Biến mất hoàn toàn

Từ VLOS
(đổi hướng từ Biến mất Hoàn toàn)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bất kể là không muốn bị chú ý hay cần được yên tĩnh một mình, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc hoàn toàn biến mất. Công nghệ ngày nay khiến điều đó có vẻ bất khả thi, nhưng nếu chịu khó và chú tâm, bạn hoàn toàn có thể làm được. Để biến mất hoàn toàn, bạn cần suy nghĩ thấu đáo, xóa mọi dấu vết và tạo cho mình một danh tính mới.

Các bước[sửa]

Suy nghĩ Thấu đáo[sửa]

 1. Ý thức được hậu quả pháp lý cho hành động của bạn. Biết rằng tùy tình huống biến mất, có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý dưới nhiều cấp độ khác nhau khi bị phát hiện. Có nhiều nguyên nhân chính đáng và cách thức tốt để biến mất, nhưng đồng thời, cũng có vô số động cơ và cách làm không tốt.
  • Chẳng hạn như, nếu một đội tìm kiếm lớn được cử đi tìm kiếm bạn, có thể bạn sẽ phải thanh toán cho đơn vị liên quan chi phí tìm kiếm. Vì vậy, đừng chỉ thu dọn hành lý và bước đi.
  • Nếu biến mất để trốn nợ hoặc để được hưởng bảo hiểm, có thể bạn sẽ bị buộc tội gian lận và bị bỏ tù. Ý thức rằng giàn dựng cái chết hay vụ mất tích là một hành động nghiêm trọng và có khả năng phạm pháp trước khi tiến hành.
  • Nếu muốn biến mất để thoát khỏi một băng đảng hoặc do bị tống tiền hay bị theo dõi, hãy liên hệ với cơ quan pháp luật ngay lập tức. Có nhiều cách để thay đổi danh tính của bạn và vẫn an toàn trong những tình huống như vậy.
  • Nếu là nạn nhân của bạo hành gia đình, số Đường dây nóng Chương trình Quốc gia Chống Bạo hành trong Gia đình là 1-800-799-SAFE (7233) hay TTY 1-800-787-3224. Nó bảo mật và an toàn. Nếu có trẻ em, hãy gọi 1800-1567 để được hỗ trợ ngay lập tức cho cả bạn và con.
 2. Hiểu rằng bạn phải ra đi một mình. Khả năng bị phát hiện tăng cao rất nhiều nếu bạn định biến mất cùng một người khác, đặc biệt là trẻ em.
  • Hơn nữa, biến mất cùng trẻ em có thể khiến bạn bị buộc tội bắt cóc hoặc gây nguy hiểm cho trẻ khi bị phát hiện. Kể cả khi ý định của bạn là tốt, đó vẫn là con đường rải nhựa đến địa ngục.
  • Nếu lý do biến mất liên quan đến việc buộc tội người khác, hãy hoàn tất những hành động pháp lý trước khi ra đi để bảo vệ bản thân khỏi những cáo buộc có thể xảy ra trong tương lai.
 3. Ý thức rõ bạn đang chạy trốn khỏi điều gì. Sau cùng, bạn không biến mất chẳng vì lý do gì. Câu nói "giữ bạn bè ở gần, nhưng hãy giữ kẻ thù gần hơn" chính là ám chỉ tình huống này. Biết bản thân đang đối mặt với điều gì sẽ làm giảm khả năng bị phát hiện của bạn.
  • Nếu trốn chạy khỏi vợ hoặc chồng hay các thành viên trong gia đình, hãy nghĩ về những nguồn thông tin của họ. Họ có thể tìm kiếm bao xa? Họ sẽ phải chi trả bao nhiêu cho việc tìm kiếm đó?
  • Nếu chạy trốn khỏi cảnh sát, sở thuế vụ hay cán bộ hải quan, mọi việc trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những cán bộ này có hàng thập kỷ kinh nghiệm và chẳng hề hứng thú với vấn đề riêng của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ càng chiến thuật của họ để cuộc trốn chạy được lâu dài.

Che đậy Dấu vết[sửa]

 1. Loại bỏ một số vật tư cá nhân nhất định. Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng không có hướng điều tra nào cho bất kỳ ai muốn tìm kiếm bạn. Tốt nhất, bạn nên hoàn tất mọi chuyện và đừng dàn dựng vụ bắt cóc chính mình. Hãy thể hiện một cách rõ ràng sự tự nguyện trong tình huống biến mất.
  • Cố hủy hết ảnh chụp. Điều này gây khó khăn cho gia đình và bạn bè trong việc tìm kiếm và hỏi thăm những người xung quanh về sự hiện diện của bạn.
  • Đừng mang theo xe. Để lại thông báo không còn sử dụng ở hộp đựng găng tay, không khóa cửa, mở cửa sổ và đậu ở vị trí xấu. Đó sẽ là một ngày may mắn cho kẻ trộm.
  • Đừng mang theo bất kỳ vật kỷ niệm nào. Chúng sẽ trở thành điều gắn kết bạn với cuộc sống cũ, khiến bạn muốn quay trở về và là manh mối cho kẻ địch của bạn về sau. Chiếc mũ yêu thích, chai uống nước hay đôi bốt cao bồi sẽ phải ra đi.
 2. Cô lập bản thân. Trong thế giới ngày nay, đây là một trong những bước quan trọng nhất. Từ từ giảm dần cho đến khi việc bạn không có bất kỳ hoạt động gì trở nên bình thường. Không một ai cảm thấy nghi ngờ khi bạn hủy tài khoản Facebook hay Twitter. Người điều tra sẽ khó lần ra dấu vết và chẳng thể khai thác được thông tin gì từ những người bạn trực tuyến.
  • Bước này cần được chuẩn bị kỹ càng. Bạn không thể chỉ việc gói gém đồ đặc và bước đi vào ngày hôm sau. Nếu làm vậy, việc biến mất sẽ thất bại. Hãy bắt đầu dỡ bỏ con người bạn từng chút một.
  • Ra đi vào sáng sớm, khi bố mẹ còn đang ngủ, hoặc sau giờ học nhưng chỉ khi bố mẹ bạn làm việc trễ hoặc làm ca đêm. Nếu ra đi vào buổi tối, hãy thận trọng. Giữ bình tĩnh, đừng hoảng loạn.
  • Cho bạn bè và gia đình biết rằng bạn tạm ngừng sử dụng một thời gian để tránh sự phụ thuộc quá mức vào mạng xã hội. Nếu không làm được, bạn chưa sẵn sàng cho việc ra đi.
 3. Loại bỏ các loại thẻ. Từ giờ, hãy thanh toán bằng tiền mặt. Thẻ tín dụng là cách dễ dàng nhất để lần theo dấu vết ai đó. Hãy cắt nhỏ thành những mảnh không thể nhận diện và ném đi hay đốt và xử lý tro của chúng. Nếu lo lắng có người bắt gặp và phát hiện, hãy tự vứt rác.
  • Đừng nghĩ đến việc giữ lại thẻ tín dụng cho những trường hợp khẩn cấp. Hãy hủy bỏ chúng để phòng ngừa cám dỗ này. Danh tính cũ không phải là cái nạng để bạn dùng mỗi khi mệt mỏi hay đói khát.
  • Hủy mọi vật dụng gắn liền với tên của bạn. Đó có phải là thẻ thuê băng đĩa? Xong. Thẻ thành viên American Eagle? Vĩnh biệt! Thẻ Hội viên Chương trình Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines? Tình yêu, tạm biệt. Bạn cũng không thể sử dụng mã khuyến mãi, mã PIN hay bất kỳ thứ gì gắn liền với tên cũ của bạn. Hãy dùng tiền mặt, tiền mặt và tiền mặt.
  • Cân nhắc việc dùng xe đạp, di chuyển bằng tàu hoặc xe buýt và đi bộ bởi khi đó,bạn không cần xuất trình bằng lái. Tuy nhiên, nếu chọn phương tiện giao thông công cộng, hãy ý thức rằng người khác có thể nhìn thấy, máy quay an ninh có thể ghi lại và bạn có thể bị bắt nếu không cẩn thận. Đừng đi nhờ xe hay bắt taxi bởi tài xế có thể sẽ phát hiện kế hoạch của bạn và báo cảnh sát.
  • Bay đi đâu đó gần như là bất khả thi. Chẳng cách nào mua vé được mà không phải cung cấp hàng loạt thông tin cá nhân, bao gồm cả thẻ tín dụng/ghi nợ. Hiển nhiên bạn không thể làm điều đó với danh tính thật. Cho dù là bay quốc nội hay quốc tế (chuyến bay mà tại đó bạn cần vượt qua kiểm tra hải quan), bạn cũng sẽ bị phát hiện. Tất cả các hãng hàng không chở người đều kết nối chặt chẽ với Tổng cục An ninh , Cục Điều tra Hình sự và nhiều cơ quan an ninh khác. Bạn có thể thử dùng danh tính và hộ chiếu giả, nhưng hãy nhớ rằng việc kiểm soát an ninh đang ngày một thắt chặt và được che đậy kỹ càng. Có thể bạn vẫn được chấp nhận lên máy bay và không ngờ rằng ở điểm đến, có người đang chờ đợi để bắt bạn.
 4. Nói dối. Điều này là không thể tránh được--bạn sẽ phải nói dối những người xung quanh. Đó là sự thật đáng tiếc nhưng hy vọng rằng, đến cuối cùng, nó đáng giá.
  • Tạo dấu vết giả. Thay đổi địa chỉ, "chỉnh đúng" cách đánh vần tên của bạn, đặt một chuyến bay đến Chi Lê mà không bao giờ có ý định đến đó. Dựng chuyện để làm rối bất kỳ ai bắt đầu nhận ra dấu vết của bạn. Luôn dùng một danh tính giả. Sử dụng nhiều danh tính có thể khiến bạn nhầm lẫn và làm người khác nghi ngờ.
  • Bạn sẽ phải nói dối bạn bè và gia đình. Một khi bắt đầu ít xuất hiện dần, việc phải trả lời hàng loạt thắc mắc của họ là không thể tránh khỏi. Nếu không muốn cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ, hãy thiết lập những cách thức giữ liên lạc định trước. Những tài khoản email vô hại được sử dụng trên máy tính công cộng, điện thoại trả trước--một khi đã suy nghĩ thông suốt, đó là cách để làm. Họ có thể không tìm được bạn, nhưng bạn vẫn có thể tìm đến họ.
  • Nếu có thể và cần thiết, đừng nói với bất kỳ ai. Thậm chí, người bạn thân nhất trên thế giới này cũng không được biết. Tình huống có thể thay đổi và khi đó, họ sẽ cảm thấy cần thông báo cho những người liên quan về việc bạn đang ở đâu.
  • Nghĩ cách đánh lừa mọi người. Hãy lên kế hoạch dài hạn. Hiện bạn có tiền mặt và một kế hoạch cho 4 tuần, nhưng sau đó thì sao? Bạn sẽ duy trì danh tính này như thế nào khi đang phơi nắng ở bờ biển Belize và nhâm nhi trái dừa mà đích thân bạn đã chặt xuống?
  • Để biến mất thành công đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nếu có phương tiện, hãy thành lập một "công ty" có thể thanh toán mọi hóa đơn của bạn. Tốt nhất là nó chỉ liên kết với bạn một cách lỏng lẻo thông qua "tên" của bạn và nó giải quyết được mọi khoản chi tiêu.
  • Dùng vài tháng trước khi biến mất để rút dần tiền mặt và tìm cách duy trì dòng tiền. Bạn sẽ không muốn thực hiện một cách vội vã và rối loại, gây sự chú ý của mọi người.
  • Tốt nhất là đừng mua (hay trộm) số chứng minh nhân dân hay hộ chiếu. Có thể bạn đang dùng danh tính của tội phạm hoặc người đã mất và/hoặc đó có thể là hộ chiếu giả (khi xếp hàng ở sân bay, bạn sẽ phải chịu ánh nhìn dò xét nặng nề của cán bộ hải quan). Hãy tối thiểu hóa rủi ro bị giam giữ.

Danh tính Mới của Bạn[sửa]

 1. Thu thập mọi thứ mà bạn có. Trước khi biến mất, bạn cần đảm bảo rằng mọi thứ cần thiết để sống sót đều đã sẵn sàng. Chuyển dần tài sản thành tiền mặt và cất tiền ở nơi an toàn cho đến khi sẵn sàng cho việc ra đi. Mua bất kỳ vật dụng nào, trước hay sau khi biến mất, bằng tiền mặt.
  • Nếu quyết định đi bụi, những vật dụng cần thiết có thể bao gồm một ba lô lớn, quần áo ấm, áo mưa, một đôi giày chắc chắn, lều, túi ngủ nhẹ, bản đồ, la bàn và dao bỏ túi.
  • Nếu lựa chọn cách đi sang hơn, hãy thu thập tiền mặt, những giấy tờ cần thiết và một vài bộ quần áo cơ bản. Đừng mang theo những vật nhạy cảm hoặc có giá trị. Đồ đắt tiền có thể bị trộm hay được dùng để lần theo dấu vết bạn, và nếu ai đó phát hiện rằng một số đồ vật yêu thích cũng biến mất, họ sẽ phá hỏng kế hoạch của bạn.
 2. Ra đi. Giờ đây khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, bạn sẽ đi đâu? Hãy dành thời gian để quyết định. Cả thế giới đang nằm trong kiểm soát của bạn. Điều duy nhất có thể cản đường bạn là cơ quan hải quan.
  • Nếu có ý định ra nước ngoài, hãy tìm hiểu mọi quy định thị thực hay những quy định của chính phủ mà bạn cần phải tuân thủ. Nhiều quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp hơn, và nhờ đó cho phép bạn sống dễ dàng hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, để hợp pháp, bạn cần thẻ cư trú và danh tính hiện tại để khai báo.
  • Nếu ở lại trong nước, hãy đánh giá khả năng bị phát hiện. Đảm bảo rằng bạn không quen ai trong vòng 150 km và tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ tạt qua những nơi thường lui tới.
  • Cam kết. Không dành thời gian để lên kế hoạch kỹ càng, mua giấy tờ giả ở những trang web sâu (deep web) hoặc từ ai đó không đáng tin cậy hay đi nhờ xe đến nơi khác chính là công thức cho vấn đề thảm họa còn đáng lo hơn điều bạn đang trốn chạy. Hãy cam kết bản thân với ý tưởng biến mất này và dành thời gian để lên kế hoạch thành công.
  • Việc biến mất sẽ khiến bạn mệt mỏi về thể chất, trí óc, tinh thần và cảm xúc. Hãy dành thời gian để so sánh lợi và hại trước khi quyết định liệu bạn có sẵn sàng với thử thách hay không.
 3. Nuôi dưỡng những thói quen mới. Nếu không trở thành một con người hoàn toàn khác, bạn sẽ lại rơi vào tình trạng như trước, điều đã thôi thúc bạn ra đi.
  • Mọi người dễ bị nhận ra từ cách di chuyển của họ. Vì vậy, nếu vốn có phong thái khoan thai, giờ đây bạn hãy bước nhanh hơn và ngược lại.
  • Mua trang phục mà bình thường bạn chẳng bao giờ mặc. Nếu là chàng trai của áo phông và quần jean, hãy trở thành Quý ông Doanh nhân. Nếu là cô gái sành điệu với mắt kính thời thượng và bốt combat, hãy chuyển sang dùng đồ polo. Phong cách thời trang mới đồng thời cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xem bản thân là một người hoàn toàn khác.
  • Cắt và nhuộm màu tự nhiên cho tóc để tránh thu hút sự chú ý.
  • Dùng những món ăn khác. Nếu nghiện KFC, điều này cần phải được dừng lại. Hãy loại bỏ thói quen ăn uống cũ và đến cửa hàng tạp hóa cùng tiền mặt. Tránh nhà hàng (đặc biệt là những nơi bạn thường dùng bữa) và nề nếp sống cũ sẽ giúp bạn khó bị phát hiện và dễ dàng quên con người trước kia hơn.
  • Khiến việc lần theo dấu vết là bất khả thi. Ngay cả sau khi đã ra đi, bạn vẫn không biết được những ai có thể đang tìm kiếm mình. Điều đó có thể khiến bạn mất đi sự cảnh giác liên tục, thế nhưng bình yên trong tâm hồn là điều vô giá.
  • Luôn đội mũ trong nhà. Hầu hết những nơi công cộng đều có máy quay an ninh và nếu ai đó đang truy lùng bạn, họ sẽ kiểm tra chúng.
  • Xóa mọi dấu vết khi rời khỏi. Nếu rời khỏi phòng khách sạn với đầy đủ dấu vân tay và dấu vết cá nhân, chính bạn đang mời gọi cảnh sát đến kiểm tra. Với bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đảm bảo rằng chúng như thể bạn chưa từng hiện diện ở đó.
  • Tránh gửi thư bằng đường bưu điện. Nếu xác định được khu vực cụ thể mà bạn đang hiện diện, người lần theo sẽ có thể nhanh chóng thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Chỉ gửi thư với mục đích làm rối kế hoạch và gây khó khăn cho những người mà bạn đang trốn chạy.

Lời khuyên[sửa]

 • Xóa trang này khỏi lịch sử trình duyệt, hoặc tìm hiểu cách thức biến mất bằng máy tính công cộng, chẳng hạn như máy ở thư viện.
 • Thường xuyên kiểm tra nguồn dự trữ của bạn. Đảm bảo rằng bạn luôn có đủ thức ăn, nước uống…
 • Hãy hoàn toàn chính xác trong việc lên kế hoạch. Đừng dành chỗ cho bất kỳ sai sót nào.
 • Đừng cố dàn dựng cái chết của chính mình. Đó là việc khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi thực hiện.
 • Biến mất nên là phương án cuối cùng. Đảm bảo rằng đó là lựa chọn tốt nhất và là lựa chọn cuối cùng trước khi bắt đầu thực hiện.
 • Nếu định tự sát, cần biết rằng có rất nhiều cách khác để giải quyết vấn đề. Bạn hãy gọi đến trung tâm tư vấn tâm lý và nhờ giúp đỡ ngay lập tức.
 • Tìm nơi mà ngoại hình của bạn có thể dung nhập và không trở nên nổi bật. Cách tốt nhất để trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý không mong muốn chính là khác biệt về màu da hay chủng tộc với những người xung quanh, chưa kể đến việc sử dụng một ngôn ngữ hoàn toàn khác.
 • Nếu đi bụi, hãy đến khu vực hoang sơ không người sinh sống. Bạn sẽ không muốn cắm trại ở Công viên Trung tâm hay khu rừng ở ngay rìa thị trấn.
 • Khi chọn tên mới, đừng dùng tên bắt đầu với chữ cái trùng với chữ cái đầu tiên trong tên hiện tại. Nếu là nhà văn, đừng dùng tên của bất kỳ nhân vật nào trong các tác phẩm của bạn.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu quyết định quay trở về, hãy xác định rằng đó sẽ là một quá trình khó khăn. Gia đình và bạn bè có thể bị tổn thương sâu sắc bởi sự lừa dối của bạn và có thể bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được sự tha thứ từ họ. Đừng kỳ vọng rằng bạn có thể tiếp tục cuộc sống cũ như thể chưa có gì xảy ra.
 • Biến mất có thể sẽ khiến bạn mất đi bạn bè và người thân. Hãy cân nhắc tội lỗi trong việc làm này trước khi ra đi.
 • Đặt an toàn lên hàng đầu. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào tình huống nguy hiểm về mặt thể xác chỉ để duy trì tình trạng mất tích.
 • Khi biến mất, đừng làm những việc mà chỉ những người có trình độ, có đầu óc mới có thể hoàn thành tốt. Bạn sẽ ở những tình huống mà tại đó, che dấu khả năng của bản thân là hoàn toàn cần thiết. Nếu tạm thời làm việc tay chân, bạn nên nói chuyện và hành xử như những người thuộc tầng lớp lao động đó. Sẽ trở nên kỳ quặc và đáng ngờ nếu bạn làm việc tại kho hàng ở nông thôn và nói chuyện như một học giả hay kỹ sư phần mềm cao cấp.
 • Bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, ở mức thấp nhất mà ngành nghề yêu cầu. Bạn chẳng còn có khả năng dựa vào học vấn, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm hay những mối quan hệ nghề nghiệp vốn có. Nếu nghề nghiệp của bạn yêu cầu phải có danh tiếng, thành tựu trong quá khứ hay "mạng lưới quan hệ", hãy từ bỏ bởi nên biết rằng, con người đó không còn là bạn. Nếu là bác sỹ, luật sư, nhà quản lý, giáo sư đại học hay bất cứ nghề mà "Bạn biết ai" và thông tin có thể kiểm chứng là yêu cầu hàng đầu, bạn sẽ phải chuyển sang một ngành nghề khác. Bạn sẽ phải lựa chọn lao động phổ thông, bán lẻ, công việc dịch vụ truyền thống lương thấp (như thư ký, trực điện thoại,…) hay bất kỳ ngành nghề nào không quan tâm đến lý lịch của bạn. Cũng cần biết rằng, về sau, bạn vẫn có thể tự mình kinh doanh .

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây