Câu hỏi về tiêm vaccine cúm gia cầm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tiêm phòng vaccine thế nào để ngăn sự lây lan của cúm gia cầm, có nên lo ngại về vaccine… đó là những câu hỏi thường gặp với người tiêu dùng.

1- Việc tiêm phòng vaccine cho gia cầm có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm gia cầm không?[sửa]

Tiêm phòng vaccine là một biện pháp rất quan trọng nhằm giúp giảm sự lây lan của bệnh cúm ở trong đàn gia cầm. Và do đó sẽ làm giảm nguy cơ con người bị phơi nhiễm với loại virus gây bệnh và giảm nguy cơ nhiễm bệnh ở người.

Việc tiêm phòng vaccine phải được thực hiện đồng bộ cùng với các biện pháp khác như giám sát liên tục để có thể theo dõi được sự phát triển và phát tán của virus một khi việc tiêm phòng đã giúp giảm việc bùng phát dịch trên diện rộng.

2- Có nên lo ngại về vaccine tiêm cho gia cầm?[sửa]

Mục đích chủ yếu của việc tiêm phòng vaccine cho gia cầm là để khống chế dịch cúm ở gia cầm và do đó sẽ làm giảm lượng virus có trong môi trường và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người. Nếu gia cầm được tiêu thụ 14 ngày sau khi tiêm vaccine thì sẽ không gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Việc tiêm phòng giúp ngăn ngừa bệnh cho gia cầm nhưng không phải lúc nào nó cũng ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus H5N1. Do vậy những gia cầm được tiêm phòng đôi khi nhìn rất khỏe mạnh nhưng vẫn có thể tiếp tục phát tán virus mặc dù mức độ phát tán ít hơn gia cầm mắc bệnh.

Nguồn[sửa]

  • Cục Thú y & đăng tải trên www.nhandan.com.vn

Xem thêm[sửa]