Xử lý keo dán 502 dính vào tay

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Không phải tự nhiên mọi người gọi đó là Keo Siêu Dính. Loại keo này dính cực nhanh và cực mạnh. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi loại keo này lỡ dính vào da của bạn? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách tẩy sạch bất kỳ loại keo siêu dính nào.

Các bước[sửa]

Dùng Chất Tẩy rửa[sửa]

Hãy dùng chất tẩy rửa. Đơn giản đổ một chút chất tẩy rửa lên khăn giấy hoặc vải, sau đó chà lên chỗ da bị dính loại keo này. Dùng miếng giấy nhám chà cùng sẽ giúp chất tẩy loại bỏ lớp keo nhanh hơn, chà cho đến khi da bạn hết dính keo. White Spirit là một loại chất kích thích nhẹ, vì vậy đừng để da bạn tiếp xúc quá lâu với dung dịch và đừng ngửi hoặc hít nó. Rửa tay thật sạch sau khi sử dụng.

Dùng dung dịch Tẩy Sơn Móng tay[sửa]

 1. Ngâm vùng da bị dính keo vào nước ấm có pha xà phòng càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp làm mềm lớp keo. Cho thêm chút giấm cũng sẽ có ích. Cố gắng loại bỏ chất keo khỏi da của bạn. Nếu như bạn vẫn không tẩy sạch được lớp keo, lau khô vùng da rồi tiến hành bước tiếp theo.
 2. Dùng nước tẩy móng tay. Dung dịch phải chứa axeton, nếu không, sẽ không có tác dụng. Axeton sẽ làm mềm chất cyanoacrylate - là chất gây dính. Chà nhẹ lên lớp siêu keo này. Lớp keo sẽ từ từ bong ra. Không dùng vải cotton, bởi nó có thể sẽ phản ứng dữ dội với chất kết dính.[1]
  • Không áp dụng phương pháp này với vùng da nhạy cảm (như môi, mắt, mũi) hoặc vùng da quanh vết thương.
 3. Hãy để vùng da khô lại, rồi dùng giấy nhám chà móng tay gỡ bỏ lớp keo. Hãy cẩn thận không nên để da bạn bị trầy xước. Nếu da bạn bị dính keo quá nhiều, bạn có thể chà chỗ da đó bằng đá bọt nổi trong nước ấm.
 4. Hãy để lớp keo tự bong ra. Nó sẽ chuyển thành màu trắng, nhưng sẽ không làm bạn đau, và cuối cùng lớp keo cũng sẽ tự bong ra mà bạn không cần tốn sức nhiều.

Dùng Bơ thực vật[sửa]

 1. Đối với da nhạy cảm, hãy thử dùng bơ thực vật. Chà bơ nhẹ nhàng lên chỗ da bị dính keo nhiều lần cho đến khi lớp keo tự nhiên bong ra.

Dùng hợp chất WD40[sửa]

 1. Đối với những trường hợp axeton bốc hơi quá nhanh và chưa kịp làm mềm lớp keo, hãy thử trộn axeton với 1 chút WD-40. Nếu bạn muốn hỗn hợp này dính lâu hơn, hãy trộn thêm một chút dầu nhớt. Bôi hỗn hợp đặc này lên chỗ bị keo dính.

Dùng Dung dịch Giặt xả Quần áo[sửa]

 1. Hãy trộn dung dịch giặt xả quần áo quần áo (bất cứ nhãn hiệu nào) với nước nóng. Nếu bạn cần gỡ bỏ mảng keo dính nhỏ như trên ngón tay, thì hãy trộn ¼ ly dung dịch với nước nóng trong một tách cà phê là đủ.
 2. Chà xát và ngâm vùng da dính keo trong khoảng 20 phút để làm bong lớp keo dày.

Dùng Nước Ấm và Xà phòng[sửa]

 1. Hãy trộn một chậu nước ấm với xà phòng.
 2. Ngâm phần da bị dính keo vào nước. Ngâm một lúc.
 3. Gỡ bỏ lớp keo. Dùng nước rửa nhẹ nhàng cho đến khi lớp keo bong ra.

Dùng Muối ăn[sửa]

 1. Trộn hỗn hợp muối và nước. Trộn hai thìa súp muối với một ít nước ấm để gỡ bỏ lớp keo.br>
  • Nếu lớp keo dính quá chắc, hãy dùng nước cốt chanh thay vì dùng nước.
 2. Chà hỗn hợp muối lên lớp keo. Chà xát khoảng 1 phút. Tập trung vào vùng da bị dính keo.
 3. Rửa sạch vùng da để xem có tác dụng hay không. Nếu có, bạn đã thành công. Nếu không, tiếp tục chà xát, dùng thêm hỗn hợp muối nếu cần.
 4. Lập lại cho đến khi sạch muối. Tiếp tục thêm hỗn hợp muối rồi chà xát, rửa đi từng chút keo, và thêm nhiều hỗn hợp muối nữa. Cuối cùng bạn cũng có thể gỡ bỏ tất cả lớp keo.
 5. Hãy tận hưởng đôi tay mềm mại của bạn. Muối sẽ làm trôi đi lớp da chết, vì vậy bạn sẽ cảm thấy đôi tay mềm và đẹp khi bạn đã rửa sạch tay.

Dùng Rượu Vodka khi bị Dính Ngón tay[sửa]

 1. Đổ ruợu vodka vào một chiếc ly con.
 2. Ngâm ngón tay bị dính keo vào trong ly rượu khoảng 15 phút cho đến khi keo bị mềm ra. .
  • Thỉnh thoảng chà xát vào vùng da bị dính keo trong ly rượu.
 3. Tiếp theo, chà xát hay mài với một nhúm muối.
 4. Bọc vốc muối xung quan ngón tay dính keo một lúc. Một số lớp sẽ tróc dần sau khi bạn rửa nước và lau bằng khăn khô.

Lời khuyên[sửa]

 • Ngay cả khi lớp keo không tróc ngay, cuối cùng nó cũng sẽ tự bong ra. Dầu tự nhiên của da bạn sẽ khiến chúng tự biến mất theo thời gian.
 • Mọi người cũng đã thử áp dụng cách sau và thành công (sử dụng thật thận trọng vì cách này có thể gây kích ứng cho da của bạn):
  • Dùng dầu nhớt
  • Bình xịt bộ chế hòa khí. Hãy cẩn thận che mắt của bạn khi phun.
  • Dầu (bất kỳ loại nào) và một vốc muối.
  • Dầu phanh sẽ làm keo siêu dính biến mất ngay lập tức. Sau đó chỉ cần rửa kỹ tay bằng xà phòng.
  • Kem chống nắng Neutrogena dạng bình xịt.
  • Hãy thử dùng đồ dũa móng. Nên dừng lại ngay khi lớp keo đã tróc, nếu không da bạn sẽ bị tổn thương.
  • Sử dụng một chút muối hoặc đường hạt và chà xát hai bàn tay của bạn vào nhau.
  • Hãy chà bàn chải lên chỗ dính siêu keo và bóc hay rửa chúng ngay khi khô.
  • Bạn cũng có thể dùng sơn dung môi (nước tẩy khoáng chất).
  • Găng tay cao su (tự nhiên hay nhân tạo) hoặc nhựa đều rất rẻ - nếu bạn phải làm việc với các chất dính, bạn nên dùng găng tay. Nếu keo dính trên găng tay của bạn thì vẫn tốt hơn là dính trên da của bạn.
 • Sử dụng chất tẩy sơn móng tay.
 • Chà xà bông lên chỗ bị dính (đừng chà sát). Để yên một vài phút rồi bóc nó ra
 • Luôn luôn dưỡng ẩm da của bạn sau khi dùng axeton hay bất kỳ hóa chất mạnh nào, vì chúng loại bỏ dầu tự nhiên của da bạn và khiến da bị khô.
 • Các cạnh xù xì của gỗ balsa cũng có tác dụng như giấy nhám. Giấy nhám thật cũng có tác dụng, nếu bạn thật sự cẩn thận.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu các ngón tay của bạn bị dính vào nhau, đừng cố tách chúng ra (điều này có thể làm rách da bạn). Nên từ từ xoay các ngón tay.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 1. Poulter, S., (2004), Modern Adhesives, A Fundamental Approach

Liên kết đến đây