Dẫn xuất thiên nhiên trị viêm loét dạ dày - tá tràng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chiết xuất từ sinh vật biển, Gel sinh học Novagast được sử dụng như chế phẩm "hỗ trợ dinh dưỡng" trong quá trình bệnh nhân điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng, với khả năng trung hòa axít, tráng phủ vết loét và hỗ trợ ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori.

5-10% dân số đau dạ dày[sửa]

Theo cuốn Giáo khoa về Chữa bệnh y học (Manual of Medical Therapeutics), trên thế giới, 5-10% dân số từng bị đau dạ dày. Ít nhất phân nửa số người này sẽ bị tái phát trong vòng 5 năm.

Tỷ lệ mắc bệnh này sẽ không ngừng gia tăng do nhịp sống ngày càng hối hả, áp lực công việc ngày càng căng thẳng, chế độ ăn uống lại thất thường. Ngoài ra, người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng trong cộng đồng khá cao.

Những yếu tố trên làm mất cân bằng giữa quá trình huỷ hoại và bảo vệ niêm mạc (lớp màng phủ mặt trong dạ dày). Khi mất cân bằng (như dịch vị axít tiết ra quá nhiều hay chất nhầy không đủ), tình trạng viêm loét sẽ xảy ra, người bệnh sẽ có những triệu chứng khó chịu.

Trong điều trị hiện nay, các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc trung hòa axít, thuốc kháng tiết axít, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày kháng sinh trong trường hợp cần tiệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori.

Có hoá chất là có tác dụng phụ[sửa]

Khoa học đã xác lập mối liên hệ giữa vi khuẩn H. pylori với bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng và đặt vấn đề tiệt trừ H. pylori như liệu pháp quan trọng trong điều trị viêm loét. Một số phác đồ điều trị đã được áp dụng, kết hợp thuốc kháng tiết axít hoặc thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày với các kháng sinh như: amoxicillin, tetracyclin, metronidazol, clarithromycin nhằm tiệt trừ H. pylori.

Các nhóm thuốc trung hòa axít được dùng để giải quyết nhanh cơn đau, cùng với cảm giác ợ nóng, ợ chua, ăn không tiêu... Tuy nhiên, các hoá chất trong những loại thuốc trên đã gây ra nhiều tác dụng phụ.

Trong các loại thuốc kháng axít, bảo vệ niêm mạc, thành phần muối Aluminum thường gây táo bón trong khi các loại kháng sinh có muối Magne sẽ gây ra tiêu chảy, giảm hoạt động ở ruột (như giảm nhu động ruột, liệt ruột). Ở bệnh nhân suy thận mạn tính, muối Aluminum có thể gây nhiễm độc thần kinh.

Thuốc kháng khuẩn H. pylori có nhiều hợp chất bismuth tích luỹ gây độc hại cho não. Hơn thế nữa, mỗi lần thất bại trong điều trị, càng tăng nguy cơ khuẩn H.pylori kháng thuốc.

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân bỏ dở điều trị là thuốc gây nhức đầu, buồn nôn, chua miệng, đắng miệng...

Gel sinh học Novagast – Liệu pháp thiên nhiên cho dạ dày khỏe mạnh[sửa]

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng ngày càng nhiều và tiến bộ, nhưng việc nghiên cứu tìm tòi thuốc mới, đặc biệt là dược chất chiết xuất từ thiên nhiên, nhằm khắc phục các tác dụng phụ do hoá chất vẫn là vấn đề ưu tiên.

Năm 1989, Meshali và công sự đã nghiên cứu cho thấy, tác dụng của chitosan chiết xuất từ vỏ tôm cua, có thể chống loét dạ dày gây ra bởi các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như oxyphenbutazon...

Tại Việt Nam, năm 1995- 1999, TS. DS. Nguyễn Hữu Đức, ĐH Y Dược TP.HCM, đã công bố nghiên cứu tác dụng của chitosan ức chế pepsin. Đồng thời chitosan giúp chống loét dạ dày do rượu ethanol và ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn trong đó có H. pylori.

Hiện nay, gel sinh học Novagast có thành phần là chitosan được xem như chế phẩm hỗ trợ trong viêm loét dạ dày tá tràng.

Gel sinh học Novagast nhanh chóng trung hòa a-xít, làm dịu các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, ăn không tiêu. Hơn thế nữa, chất này có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa đau dạ dày tái phát và điều trị đau dạ dày mãn tính nhờ công dụng tráng phủ vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày và ức chế vi khuẩn H. pylori.

( nguồn Vietnamnet)