Dạy trẻ thói quen đọc sách

Từ VLOS
(đổi hướng từ Dạy con thói quen đọc sách)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Giáo dục hình thành nhân cách của trẻ em, tuy nhiên, mọi thói quen tốt đều cần phải được khắc sâu từ những năm đầu đời của trẻ. Sở thích là một hình thức cung cấp cho trẻ những cách giải trí hữu ích. Vì thế, biến việc đọc trở thành sở thích của trẻ sẽ là lựa chọn tốt nhất, nhờ đó, trẻ luôn gắn kết với thói quen đọc sách, và đọc sách sẽ hình thành kĩ năng ngôn ngữ và đọc hiểu của trẻ.

Các bước[sửa]

 1. Chọn đúng loại sách.
 2. Quyết định mua sách dựa vào độ tuổi và sở thích của trẻ.
  • Ngay cả việc học bảng chữ cái cũng có thể trở nên thú vị nhờ hình ảnh minh hoạ. Trẻ nhỏ nên được làm quen với sách càng sớm càng tốt. Có rất nhiều cuốn sách phù hợp cùng thiết kế đẹp mắt để trẻ làm quen với sách giấy. Sách có hình ảnh tươi sáng, rõ nét và chỉ có một tới hai từ mỗi trang rất phù hợp với các em nhỏ. Trẻ cũng rất thích nhìn thấy hình ảnh của các em bé.
 3. Thử dùng truyện tranh. Những quyển truyện có nhiều tranh có thể là bước đầu tiên khi giới thiệu sách với trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em từ 2 tới 3 tuổi nên được làm quen với truyện tranh có hình ảnh minh hoạ lớn và ít lời. Những cuốn sách tranh tương tác cũng rất phù hợp với độ tuổi này. Khi trẻ lớn hơn, ví dụ như 3-5 tuổi, chúng có thể xử lý những câu từ, hình ảnh và cốt chuyện phức tạp hơn. Người chăm trẻ nên dùng tay để chỉ vào các từ ngữ khi đọc và để trẻ tự lật trang sách. Thường thì trẻ thích đọc đi đọc lại một cuốn sách mà chúng thích. Đây là khởi đầu của việc đọc sách, trẻ sẽ ghi nhớ câu chuyện và liên hệ với các hình ảnh.
  • Ngôn từ trong sách nên đơn giản để trẻ có thể đọc được sau vài lần cố gắng.
 4. Cùng đọc với trẻ. Những hướng dẫn ban đầu có thể rất hữu ích để trẻ cảm thấy thích thú. Đọc một dòng và yêu cầu trẻ nhắc lại.
 5. Giải thích ý nghĩa của câu theo ngôn ngữ mà trẻ hiểu được.
 6. Lặp lại việc đọc sách như một hoạt động thường xuyên hàng ngày của trẻ để biến nó thành thói quen.

Lời khuyên[sửa]

 • Tóm tắt câu chuyện để trẻ cảm thấy thích thú hơn khi đọc sách.
 • Nêu lên ý chính hoặc bài học rút ra từ câu chuyện. Lần sau khi trẻ đọc sách, bạn có thể đưa ra bài học đạo đức từ câu chuyện, và việc đó sẽ giúp tăng cường kĩ năng đọc hiểu của trẻ.
 • Cung cấp cho trẻ thật nhiều sách vì trẻ thường không thích đọc một quyển sách quá lâu.

Cảnh báo[sửa]

 • Đừng bao giờ ép trẻ đọc.
 • Ban đầu, trẻ có thể sẽ không phản ứng tích cực với một hoạt động hàng ngày như vậy. Trong trường hợp này, hãy kể lại câu chuyện hoặc đọc thành tiếng và để cảm giác thích đọc sách dần dần ngấm vào trẻ.
 • Đừng bao giờ lạm dụng quá đáng vai trò của cha mẹ. Phản ứng thân thiện một cách tích cực sẽ khiến trẻ thấy dễ chịu hơn.

Bài viết có liên quan[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này