Damascus

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Damascus (theo tiếng Latinh, Dimashq, , phiên âm tiếng Việt: Đa-mát[1][2] theo tiếng Pháp Damas, còn gọi là Đa-ma-cút[3][4] theo tiếng Anh: Damascus) là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Syria. Tại Syria, thành phố này thường được gọi là ash-Shām (), cũng có biệt danh là Thành phố Nhài. Đây là một trong những thành phố có dân ở liên tục cổ nhất trên thế giới, trước Al Fayyum, và Gaziantep. Theo ước tính năm 2009, dân số thành phố là 1.711.000 người.[5] Thành phố là một tỉnh, đồng thời là thủ phủ của tỉnh Rif Dimashq (Damascus nông thôn).

Tên gọi[sửa]

Trong tiếng Ả Rập, thành phố được gọi là Dimashq ash-Shām. Dù tên này được nhiều người rút ngắn thành Dimashq hoặc ash-Shām, công dân của Damascus, và của Syria và nhiều nước Ả Rập khác thông thường gọi nó là ash-Shām. Ash-Shām là một thuật ngữ Ả Rập là phía Bắc và cho Syria. (Syria — đặc biệt là Đại Syria trong lịch sử — được gọi là Bilād ash-Shām, 'đất phía Bắc' — trong tiếng Ả Rập, hay 'đất của Shem (con trai của Noah)' — trong tiếng Ả Rập, nhưng với Shem từ tiếng Syria bản địa.) Từ nguyên của tên gọi cổ 'Damascus' thì không được rõ, nhưng người ta cho rằng nó là từ tiền Semitic.

Địa lý[sửa]

Damascus nằm sâu bên trong đất liền, cách Địa Trung Hải khoảng 80 km và được bao bọc bởi dãy núi Đối Liban. Nó nằm trên một cao nguyên cao 680 m so với mực nước biển. Thành phố có diện tích 105 km², trong đó nội ô là 77 km², còn lại là Jabal Qasioun.[6]

Thành phố Damas cổ có thành bao quanh, nằm ở bờ nam của sông Barada. Về phía đông nam, bắc và đông bắc, thành phố được các khu vực ngoại thành bao bọc. Midan nằm về phía tây nam, SaroujaImara về phía bắc và tây bắc.

Khí hậu[sửa]

Damas có khí hậu khô nóng (theo Köppen Bsh), do ảnh hưởng của dãi núi Đối-Liban[7] và các dòng hải lưu thịnh hành. Mùa hè khô và nóng có độ ẩm thấp. Mùa đông có mưa nhẹ và tương đối, đôi khi có tuyết. Lượng mưa hàng năm vào khoảng 220 mm diễn ra từ tháng 9 đến tháng 5.

Nhân khẩu[sửa]

Năm 2011, ước tính có khoảng 1.711.000 cư dân tại Damas. Song Damas là trung tâm của một vùng đô thị đông đúc với 5 triệu. Vùng đô thị Damas bao gồm cả các thành phố Douma, Harasta, Darayya, Al-TallJaramana. Phần lớn cư dân Damas là những người nhập cư đến từ nông thôn.

Khoảng 85% cư dân Damas theo hệ phái Hồi giáo Sunni. Người ta tin rằng có trên 2.000 đền thờ Hồi giáo tại Damas, được biết đến nhiều nhất là Nhà thờ Hồi giáo Umayyad.[8]

Các đơn vị hành chính[sửa]

Tập tin:DamascusMerjeh.jpg
Quảng trường al-Merjeh

Damascus gồm một số đơn vị hành chính:

Thành phố kết nghĩa[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. Giao tranh ở Thủ đô Ða-mát. Ngày 30 tháng 7 năm 2013 [Ngày 10 tháng 9 năm 2013].
 2. Nổ bom xe ở Thủ đô Đamát của Xyri. Ngày 2 tháng 6 năm 2013 [Ngày 10 tháng 9 năm 2013].
 3. LP. Liên đoàn A-rập ra tối hậu thư đặt thời hạn chót cho Xy-ri. Ngày 25 tháng 11 năm 2011 [Ngày 10 tháng 9 năm 2013].
 4. Xuân Thành. Xi-ri cảnh báo sự can thiệp của phương Tây. Ngày 1 tháng 11 năm 2011 [Ngày 10 tháng 9 năm 2013].
 5. Central Bureau Of Statistics in Syria: Chapter 2: Population & Demographic Indicators Table 3: Estimates of Population actually living in Syria in ngày 31 tháng 12 năm 2011 by Mohafazat and six (in thousands)
 6. Damascus Metropolitan Area Urban Planning and Development: DMA-UPD Discussion Paper Series No.2 October, 2009 p.2
 7. Tyson, Patrick J. (2010). “SUNSHINE GUIDE TO THE DAMASCUS AREA, SYRIA”. www.climates.com. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số urltitle phải được chỉ định..
 8. Flood, Finbarr Barry (2001). The Great Mosque of Damascus: studies on the makings of an Umayyad visual culture. 33. BRILL. tr. 12. ISBN 9789004116382. http://books.google.com/?id=r5f8kxIyykQC&printsec=frontcover&q=. Truy cập 26 tháng 11 năm 2009.
 9. UAEinteract.com. “Sister Cities delegates praise Dubai 'best practices' UAE – The Official Web Site – News”. Uaeinteract.com. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số urltitle phải được chỉ định..
 10. Ayuntamento de Córdoba Córdoba City Council Web, sister cities
 11. “International Relations – São Paulo City Hall – Official Sister Cities”. Prefeitura.sp.gov.br. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số urltitle phải được chỉ định..
 12. “Yerevan Municipality – Sister Cities”. © 2005–2009 www.yerevan.am. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số urltitle phải được chỉ định..
 13. “Damascus, Ankara become sister cities”. Worldbulletin.net (Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số urltitle phải được chỉ định.). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số urltitle phải được chỉ định..

Liên kết đến đây