Ớt có thể giúp giảm cân

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Theo trang tin CBS News, các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Wyoming đã phát hiện bằng chứng cho thấy chất capsaicin - vốn là thành phần khiến ớt có vị cay - có thể giúp chống béo phì bằng cách kích thích sự đốt năng lượng đồng thời chuyển mỡ trắng thành mỡ nâu.

Trong nghiên cứu được công bố tại hội nghị thường niên Hiệp hội Vật lý Sinh học Mỹ tại TP Baltimore, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột bằng cách cho khoảng 1% capsaicin vào khẩu phần ăn nhiều chất béo và nhận thấy thành phần này có tác dụng phòng ngừa tăng cân.

Ảnh minh họa

Qua khảo sát ở phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nêu khả năng capsaicin trong thức ăn có thể khiến “nâu hóa” mỡ trắng và kích thích đốt năng lượng.

Đồng tác giả nghiên cứu Vivek Krishnan giải thích: “Trong cơ thể chúng ta, tế bào mỡ trắng lưu giữ năng lượng trong khi tế bào mỡ nâu có vai trò giống như cơ chế sinh nhiệt bằng cách đốt mỡ được lưu giữ. Mỡ nâu càng nhiều, lượng calo được cơ thể đốt đi càng tăng thêm”.

Chuyên gia y học lão khoa thuộc ĐH Texas, GS Labros Sidossis, ước tính rằng một khi được kích hoạt, mỡ nâu có thể đốt 300 calo trong 24 giờ.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu từng cho thấy mỡ nâu có thể cải thiện độ nhạy insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kéo giảm nguy cơ đái tháo đường và béo phì. Các nhà khoa học giải thích rằng trong cơ thể người trưởng thành có rất ít mỡ nâu, chỉ có một số lượng nhỏ tập trung ở gáy và phần lưng trên. Vì vậy, nghiên cứu loại thực phẩm thực sự có thể giúp làm tăng thêm mỡ nâu được xem là một công trình mang tính đột phá.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Báo Người lao động, Trúc Lâm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này