Cách đánh giá năng lực người học của Úc

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Nước Úc đã xây dựng một thang đo (thang ĐG) Quốc gia, gồm 10 mức (band), từ band 1 đến band 10. Với thang này, mỗi lớp 3, 5, 7 và 9 sẽ được đo trên một phổ gồm 6 band, trong số 10 band đó. Chẳng hạn, với lớp 5 phổ để đo từ band 3 đến band 8. Khi một HS đạt mức thấp nhất trong 6 band thuộc phổ để đo của mỗi lớp được xem là chưa đạt chuẩn quốc gia. Còn nếu HS đạt từ mức 2 trở lên trong 6 mức thuộc phổ để đo của mỗi lórp được xem là đạt chuẩn quốc gia. Tất nhiên, khi HS nào đó đạt band 8, tức là đạt ở mức cao, có thể chuyển lên lớp trên để học.

Tất cả các bài KT (hay bộ công cụ ĐG) của NAPLAN[1] đều tuân thủ quy trình biên soạn công cụ ĐG. Tức là, theo chu trình kín gồm: xây dựng bản mô tả, viết câu hỏi, chỉnh sửa của các chuyên gia,...sau đó chúng đều được thử nghiệm (trước khi được đưa vào sử dụng chính thức). Việc thử nghiệm được tiến hành với một mẫu đủ lớn, có tính đại diện, với các đối tượng HS, thuộc các trường từ khắp nước Úc.

Qua thử nghiệm, dựa trên kết quả đo lường, họ phân tích chất lượng các câu hỏi (như phân tích về độ khó, độ phù hợp, độ phân hiệt,...), Sau đó, tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện bộ công cụ ĐG, tiến tới có ngân hàng đề, đảm bảo cân bằng giữa các đề, cân bằng độ khó giữa các lần ĐG (nhờ có câu hỏi cầu). Vì thế, họ có thể so sánh được kết quả giữa các lần ĐG khác nhau, hay có thể so sảnh được kết quả học tập giữa các năm với nhau. Qua ĐG còn thấy được sự tiến bộ của đối tượng được ĐG theo thời gian.

Đến nay, (sau khi chỉnh sửa) tất cả các bài KT của NAPLAN được dùng như ngân hàng đề, dựa vào đó để xây dựng các bài KT đảm bảo độ tin cậy trong toàn nước Úc (một ví dụ như hình dưới).

Cach-danh-gia-nang-luc-nguoi-hoc-cua-uc.png

Chú thích

  1. The National Assessment Program - Literacy and Numeracy
Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này