Duyệt sách được cấp phép mở của Saylor

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Học viện Saylor[1] là một đơn vị đào tạo có cấp chứng chỉ trên trực tuyến. Bên cạnh vô số các tài nguyên phục vụ cho việc đào tạo của học viện, học viện cũng có hơn 100 cuốn sách được cấp phép mở của riêng mình. Bài viết này chỉ khai thác khía cạnh duyệt và tải về các sách giáo khoa được cấp phép mở của Học viện Saylor với mục đích để các đơn vị đào tạo đại học và cao đẳng tham khảo trong việc mở rộng sự lựa chọn sách giáo khoa trong thư viện để phục vụ cho các giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu của mình.

Các bước[sửa]

Giới thiệu trang sách của Saylor[sửa]

 1. Trang chủ của Học viện Saylor. Để tới được Học viện Saylor trên trực tuyến, hãy đi tới địa chỉ: https://www.saylor.org/.
 2. Trang liệt kê sách giáo khoa được cấp phép mở của Saylor[2]. Hãy đi tới trang liệt kê sách giáo khoa được cấp phép mở của Saylor tại địa chỉ: https://www.saylor.org/books/. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách hơn 100 cuốn sách được cấp phép mở của Saylor được sắp xếp theo vần ABC ký tự đầu tiên của tiêu đề cuốn sách, và được chia thành 3 phân đoạn: (1) trong khoảng A-H; (2) trong khoảng I-O; (3) trong khoảng P-Z, mặc định là ở khoảng A-H. Muốn tới phân đoạn nào thì chỉ cần nhấn vào đường liên kết với các ký tự nêu trên là được.

Duyệt sách trên Saylor[sửa]

 1. Duyệt sách được cấp phép mở trên Saylor.
  • Saylor có hơn 100 cuốn sách và chúng đều được cấp phép mở theo một trong số các giấy phép tiêu chuẩn của Creative Commons và thường sẵn sàng ở 3 định dạng tệp là HTML, PDFDOCx.
  • Duyệt sách của Saylor là rất đơn giản. Để duyệt, bạn hãy xem tiêu đề cuốn sách đó. Nếu cần xem kỹ, có thể chọn nhấn vào các đường liên kết tới các phiên bản ở các định dạng khác nhau của cuốn sách đó để xem, cả nội dung cũng như giấy phép của cuốn sách đó. Thường thì các lưu ý về giấy phép sẽ nằm ngay ở đường liên kết đầu hoặc trang đầu của cuốn sách. Ví dụ, bạn duyệt cuốn sách 137 trang với tiêu đề: ‘A Primer on Sustainable Business’ - ‘Vỡ lòng về Kinh doanh bền vững’ ở các định dạng khác nhau như:
   • Duyệt xem cuốn sách ở định dạng HTML. Đây là cách mà Saylor luôn khuyến cáo vì ở định dạng này, cuốn sách luôn có khả năng soạn sửa được, ngụ ý có thể được cập nhật nội dung trên trực tuyến đơn giản và dễ dàng. Bạn sẽ thấy đường liên kết tới lưu ý giấy phép nằm ngay ở đầu mục lục với cụm từ: Licensing Information (Thông tin cấp phép).
   • Duyệt xem cuốn sách ở định dạng PDF. So với cách duyệt ở định dạng HTML, việc duyệt ở định dạng PDF là ở định dạng không soạn sửa được. Tuy nhiên, bằng cách này, người sử dụng có thể dễ dàng tải về cuốn sách đang được duyệt, nếu muốn. Bạn sẽ thấy ngay trang đầu là các lưu ý về giấy phép của cuốn sách.
   • Duyệt xem cuốn sách ở định dạng DOCx. Đây là cách duyệt dựa vào mức độ phổ biến của trình soạn thảo văn bản sở hữu độc quyền.

Kiểm tra giấy phép và tải về cuốn sách được chọn[sửa]

 1. Kiểm tra giấy phép của sách được chọn. Giả sử bạn chọn cuốn sách nêu trên, bạn hãy tiến hành kiểm tra giấy phép trước khi tải về. Bạn sẽ nhận thấy:
  • Cuốn sách mang giấy phép CC BY-NC-SA 3.0, do Học viện Saylor tùy biến thích nghi và không có sự thừa nhận ghi công tác giả của cuốn sách, chiểu theo yêu cầu của chính tác giả cuốn sách.
  • Với giấy phép này, trong tất cả các tài liệu có tham chiếu tới việc bạn sử dụng cuốn sách, bạn nên làm những việc sau đây:
   • Thừa nhận ghi công cuốn sách cho Học viện Saylor, có thể bằng việc tạo đường liên kết tới trang của Học viện Saylor.
   • Không sử dụng cuốn sách vào các mục đích thương mại.
   • Bạn có thể tùy biến thích nghi, sửa đổi nội dung cuốn sách để tạo ra tác phẩm phái sinh, nhưng tác phẩm phái sinh đó phải mang giấy phép y hệt giấy phép của tác phẩm gốc ban đầu, CC BY-NC-SA 3.0.
   • Tạo đường liên kết tới giấy phép CC BY-NC-SA 3.0, y hệt như những gì bạn đang nhìn thấy ở đây.
 2. Tải cuốn sách về máy của bạn.
  • Giả sử bạn đang xem cuốn sách ở dạng PDF, bạn sẽ thấy màn hình như ở bên dưới. Hãy nhấn vào núm ‘Tải xuống’ để mở ra màn hình tải cuốn sách được chọn về máy tính của bạn.
  • Ở màn hình cuối cùng này, hãy chọn vị trí trên máy tính của bạn để lưu giữ tệp cuốn sách được chọn, rồi nhấn núm OK. Bây giờ tệp 137 trang của cuốn sách đã nằm trên máy tính của bạn.

Khuyến cáo[sửa]

 • Thư viện các trường đại học và cao đẳng rất nên tham khảo các cuốn sách của Học viện Saylor, đặc biệt với những nơi muốn áp dụng mô hình đào tạo trên trực tuyến dạng như của Học viện Saylor.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]