời vào: