Các protein phản ứng khác nhau trong môi trường tự nhiên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Proteinstructure.jpg

Trong số báo hiện đang phát hành của Tạp Chí Structure, các nhà nghiên cứu ở Đại Học Y Dược Baylor (BCM) nói rằng việc các protein và protein phức liên kết trong môi trường tương tự như môi trường tự nhiên có thể lấy làm minh chứng cho thấy động lực và cách phản ứng của protein khác với những gì mà protein cho thấy khi ở trạng thái tĩnh thường nghiên cứu nhất.

Trong một cuộc nghiên cứu sử dụng kính hiển vi điện tử với mẫu ở nhiệt độ lạnh đông, Tiến sĩ Steven Ludtke, phó giáo sư ngành hóa sinh và sinh học phân tử, đồng giám đốc Trung Tâm Quốc Gia Đại Phân Tử tại BCM cùng các đồng sự thuộc Trung tâm Đại Học Y Dược Tây Nam Texas ở Dallas và thuộc Đại học BCM đã tìm thấy các động lực phản ứng trong một loại protein đột biến gọi là GroEL, GroEL có nhiệm vụ giúp đỡ các phân tử protein cuộn rối xoắn lại theo hình dạng của protein trong tế bào. Những protein cuộn rối sẽ xoắn lại thành các sợi thần kinh thoái hóa và thành các dạng bất lợi khác. Kính hiển vi điện tử với mẫu ở nhiệt độ lạnh đông cho phép các nhà khoa học có được những bức ảnh 2 chiều rất chi tiết của phân tử trong môi trường tương tự như môi trường tự nhiên. Sau đó, tiến hành lắp ráp 10 trong số hàng ngàn bức ảnh thành các kiểu ảnh 3 chiều bằng máy vi tính và áp dụng khoa học công nghệ thông tin dành cho ngành sinh học để giải thích cho động lực phản ứng của protein.

Ludtke và các đồng sự của ông không khỏi ngạc nhiên khi thực hiện theo quy trình với protein GroEL đột biến và với GroES, protein chị em của nó. Ông nói 2 trong số những cấu trúc protein tạo thành là theo như mong đợi, nhưng còn cấu trúc protein thứ 3 thì “trông rất lạ phồng lên như một quả bong bóng. Trước đây, người ta đã không bao giờ để ý đến các loại protein phình to như thế này”. Khám phá liên quan đến protein GroEL tự nhiên cho thấy cần lưu ý kỹ lưỡng đến các protein liên kết tạo cấu trúc hơn nữa.

“Việc protein phình to có liên quan trực tiếp đến chức năng liên kết của nó. Từ khía cạnh mang tính toàn cầu hơn thì đây là một minh chứng mạnh mẽ rằng chúng ta cần nghiên cứu để biết các đại phân tử phản ứng trong môi trường hòa tan như thế nào”.

Những người góp phần cho cuộc nghiên cứu này bao gồm Tiến sĩ Dong-Hua Chen và Wah Chiu ở BCM, tiến sĩ Jiu-Li Song và David T. Chuang ở Đại học Tây Nam Texas.

Viện Y Tế Quốc Gia và Tổ chức Robert Welch đã hỗ trợ đóng góp cho cuộc nghiên cứu này.

Nguồn

  • Quỳnh Thi (theo Baylor College of Medicine) từ hoahocvietnam.com

Xem thêm

Liên kết đến đây