Giáo trình Điện tử cơ bản/Mạch điện tử ứng dụng cơ bản

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Một số mạch điện tử ứng dụng cơ bản[sửa]

Mạch đo cảm biến độ lệch quang (Position sensitive detector)[sửa]

Mạch đo cảm biến độ lệch quang sử dụng photodiode là một trong số các mạch điện tử được ứng dụng khá rộng rãi trong các nghiên cứu về đo lực của tơ cơ. Nguyên lý cơ bản của mạch đo cảm biến quang sử dụng cho photo diode được chỉ ra trong hình dưới.

PSD.jpg

Theo như hình thì tuỳ thuộc cường độ chiếu sáng vào 2 photodiode D1 và D2 mà giá trị dòng sinh ra tại các photodiode tương ứng là khác nhau. Sau đó chúng được đưa qua các bộ khuếch đại sử dụng khuếch đại thuật toán có dải tần rộng và độ nhạy cao để xác định các giá trị tổng và hiệu của độ lệch sáng giữa 2 photodiode. Các tín hiệu này sau đó được đưa vào IC AD734 dùng làm chức năng xác định độ lệch hiệu dụng chính xác giữa 2 photodiode. Ngoài ra, để tăng cường độ chính xác cho mạch, các bạn có thể thêm vào đó các mạch lọc nhiễu nhằm tránh nhiễu quang do tác động từ nguồn sáng bên ngoài như đèn điện hay ánh sáng mặt trời. Tuỳ thuộc vào giá trị đo mà mạch lọc được thực hiện một cách tương ứng.


Tài liệu tham khảo[sửa]

  1. Kien NP and Takakazu Kobayashi, A novel transducer for force measurement of muscle contraction application, Proceedings of the 20th Science of HUT, 2006.

Xem thêm[sửa]

  1. Tiết kiệm điện cho đèn tuýp

Trang trước Một số mạch điện tử ứng dụng cơ bản Trang tiếp

Bản quyền[sửa]

TS Nguyễn Phan Kiên, Đại học Bách khoa Hà Nội

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này