Diễn đàn về biến đổi khí hậu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Những thông số thời tiết tại một vùng nhất định trong một khoảng thời gian dài được quan sát, đo đạc và đánh giá bằng nhiệt độ trung bình, lượng mưa trung bình cùng chế độ gió... Biến đổi khí hậu (climate change) đặc trưng bởi những hiện tượng thời tiết bất thường và được đánh giá bằng thay đổi những số liệu trên. Quá trình biến đổi gồm cả sự thay đổi của bầu khí quyển qua hàng thập kỷ, (thậm chí hàng triệu năm), các quá trình của trái đất, những yếu tố bên ngoài trái đất và gần đây nhất là do những hoạt động của con người.

Gần đây, biến đổi khí hậu thường được hiểu như hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu bao gồm những (1) thay đổi các yếu tố nội tại của trái đất, (2) những biến đổi ngoài các yếu tố nội tại, (3) ảnh hưởng do các hoạt động của con người và (4) tương tác giữa các yếu tố.

Theo công bố gần đây của Liên Hiệp Quốc, hiện tượng nóng lên toàn cầu đã được khẳng định và biến đổi khí hậu được biểu hiện ở chiều hướng tăng của nhiệt độ, tăng mực nước biển, thay đổi đổi chế độ mưa và lượng mưa, chế độ gió. Tất cả đều theo chiều hướng mạnh lên cùng với nguy cơ làm tăng các thảm họa thiên nhiên, đe dọa sự sống của con người.

Trong thế giới này, người nghèo, người già và trẻ em là những nhóm dễ bị tổn thương nhất khi thảm họa sảy ra. Những vùng đất thấp, vùng nhiệt đới là những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Các chuyên gia về khí hậu của thế giới cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tổn thất nặng nề nhất khi mực nước biển dâng.

Không còn cách nào khác, càng sớm càng tốt, chúng ta phải chuẩn bị đối phó với những thảm họa khó lường!

VLOS mở diễn đàn về biến đổi khí hậu với hy vọng nhận được sự cộng tác của các thành viên mong góp tiếng nói cùng cộng đồng trong cố gắng chung nhằm ngăn chặn, hạn chế những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Đây cũng là chuyên mục đăng tải các bài viết về các yếu tố gây biến đổi khí hậu; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; các chương trình quốc tế, quốc gia hay địa phương về biến đổi khí hậu; các biện pháp, giải pháp phòng tránh và khắc phục thảm họa; các đề xuất trong tổ chức, thực hiện chương trình, dự án phòng và đối phó với những tác động do biến đổi khí hậu; đề xuất ý kiến nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư cho các chương trình phòng chống thiên tai.v.v.

Chỉ cần xếp vào thể loại Biến đổi khí hậu là bạn đã có thể đưa bài mới vào diễn đàn!

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này