Cách giải rubik 5x5 siêu nhanh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Rubik là một trò chơi trí tuệ khá phổ biến hiện nay. Nó là trò không chỉ để giải trí mà còn rèn luyện cho người chơi tính kiên trì, bền bỉ. Như những bài trước mình cũng đã giới thiệu về rubik 3*3 và 4*4, giờ mình tiện giới thiệu luôn 5*5.

I. Lời nói đầu[sửa]

Rubik là một trò chơi trí tuệ khá phổ biến hiện nay. Nó là trò không chỉ để giải trí mà còn rèn luyện cho người chơi tính kiên trì, bền bỉ. Như những bài trước mình cũng đã giới thiệu về rubik 3*3 và 4*4,giờ mình tiện giới thiệu luôn 5*5.

Rubik 5*5 hay còn gọi là rubik "dành cho giáo sư". Không biết cái tên gọi này nó nói rằng cái này chỉ dành cho giáo sư không nữa? Nhưng mình thấy cái này cũng chỉ gọi cho "oai" thế thôi chứ cũng chẳng khó gì!!! Bản thân mình thấy nó còn dễ hơn cả rubik 4*4 ("báo thù"). Bởi lẽ nó cũng gần giống như cái 3*3, còn cái 4 thì có nhiều điểm khác hơn.

Rubik 5*5 cũng giống cái 4*4 làm tâm, rồi cạnh, rồi làm như 3*3 là xong rồi.

Vậy nên để giải được cái 5 thì bạn phải làm được cái 3 trước đã, đó cũng là điều kiện tối thiểu ta cần có.Mình thấy ở trên mạng có các cách giải minh cũng không thể hiểu được, nên mình tập hợp thành 1 cách "cực đơn giản" chẳng cần nhớ nhiều công thức. Tuy nhiên cách làm này hơi lâu, nếu cầm con rubik loại trung bình (không muốn nói là cùi mía) thì cũng mất chừng 15 phút. Nên bạn học hay không là tùy.

II. Tiến hành[sửa]

Ta quy ước giống như rubik 4*4. Có cái cạnh ở chính giữa thì mình không đề cập đến vì trong cách làm của mình không dính dáng gì đến nó.

Đầu tiên ta giải quyết cái tâm[sửa]

Có 9 viên ở tâm tương đương với 1 tâm của rubik 3*3.

Công thức: Rr N (Rr)' N Rr N (Rr)' N Rr N (Rr)' Lúc đó vị trí sẽ được đổi như hình.Nhớ để tâm đỏ làm mặt chính.Bạn có thể dùng đúng 1 công thức này là có thể làm xong các cạnh viên cạnh của tâm.

Công thức: Rr N (Rr)' N Rr N2 (Rr)' . Viên góc của tâm sẽ biến đổi như hình. Chỉ cần 1 công thức này là xong các cục góc của tâm.

Nếu bạn đã thành thạo hơn thì nên lắp các cục góc của tâm theo cách của rubik 4*4. Cái này hơi khó diễn đạt nên mình không post lên. Nhưng dù gì thì với 2 công thức trên bạn cũng đủ vốn để xong tâm rubik 5*5 rồi.

Tiếp đến ta lắp cạnh của rubik 5*5[sửa]

Phải để mặt đỏ làm mặt bên phải rồi thực hiện công thức: Dd R C' N R' C (Dd)'

Để mặt đỏ làm mặt chính rồi quay: Dd C' T' C T (Dd)'

Công thức: (Rr)2 S2 N2 T' N2 (Rr)' N2 Rr N2 C2 Rr C2 T S2 (Rr)2. Khi đó các cạnh sẽ đúng hết vị trí.

Bạn chỉ cần làm các công thức này tầm 10 lần là xong các cạnh.

Phần còn lại như rubik 3*3, không có chỗ nào khác.

Chúc các bạn thành công!!!

Dưới đây là hướng dẫn cách chơi, hay phá giải đối với viên rubik 5x5x5 một cách bá đạo (theo Magic Cube).

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này