Vui vẻ khi ở nhà một mình

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Dù lí do là gì, đôi khi, bạn có thể sẽ phải ở nhà một mình mà chẳng có gì để làm. Dưới đây là vài điều bạn có thể làm trong tình huống đó.

Các bước[sửa]

Khuấy động không khí[sửa]

 1. Mở những bài hát yêu thích! Đừng ngại mở thật to những bản nhạc mà bạn thích. Dù sao, hiện tại cũng chẳng có ai ở nhà. Miễn là không làm phiền hàng xóm, bạn có thể thoải mái mở nhạc thật to và nhảy nhót vui vẻ!
 2. Khám phá ngôi nhà. Hãy chơi trò thám tử với vài người bạn. Nếu có máy quay, bạn có thể làm phim hoặc các đoạn video cho YouTube. Nếu nhà bạn có hai hoặc ba tầng, bạn có thể quay phim ở các vị trí khác nhau trong nhà và tạo ra kịch bản cho đoạn phim. Bạn có thể chơi trốn tìm với một người bạn.
  • Đây là phương pháp dành cho những người có ngôi nhà lớn, vì nếu nhà bạn nhỏ, bạn sẽ không có nhiều không gian để chơi như vậy.
 3. Tập thể dục. Nằm trên giường hoặc ngồi một chỗ suốt ngày là việc cực kì nhàm chán. Hãy ra sân sau và chạy, nhảy dây hoặc bơi (nếu nhà bạn có bể bơi và thời tiết đẹp). Hoặc bạn có thể ở trong nhà, kiếm một nơi rộng rãi và tập các bài luyện tim mạch, pilates hoặc yoga. Hãy tìm thêm một số vũ đạo hoặc chuỗi bài tập thể dục để vận động.

Tự giải trí[sửa]

 1. Lên kế hoạch xem vài chương trình TV hoặc bộ phim hay. Hãy lướt qua vài kênh để tìm chương trình hay hoặc lên kế hoạch xem phim từ trước để thưởng thức tại nhà.
 2. Nghe nhạc. Đây là thời điểm tuyệt vời để bật nhạc thật lớn và thưởng thức. Đừng mở âm thanh to quá mà làm phiền hàng xóm, bởi vì chắc chắn họ sẽ phàn nàn về việc này.
 3. Dùng máy tính. Dành thời gian để lướt mạng và xem những trang web mà bạn thích. Hãy thử tìm kiếm những điều thú vị để làm trên YouTube hoặc wikiHow.
  • Chơi điện tử trực tuyến.
  • Vẽ trên máy tính. In ra và tô màu cho chúng.
  • Lên Pinterest hoặc các trang tương tự và đánh dấu những bài đăng mà bạn thích.
 4. Hát Karaoke. Bạn có thể hát thật lớn nếu thích.
 5. Dành thời gian để tắm theo phong cách xa hoa. Nhìn vào gương để biết da mình đang cần gì. Dùng kem dưỡng ẩm và trang điểm nhẹ để khiến bản thân xinh đẹp hơn. Hãy mặc bộ đồ yêu thích mà lâu rồi bạn không động vào.

Trở thành một người vui tính và sáng tạo[sửa]

 1. Đọc những thứ mới mẻ. Hãy đọc cuốn sách mà bạn vốn muốn đọc từ lâu.
 2. Nghĩ tới những thứ bạn sẽ mua nếu có một tỷ đồng.
 3. Tìm những bộ truyện tranh mà bạn thích 
 4. Nhìn ngắm một đồ vật thật lâu. Làm như vậy sẽ giúp bạn có thời gian nghĩ ra vài điều để nói.
 5. Nhìn ngắm người qua đường. Sẽ rất thú vị khi nhìn ra cửa sổ và đánh giá mọi người qua mái tóc, quần áo, giầy dép hoặc các phụ kiện khác. Bạn có thấy người đàn ông đội chiếc mũ đen lớn và áo khoác dài không? 5 sao! Thế còn người phụ nữ mặc váy và trang điểm kia? ... 3 sao thôi.
 6. Làm đồ thủ công. Hãy làm ra một thứ gì dó cho gia đình. Bạn có thể tìm ý tưởng trên mạng và lấy những thứ sẵn có trong nhà để làm nguyên liệu.
 7. Làm bài tập. Đảm bảo rằng bài tập của bạn đã được hoàn tất để khi bố mẹ về, bạn không phải làm nữa.
 8. Suy ngẫm về bản thân. Phân tích bản thân và nhìn lại quá khứ. Mang album ảnh ra. Bạn sẽ mỉm cười khi xem lại những kỉ niệm cũ. Sau đó, bạn có thể gọi điện cho người thân/người bạn mà lâu rồi bạn chưa liên lạc.

Làm những việc mang lại kết quả tốt[sửa]

 1. Điều tuyệt nhất khi ở một mình là được vui vẻ. Bạn có thể làm đồ thủ công, chuẩn bị bữa trưa hoặc bữa tối, gọi điện cho bạn bè. Sẽ không ai quan sát bạn khi bạn ở nhà một mình, vì thế, hãy cứ là chính mình, làm những gì bạn muốn, thể hiện bản thân và niềm đam mê mà không sợ ai chỉ trích. Đừng lãng phí khoảng thời gian rảnh rỗi này!
 2. Đi mua sắm. Hãy tìm những cửa hàng gần nhà để có thể đi bộ ra. Nếu bạn cảm thấy không an toàn khi ra khỏi nhà một mình, hãy rủ bạn đi cùng. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo là bố mẹ đồng ý với việc ra đường của bạn. Nếu không, chỉ cần xem qua tủ quần áo để kết hợp những bộ đồ với nhau và tạo ra những trang phục mới!
  • Đảm bảo rằng gia đình biết bạn sắp đi đâu hoặc sắp làm gì khi ra ngoài đường. Luôn đưa cho họ số của một người bạn trong trường hợp điện thoại hết pin, mất sóng hoặc bị hỏng. Hãy luôn thông báo cho bố mẹ biết về hoạt động của mình.
  • Nếu bạn không được phép ra khỏi nhà, hãy mua sắm trên mạng. Chỉ mua đồ nếu bạn được phép. Nếu không, bạn có thể ghi lại những món bạn thích và hỏi bố mẹ xem bạn có được mua không.
 3. Thư giãn.
  • Ngủ ngắn. Để tâm trí thư giãn hoàn toàn và ngủ một giấc.
  • Bạn có thể ngồi xuống ghế, thư giãn, không làm gì cả và nghĩ về những gì bạn đã làm.
  • Chăm sóc bản thân thật tốt bằng cách tới tiệm mát-xa mặt hoặc cắt tóc.
 4. Tới nhà một người bạn gần đó. Tuy nhiên, luôn gọi cho bố mẹ và đảm bảo rằng họ đồng ý với việc đó.

Trình diễn thời trang[sửa]

 1. Thử tất cả những bộ quần áo của bạn. Nếu còn trẻ tuổi, hẳn là bạn có rất nhiều quần áo. Nếu hôm nay là cuối tuần, hãy thử tạo ra vài sự kết hợp thời trang để đi học tuần tới.
 2. Bạn cũng có thể thử trang điểm một chút.

Giữ an toàn và tạo sự thoải mái cho bản thân[sửa]

 1. Khoá cửa nhà. Nếu bạn ở nhà một mình, tình huống này có thể khá nguy hiểm, vì thế, hãy luôn khoá cửa để đảm bảo an toàn. Điều này cũng áp dụng với cửa sổ và bất kì lối nào có thể dẫn vào nhà.
  • Luôn ghi nhớ số của bố mẹ hoặc người giám hộ để đề phòng lúc khẩn cấp.
 2. Chuẩn bị một "nơi thoải mái". Chất gối và chăn thành một đống, chui vào đó và thư giãn. Nếu bạn muốn sáng tạo và thú vị hơn, bạn có thể tạo ra một cái lều. Hãy mang theo cả máy tính, điện thoại di động hoặc bất kì thứ gì để thư giãn tại đó. Bạn cũng có thể kết hợp phương pháp này với việc đọc sách hoặc xem TV.
 3. Tạo ra một bộ đồ dùng khẩn cấp trong trường hợp có hoả hoạn hoặc động đất. Hãy đóng gói sẵn đồ ăn, nhưng thỉnh thoảng hãy kiểm tra và thay thế vì chúng sẽ bị hỏng. Ngoài ra, xếp thêm băng cứu thương, khăn lau, quần áo, tất, chăn và bất kì thứ gì mà bạn thấy cần thiết.

Vui vẻ với đồ ăn[sửa]

 1. Thưởng thức những thực phẩm lành mạnh. Ăn uống có thể khiến bạn bận rộn, nhất là khi bạn đang làm những việc đơn giản như xem TV.
  • Một vài món ăn nhẹ mà bạn nên dùng là táo, chuối, bánh quy mặn, sữa chua, thạch hoặc bánh mì sandwich.
 2. Nấu ăn. Nếu bạn thích nấu ăn, hãy nấu một bữa thật ngon để thử nghiệm. Nếu bạn không thích bật bếp, bạn có thể kẹp bánh mì hoặc đặt đồ ăn về nhà. Bạn có thể chuẩn bị đồ ăn cho mọi người khi họ về nhà. Như thế, khoảng thời gian ở nhà một mình của bạn sẽ được tận dụng tối đa và bạn còn không nhận ra là thời gian đã trôi qua nhanh đến thế.
  • Cẩn thận khi nấu ăn. Chỉ nấu những món nằm trong khả năng. Xử lí đồ nóng thật cẩn trọng, nhớ dùng găng tay đối với lò nướng... Để ý tới nước hoặc đồ lỏng đang sôi, chúng có thể bị trào và gây bỏng nếu bạn làm đổ.
  • Luôn để mắt tới những món đang nằm trong lò nướng. Hãy đặt thời gian và tắt lò đi khi đồ ăn đã chín.
 3. Bày bàn ăn. Hãy bày biện sao cho đẹp mắt và gọn gàng. Tổ chức một bữa tiệc tối thật thú vị. Bạn có thể mời gia đình và bạn bè tới dự.
 4. Ăn nhẹ. Tất nhiên là đừng ăn hết cả gói khoai tây chiên. Bạn biết là bạn không nên làm thế. Sau khi đã ăn nhẹ mà vẫn đói, hãy ăn một bữa trưa cỡ nhỏ hoặc đồ ăn thừa.

Làm việc có ích[sửa]

 1. Hoàn tất những việc dang dở. Đó có thể là bất kì việc gì, từ dọn tủ quần áo, rửa xe, đến ngân hàng cho tới đi mua đồ tạp phẩm. Vào cuối ngày, bạn sẽ thấy thoả mãn khi mọi việc đã được hoàn thành.
 2. Hoàn thành bài tập về nhà, Việc này có thể không thú vị lắm, nhưng nếu bạn làm xong bây giờ, bạn sẽ có rất nhiều thời gian để làm những việc thú vị sau đó. Hơn nữa, nếu nộp bài sớm, có thể bạn sẽ được cộng thêm điểm.
 3. Làm những việc có ích. Hãy nghĩ tới những việc nhà cần được hoàn thành và gây bất ngờ cho gia đình bằng sự chu đáo của mình. Bạn có thể quét nhà, phân loại khăn tắm, dọn chậu cát của mèo, cất đồ chơi đi hoặc tự sắp xếp lại ngăn kéo của mình.
 4. Dọn dẹp. Dù là quét nhà, rửa bát, dọn giường...bạn đang thực hiện việc dọn nhà đấy. Hãy hút bụi hoặc lau phòng của mình. Sắp xếp lại bàn học. Quét bụi. Gấp hoặc giặt quần áo của mình. Sắp xếp lại bàn ăn. Sắp xếp lại tủ lạnh hoặc tủ bếp. Bố mẹ sẽ không chỉ bất ngờ và yêu bạn hơn, mà bạn còn đang tự làm việc tốt cho chính mình nữa. Căn phòng của bạn sẽ sạch hơn. .
 5. Đi tìm đồ vật mà bạn đánh mất từ lâu. Bạn đang có rất nhiều thời gian, vì thế, đây có thể là một cách tốt để tận dụng nó. Nếu tìm ra được thứ đó, bạn sẽ thấy rất vui.
 6. Thể hiện cho bố mẹ thấy rằng bạn có thể tự chịu trách nhiệm với bản thân và họ có thể để bạn ở nhà một mình thường xuyên hơn. Bạn càng đáng tin cậy, họ càng cho bạn nhiều đặc quyền hơn!
 7. Tạo ra những bất ngờ thú vị cho bạn bè hoặc gia đình. Bạn có thể làm thế bằng cách mua quà cho họ, làm món ăn vặt mà họ thích, hoặc hoàn thành một số nhiệm vụ trước khi họ về tới nhà.

Lời khuyên[sửa]

 • Tổ chức một bữa tiệc có thể gây ra sự lộn xộn. Đừng làm bất kì việc gì khi bố mẹ chưa cho phép, hoặc là bạn phải cố gắng giữ cho nhà cửa sạch sẽ.
 • Học một công thức nấu ăn. Nếu bạn thích thành quả của mình, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó sau này.
 • Khi thấy chán, bạn rất dễ ăn nhiều quá mức vì cảm thấy chẳng còn gì hay hơn để làm. Nếu thấy mình sắp sửa lao vào bếp lần nữa, hãy uống một cốc nước. Nếu sau đó vẫn đói, bạn có thể ăn một món nhẹ và lành mạnh như bánh ngũ cốc, táo, sữa chua...thay vì khoai tây chiên và kẹo. Cố gắng cầm cự trong ít nhất nửa tiếng. Nếu vẫn chưa thấy no, hãy chuẩn bị một bữa ăn nhỏ gồm mì nui và phô mai, hoặc ăn nốt miếng pizza còn thừa từ tối qua.
 • Không dùng lò nướng khi chưa được bố mẹ cho phép.
 • Thử nướng bánh và sáng tạo theo cách của riêng mình.
 • Xây một pháo đài hoặc dắt chó đi dạo. Tất nhiên là bạn phải đảm bảo rằng bố mẹ cho phép bạn ra đường chơi.
 • Xem một bộ phim mà lâu rồi bạn không xem, hoặc nếu có điện thoại di động, hãy chơi điện tử. Hỏi bố mẹ trước khi tải xuống bất kì thứ gì.
 • Chơi với thú cưng nếu nhà bạn có nuôi.
 • Đi bộ.
 • Nếu bạn có anh chị em ruột và muốn chơi khăm họ, đây là lúc tuyệt vời để lên kế hoạch.
 • Giả vờ làm điệp viên và viết lại mọi thứ bạn nhìn thấy cũng như mọi hành động của bạn.
 • Trở thành người dùng thử phần mềm.
 • Tạo ra một thứ gì đó sáng tạo. Tìm giấy, keo dán và sơn màu để thực hiện.
 • Xem một bộ phim truyền hình dài tập, thời gian sẽ trôi qua rất nhanh.

Cảnh báo[sửa]

 • Đừng mở cửa cho người lạ.
 • Đừng làm những việc mà bạn thường sẽ không làm khi có mặt bố mẹ. Có thể đó là mở một bữa tiệc lớn, nghịch lửa...
 • Đừng ăn quá nhiều, nếu không bạn sẽ thấy mệt.
 • Đừng làm bất kì việc gì khi chưa xin phép bố mẹ.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Chăn, gối hoặc đồ đạc tạo cảm giác thoải mái
 • Đồ ăn vặt như sô-cô-la, kem, nước ngọt, bỏng ngô...
 • Máy tính
 • Tạp chí và/hoặc sách
 • TV hoặc laptop để xem phim
 • Trò chơi
 • Phim
 • Đồ ăn
 • Điện thoại bàn hoặc điện thoại di động (để gọi bạn bè hoặc dùng khi khẩn cấp)
 • Các công việc khác hoặc bài tập về nhà