Chế biến bít tết bằng lò nướng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Không cần ướp thịt 6 tiếng, không cần dùng đến vỉ nướng và không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể dùng lò nướng để chế biến món bít tết ngon miệng theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu

 • Bít tết
 • Muối
 • Tiêu

Các bước

Chuẩn bị Bít tết

 1. Làm nóng lò nướng ở 230 độ C. Lò nướng phải thật nóng để nướng bít tết.
 2. Chuẩn bị miếng bít tết tương đối dày. Bít tết dày 2,5-4 cm là hoàn hảo nhất để nướng bằng lò nướng. Miếng bít tết dày hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hình thành lớp vỏ tuyệt vời bên ngoài trước khi phần thịt bên trong bị khô. Còn miếng bít tết mỏng sẽ nhanh bị khô và cứng khi nướng.
  • Việc mua và thưởng thức 2 miếng bít tết lớn sẽ đơn giản hơn so với 4 miếng nhỏ. Đối với miếng bít tết lớn, bạn chỉ cần dùng dao cắt nhỏ để dễ ăn hơn. Nếu nướng bít tết để mời khách, họ cũng sẽ chẳng quan tâm rằng bít tết đã bị cắt nhỏ ra vì hương vị món ăn mới là quan trọng nhất.
 3. Lau sạch nước trên bít tết. Nước còn sót lại sẽ biến món ăn thành bít tết hấp thay vì áp chảo. Vì vậy, hãy dùng khăn giấy lau khô nước trên bít tết trước khi nướng.
 4. Rắc muối lên bít tết. Có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm và cách rắc muối lên bít tết. Bước này rất quan trọng vì nó quyết định xem bít tết sẽ trở thành món ăn ngon tuyệt vời hay dở tệ.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể rắc muối lên bít tết ngay trước khi áp chảo. Lý do là vì nếu ướp muối quá lâu, muối sẽ hút độ ẩm từ bên trong ra ngoài miếng bít tết và khiến bít tết không được ngon.
  • Nếu có hơn 45 phút để chuẩn bị, hãy rắc muối lên bít tết trước 45 phút. Như đã nói ở trên, muối sẽ hút độ ẩm ra ngoài bề mặt. Tuy nhiên, sau 30-40 phút, bít tết sẽ hút ngược nước vào và đây gọi là quá trình thẩm thấu. Nó sẽ giúp bít tết có hương vị tuyệt vời và mềm hơn.[1]
 5. Đổ dầu (loại trung tính) vào chảo gang hoặc chảo dùng được trong lò nướng và đun nóng dưới ngọn lửa lớn. Ban đầu, bít tết sẽ được áp chảo trong lò nhưng phần lớn quá trình chín sẽ được thực hiện trong lò nướng. Đây là phương pháp được nhiều đầu bếp trên khắp thế giới sử dụng và bạn cũng có thể làm thử.
  • Sử dụng dầu trung tính như dầu thông hoặc dầu hạt cải thay vì dầu có mùi hăng như dầu oliu. Như vậy, bít tết nướng sẽ giữ được vị ngon tự nhiên.
  • Dầu bắt đầu bốc hơi là đã có thể cho bít tết vào áp chảo.

Chế biến Bít tết

 1. Thấm khô nước trên bít tết một lần cuối rồi cho vào chảo gang. Để dầu không bị bắn, bạn hãy nâng phía tay cầm của chảo lên để dầu dồn về gần phía đối diện tay cầm. Lúc này, bạn có thể cẩn thận cho bít tết vào và hạ chảo xuống.
  • Dùng dụng cụ gắp điều chỉnh vị trí để miếng bít tết nằm phẳng trên chảo (để có lớp vỏ đều và đẹp mắt) nhưng không được ấn bít tết xuống để "áp chảo". Bít tết sẽ tự được áp chảo hoàn toàn và bạn không nên ấn mạnh để tránh khiến bít tết mất đi độ mọng nước.
 2. Áp chảo 2-3 phút dưới ngọn lửa lớn. Áp chảo đủ lâu để bít tết có màu nâu đẹp mắt ở một mặt.
 3. Lật bít tết lại và áp chảo thêm 1-2 phút dưới ngọn lửa lớn. Lần này không cần áp chảo quá lâu vì bít tết sẽ hình thành lớp ngoài có màu đẹp mắt (do tiếp xúc với đáy chảo) khi được nướng tiếp trong lò.
 4. Cho một ít bơ vào chảo ngay trước khi cho bít tết vào lò nướng (không bắt buộc). Bước này không cần thiết nhưng sẽ giúp bít tết nướng có vị béo ngon và tạo ra một chút nước béo ngậy để ăn kèm với bít tết.
 5. Để bít tết nguyên trong chảo và cho vào lò nướng thêm 6-8 phút. Thời gian nướng bằng lò tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt (thịt càng dày thì càng cần nướng lâu hơn) và độ chín của thịt tùy theo sở thích (bít tết thường sẽ tái vừa sau khi nướng 6 phút và chín vừa sau 8 phút).
 6. Dùng nhiệt độ chuyên dùng khi chế biến món ăn để biết chính xác sau bao lâu thì nên lấy bít tết ra khỏi lò nướng. Nhiệt kế là dụng cụ rẻ tiền, chính xác và cần thiết để đo nhiệt độ của bít tết. Bạn chỉ cần cắm nhiệt kế vào giữa miếng thịt và dễ dàng xác định độ chín của thịt dựa theo nhiệt độ dưới đây:
  • 50°C = Tái
  • 55°C = Tái vừa
  • 60°C = Chín vừa
  • 65°C = Chín
  • 70°C = Chín kỹ
 7. Để bít tết nguội khoảng 7-10 phút sau khi lấy ra khỏi lò. Lớp ngoài cùng của miếng thịt sẽ co lại khi chín và dồn nước thịt vào giữa. Nếu cắt thịt ngay khi lấy ra khỏi lò, nước thịt sẽ trào ra do bị dồn vào một chỗ. Vì vậy, bạn nên để bít tết "nghỉ ngơi" khoảng 8-9 phút sau khi lấy ra khỏi lò để lớp thịt bên ngoài giãn ra, đồng thời để cho nước lan đều ra cho toàn bộ miếng thịt mọng nước hơn.
  • Cho bít tết vào miếng giấy bạc và cuốn sơ để giữ cho bít tết vẫn ấm trong khi nước trong thịt lan đều ra. Lưu ý rằng trong lúc này, bít tết vẫn sẽ chín tiếp.
 8. Thưởng thức miếng bít tết được nướng hoàn hảo. Thưởng thức bít tết cùng các món ăn kèm truyền thống như khoai tây chiên, măng tây hấp và một món rau trộn đơn giản.

Lời khuyên

 • Có thể bạn sẽ cần thử nướng bít tết ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau để tạo ra miếng bít tết nướng lò chín hoàn hảo và đúng theo sở thích. Nhiều loại lò nướng sẽ thay đổi nhiệt độ liên tục nên bạn hãy dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của miếng thịt trong khi chế biến.

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây